Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

Tướng Hải quân Argentina rơi rụng sau vụ tàu ngầm mất tích

17/12/2017 10:01 GMT+7

TTO - Số phận chiếc tàu ngầm ARA San Juan bị mất tích vẫn chưa rõ nhưng một số lãnh đạo Hải quân Argentina đã bị mất chức, trả giá cho sự xao nhãng, thiếu trách nhiệm trong công việc.

Tướng Hải quân Argentina rơi rụng sau vụ tàu ngầm mất tích - Ảnh 1.

Tổng thống Mauricio Macri (trái) trong lần họp báo về vụ tàu ngầm cùng đô đốc Marcelo Srur, người vừa bị cách chức - Ảnh: AFP

Mới nhất là Tư lệnh hải quân, đô đốc Marcelo Srur vừa sa thải, một tháng sau vụ chiếc tàu ngầm ARA San Juan chở 44 thành viên thủy thủ đoàn bị mất tích ở phía Nam Đại Tây Dương.

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Chính phủ Argentina ngày 17-12 cho biết động thái này là biện pháp kỷ luật đầu tiên do chính quyền Tổng thống Mauricio Macri thực hiện, kể từ khi mất liên lạc với tàu ngầm ARA San Juan hôm 15-11.

Trong khi đó vào hôm 12-12, chính đô đốc Marcelo Srur đã cách chức chỉ huy mảng đào tạo của hải quân là phó đô đốc Luis López Mazzeo do "vi phạm kỷ luật" liên quan tới vụ tàu ngầm ARA San Juan bị mất tích.

Trong quá trình điều tra vụ việc, Bộ trưởng Quốc phòng Oscar Aguad đã yêu cầu Hải quân Argentina cung cấp tài liệu liên quan tới quá trình bảo dưỡng cũng như lộ trình hoạt động của ARA San Juan cho thẩm phán Marta Yanez - người đang thụ lý vụ việc này.

Giới chức Argentina cũng đang xem xét trách nhiệm của những người có liên quan tới vụ tàu ngầm ARA San Juan và thủy thủ đoàn gồm 44 người bị mất tích, trong đó có ông Mazzeo và chỉ huy đơn vị tàu ngầm Argentina.

Bộ Quốc phòng Argentina cũng điều tra lý do hải quân nước này không báo cáo kịp thời vụ tàu ngầm mất tích cho Tổng thống Mauricio Macri - Tư lệnh các Lực lượng vũ trang, cũng như cho Bô trưởng Aguad, ngay trong ngày 15-11 khi bị mất liên lạc với ARA San Juan. Ngoài ra, các nhà chức trách cũng kiểm tra thời điểm hải quân nước này phát hiện vụ nổ tại khu vực tàu mất tích bởi thông tin này chỉ được đưa ra vào ngày 22-11.

Tướng Hải quân Argentina rơi rụng sau vụ tàu ngầm mất tích - Ảnh 2.

Tổng thống Mauricio Macri (giữa) lắng nghe đô đốc Marcelo Srur (bìa phải) trình bày về hướng tìm kiếm tàu ngầm mất tích tại trụ sở hải quân ở thủ đô Buenos Aires ngày 24-11 - Ảnh: REUTERS

Ngày 13-11 vừa qua, tàu ARA San Juan rời cảng Ushuaia, ở cực Nam Argentina, để thực hiện hành trình về căn cứ tại thành phố Mar del Plata, cách thủ đô Buenos Aires 400km về phía Nam.

Hai ngày sau đó, tàu đã phát tín hiệu lần cuối tại vịnh San Jorge, cách bờ biển Argentina 432km, thông báo về việc nước biển tràn hệ thống thông hơi trong lúc biển động mạnh, dẫn tới sự cố đoản mạch ở một ắcquy và gây cháy.

Tuy nhiên, thủy thủ đoàn thông báo đã khống chế được vụ việc và tiếp tục hành trình. Kể từ đó, tàu ARA San Juan với 44 thủy thủ đã mất tích.

Theo Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), khoảng ba giờ sau khi tàu ARA San Juan báo cáo thông tin lần cuối với đài chỉ huy, một vụ nổ lớn đã xảy ra chỉ cách địa điểm tàu liên lạc khoảng 27km. Vụ nổ này có thể liên quan tới việc tàu mất tích.

Tướng Hải quân Argentina rơi rụng sau vụ tàu ngầm mất tích - Ảnh 3.

Tàu ngầm ARA San Juan trong lần rời cảng Buenos Aires ngày 2-6-2014 - Ảnh: REUTERS

Hôm 28-11, phía Hải quân Argentina cho rằng nếu đúng là tàu đã nổ thì nguyên nhân là do khí hydro tích tụ sau sự cố chập ắcquy.

Hiện các nỗ lực của Argentina và quốc tế nhằm tìm kiếm tàu ngầm này vẫn chưa đem lại kết quả. Khu vực tìm kiếm tàu ngầm này hiện nay trải rộng tới 40.000km2, có độ sâu từ 200-1.000m ở Nam Đại Tây Dương.

Hôm 12-12, Hải quân Argentina có ra thông cáo cho biết 2 vật thể tình nghi được phát hiện ở độ sâu 650m và 139m đều không thuộc tàu ngầm ARA San Juan.

Tướng Hải quân Argentina rơi rụng sau vụ tàu ngầm mất tích - Ảnh 4.

Người thân của thủy thủ Luis Carlos Nolasco, một trong 44 thành viên thủy thủ đoàn của ARA San Juan, cầm chân dung anh trong cuộc tuần hành trước căn cứ hải quân Mar del Plat, ngày 3-12 để đòi tiến hành tìm kiếm rốt ráo - Ảnh: REUTERS

Ngày 5-12, Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad khẳng định 44 thủy thủ trong tàu ngầm ARA San Juan, bị mất tích từ ngày 15-11 trên biển Nam Đại Tây Dương, đã thiệt mạng.
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Todo Noticias, Bộ trưởng Aguad nhấn mạnh sau 20 ngày và trong điều kiện khắc nghiệt tại vùng biển nơi tàu ngầm mất tích, "con người không thể tồn tại". Với tuyên bố này, ông Aguad là quan chức đầu tiên trong chính phủ Argentina chính thức thừa nhận các thủy thủ đã hy sinh.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận