Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Đã tìm thấy tàu ngầm Argentina mất tích bí ẩn

17/11/2018 21:02 GMT+7

TTO - Hải quân Argentina thông báo đã xác định được vị trí của tàu ngầm ARA San Juan mất tích từ cách đây 1 năm cùng với đoàn thủy thủ 44 người. Có cơ hội tìm hiểu nguyên nhân tàu chìm.

Đã tìm thấy tàu ngầm Argentina mất tích bí ẩn - Ảnh 1.

Hình ảnh do tàu ngầm mini ghi hình dưới đáy biển sâu 800 mét được cho là của tàu ngầm ARA San Juan - Ảnh: Armada Argentina

Theo Hãng tin AFP, Hải quân Argentina cho biết con tàu được phát hiện nằm ở độ sâu 800m, tại khu vực ngoài khơi bán đảo Valdes của vùng Patagonia trên Đại Tây Dương.

Trong thông báo viết trên Twitter ngày 17-11, Hải quân Argentina cho biết: "Bộ Quốc phòng và Hải quân Argentina xin thông báo là cuộc tìm kiếm ở điểm số 24 của Công ty Ocean Infinity, với sự hỗ trợ của tàu ngầm mini ở độ sâu 800m, đã cho phép định vị được tàu ARA San Juan".

Tàu ARA San Juan mất tích từ ngày 15-11-2017 sau khi phát tín hiệu cuối cùng khi đang di chuyển ở nam Đại Tây Dương trong khuôn khổ chuyến tuần tra tại vùng đặc quyền kinh tế của Argentina, gần cảng Madryn.

Trong một năm qua, Chính phủ Argentina đã huy động một nguồn lực lớn với sự hỗ trợ của nhiều nước trên thế giới để tìm kiếm con tàu xấu số. Khu vực tìm kiếm tàu ngầm trải rộng tới 40.000m2, có độ sâu từ 200-1.000m.

Trong buổi lễ đánh dấu 1 năm ngày con tàu mất tích vừa diễn ra tại thành phố cảng Mar del Plata, Tổng thống Argentina Mauricio Macri tuyên bố sẽ không từ bỏ nỗ lực tìm kiếm cho tới khi xác định được chính xác vị trí con tàu gặp nạn và đưa các thủy thủ xấu số về với gia đình.

Như một món quà của Thượng đế, chỉ trong ngày hôm sau, thông tin tốt đẹp đã đến với những gia đình đang mòn mỏi chờ trông tìm thấy thi thể của người thân và biết về nguyên nhân tai nạn.

Đã tìm thấy tàu ngầm Argentina mất tích bí ẩn - Ảnh 2.

Người thân của thủy thủ đoàn tàu ngầm ARA San Juan đau buồn trong ngày lễ kỷ niệm 1 năm tàu mất tích tổ chức tại Mar del Plata, Argentina ngày 15-11 - Ảnh: REUTERS

Vào tối 16-11, Công ty Ocean Infinity của Mỹ (được Argentina thuê để tìm tàu ngầm mất tích) thông báo vừa phát hiện được một vật thể lạ có chiều dài khoảng 60m, ở vùng biển nam Đại Tây Dương và nghi ngờ đây chính là tàu ngầm ARA San Juan.

Công ty Ocean Infinity cho biết đã phát hiện được những manh mối mới sau khi phân tích các hình ảnh thu thập được trong thời gian tìm kiếm và hiện đang huy động tàu Seabed Constructor tới tọa độ được xác định để triển khai các bước tiếp theo.

Trước đó, công ty này thông báo sẽ tạm ngừng hoạt động tìm kiếm cho tới tháng 2-2019 để đưa tàu chuyên dụng Seabed Constructor đi bảo dưỡng định kỳ.

Tuy nhiên, với tình huống mới phát sinh này, nhiều khả năng việc bảo dưỡng sẽ được lùi lại cho tới khi hoàn tất cuộc tìm kiếm mới.

Chính quyền Argentina đã thông báo chính thức cho các gia đình thủy thủ đoàn tại một khách sạn ở Mar del Plata, nơi họ lưu trú suốt nhiều tháng qua để trông chờ thông tin về người thân.

Bà Yolanda Mendiola, có con trai là Leandro Cisneros, 28 tuổi làm việc trên tàu ngầm, chia sẻ với Hãng tin AFP: "Chúng tôi thấy suy sụp. Chính quyền nói sẽ cho chúng tôi xem các hình ảnh chụp được. Thế là hết rồi".

Giờ đây các gia đình thủy thủ đoàn chỉ trông mong chính quyền tiếp tục việc trục vớt con tàu để họ có thể tìm thấy vết tích gì đó của người thân của mình.

Riêng chính quyền đang mong trước mắt có thể thám sát phần vỏ tàu dưới đáy biển để sớm phát hiện nguyên nhân tàu bị nạn đầy bí ẩn.

Đã tìm thấy tàu ngầm Argentina mất tích bí ẩn - Ảnh 3.

Tàu ngầm ARA San Juan cùng thủy thủ đoàn trong lần chuẩn bị rời cảng Buenos Aires, Argentina ngày 2-6-2014 - Ảnh: REUTERS

Tàu ARA San Juan, hạ thủy năm 1983, là tàu ngầm mới nhất trong 3 tàu ngầm mà Hải quân Argentina sở hữu.

Tàu ARA San Juan là loại tàu ngầm diesel - điện lớp TR-1700 do Hãng Thyssen Nordseewerke của Đức chế tạo, dài 65m, được trang bị 4 động cơ diesel MTU, 4 máy phát, động cơ điện Siemens cùng 120 khối pin điện, cho phép tàu đạt tốc độ tới 46 km/h khi lặn.

Video hiếm hoi bên trong tàu ngầm Argentina mất tích Video hiếm hoi bên trong tàu ngầm Argentina mất tích 7 câu hỏi về tàu ngầm Argentina mất tích 7 câu hỏi về tàu ngầm Argentina mất tích 4 kịch bản cho sự mất tích bí ẩn của tàu ngầm Argentina 4 kịch bản cho sự mất tích bí ẩn của tàu ngầm Argentina
Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận