Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Đã tìm ra giải pháp cứu tàu Ever Given bị mắc kẹt ở kênh đào Suez?

28/03/2021 11:35 GMT+7

TTO - Nhà quản lý ở kênh đào Suez ngày 27-3 cho biết những nỗ lực nhằm giải thoát tàu hàng siêu khủng Ever Given bị mắc cạn đang chắn con kênh đã có chút tiến triển.

Đã tìm ra giải pháp cứu tàu Ever Given bị mắc kẹt ở kênh đào Suez? - Ảnh 1.

Tàu hàng siêu khủng Ever Given bị mắc kẹt vẫn đang nằm chắn kênh đào Suez, chặn giao thông từ cả hai hướng - Ảnh: Business Insider

Tàu Ever Given bị mắc cạn từ ngày 23-3 ở kênh đào Suez thuộc lãnh thổ của Ai Cập. Sự cố này đã khiến kênh đào Suez, một trong những tuyến hàng hải quan trọng bậc nhất thế giới, bị tắc nghẽn, gây ảnh hưởng đến giao thương toàn cầu.

Hi vọng lóe lên 

Theo Hãng tin Reuters, nhờ kết hợp nạo vét cát và phù sa xung quanh con tàu, kéo và đẩy bằng tàu lai dắt, tàu Ever Given đã có một số di chuyển nhỏ ở phía mũi tàu. Đuôi tàu và bánh lái của nó cũng đã di chuyển được.

Người đứng đầu Cơ quan quản lý kênh đào Suez (SCA) Osama Rabie cho biết trên truyền hình địa phương là nước đã chảy bên dưới tàu. "Chúng tôi hi vọng con tàu có thể di chuyển khỏi vị trí hiện tại vào bất cứ lúc nào", ông Rabie nói.

Tính đến ngày 26-3, người ta đã vét khoảng 20.000 tấn cát quanh mũi tàu. Nỗ lực kéo tàu được khởi động lại vào chiều 27-3 và tập trung hơn nữa trong hôm nay 28-3. Cơ quan quản lý kênh đào Suez cho biết có thể vẫn cần phải hút thêm cát quanh con tàu để giải phóng nó. Nếu các nỗ lực thành công kết hợp cùng thủy triều cao, con tàu có thể di chuyển vào đầu tuần tới.

SCA hi vọng họ sẽ không phải gỡ hàng trăm container khỏi tàu nhằm giảm trọng tải của nó, nhưng thủy triều và gió lớn đang cản trở nhiều nỗ lực giải cứu con tàu khỏi vị trí mắc cạn.

Ngày 26-3, Công ty Shoei Kisen, chủ tàu Ever Given, cho biết tàu không có dấu hiệu bị hỏng động cơ cũng như các thiết bị khác, bánh lái và chân vịt ổn, cũng không bị nước tràn. Một khi được giải phóng, con tàu sẽ có thể hoạt động bình thường.

Trong trường hợp không thể làm tàu Ever Given di chuyển trong tuần sau, khoảng 600 container hàng hóa ở mũi tàu sẽ phải tháo dỡ để giảm tải cho tàu. Tuy nhiên, theo SCA, giải pháp này cũng rất nan giải, kéo dài nhiều ngày vì tìm vị trí chứa các container này cũng là bài toán khó.

Một công ty vận tải biển tiết lộ với Reuters là SCA đã thông báo cho các đại lý chuẩn bị sẵn sàng để đưa các tàu mới vào kênh. Một nguồn tin khác cho biết SCA đã có kế hoạch thông hành nhanh chóng cho 133 tàu trung chuyển qua đây ngay sau khi tàu Ever Given được giải phóng.

Công ty Hà Lan Smit Salvage tham gia giải cứu tàu Ever Given cho biết họ đang mang thêm một tàu kéo siêu trọng vào cuối tuần này. Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly cũng gửi lời cảm ơn các đối tác quốc tế vì đã giúp đỡ giải phóng con tàu bị mắc cạn. Có tất cả 14 tàu kéo siêu trọng tham gia giải phóng tàu Ever Given.

321 tàu đang xếp hàng đợi vào kênh 

Lưu thông gián đoạn ở Suez khiến giá vận chuyển các thùng dầu tăng gần gấp đôi và chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu bị đình trệ, các công ty có thể đối diện với những chi phí đắt đỏ từ sự chậm trễ này, trong khi đã rất khó khăn do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19.

Trường hợp nỗ lực giải phóng con tàu kéo dài, các chủ tàu có thể phải quyết định cho tàu đi vòng qua mũi Hảo Vọng (Nam Phi), mất thêm khoảng hai tuần cho hành trình mới và thêm chi phí nhiên liệu.

Hiện các tàu vẫn chờ tàu Ever Given được giải phóng và chưa con tàu nào đổi hướng.

Con tàu dài 400 mét, dài gấp 4 lần sân bóng đá, chắn theo đường chéo ngang đoạn phía nam của kênh đào Suez, khóa chặt một trong những tuyến đường thủy bận rộn nhất thế giới từ cả hai hướng lưu thông.

Để phục vụ hoạt động cứu hộ, khoảng 15% lưu lượng vận tải biển đi qua kênh đào Suez và hàng trăm tàu ​​hàng đang xếp hàng chờ đợi đã được giải tỏa. Có tất cả 321 tàu hàng đang chờ để vào kênh.

Siêu tàu mắc kẹt tại kênh đào Suez chỉ nhích nhẹ, khó được giải thoát trước ngày 28-3 Siêu tàu mắc kẹt tại kênh đào Suez chỉ nhích nhẹ, khó được giải thoát trước ngày 28-3

TTO - Siêu tàu chở hàng mắc kẹt tại kênh đào Suez chỉ dịch chuyển một chút vào đêm 27-3, mặc cho đội cứu hộ đã làm bánh lái hoạt động thành công. Kỳ vọng giải phóng kênh đào này trước ngày 28-3 cũng dần tắt.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận