Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Đà Nẵng: Xây dựng chung cư cao cấp chỉ căn cứ vào 1 công văn

13/11/2021 11:46 GMT+7

TTO - Thanh tra TP Đà Nẵng vừa công bố kết luận thanh tra dự án chung cư F.Home do Công ty CP Lương thực Đà Nẵng làm chủ đầu tư.

Đà Nẵng: Xây dựng chung cư cao cấp chỉ căn cứ vào 1 công văn - Ảnh 1.

Dự án chung cư cao cấp F.Home do Công ty CP Lương thực Đà Nẵng làm chủ đầu tư - Ảnh: Đ.C.

Thanh tra đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án này.

Dựa vào 1 công văn

Dự án chung cư F.Home được thực hiện theo công văn 5564 (ngày 2-7-2013) của UBND TP Đà Nẵng. Đây chỉ là văn bản đồng ý về chủ trương đầu tư vì không thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục và người ký không phải là người có thẩm quyền theo quy định; thiếu các nội dung, đặc biệt là không có nội dung về khu vực để xe công cộng, để xe cho hộ gia đình, cá nhân.

Việc công ty không có quyền sử dụng đất hợp pháp đối với khu đất đầu tư xây dựng dự án chung cư F.Home không đảm bảo điều kiện làm chủ đầu tư dự án. 

Tại thời điểm lập hồ sơ xin chủ trương chấp thuận đầu tư xây dựng dự án, công ty không có quyền sử dụng đất (đã chuyển nhượng cho ông Lê Công Chương) nhưng UBND TP đã có chủ trương chấp thuận đầu tư xây dựng dự án.

Đà Nẵng: Xây dựng chung cư cao cấp chỉ căn cứ vào 1 công văn - Ảnh 2.

Hiện nhiều người ở chung cư cao cấp F.Home vẫn đang đòi quyền lợi liên quan đến việc cấp sổ và làm bãi đỗ xe tại đây - Ảnh: Đ.C.

Thanh tra cũng chỉ ra Sở Xây dựng Đà Nẵng thực hiện cấp phép xây dựng ngày 11-7-2013 cho chủ đầu tư khi thành phần hồ sơ đề nghị cấp phép chưa đầy đủ. 

Căn cứ công văn 5564 và xem như văn bản chấp thuận đầu tư để thực hiện cấp phép xây dựng không đúng theo quy định, công ty này không có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai, dự án được xây dựng với quy mô 760 căn hộ thuộc trường hợp phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. 

Sở Xây dựng thực hiện cấp giấy phép xây dựng cho công ty khi chủ đầu tư chưa thực hiện xong việc trình, thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án không đúng theo nghị định 29.

Ngoài ra, công ty không hoàn chỉnh các hồ sơ pháp lý sau khi có chủ trương cho phép điều chỉnh loại hình dự án chung cư từ nhà ở xã hội sang nhà ở thương mại. Dự án đã thay đổi quy mô công trình, số lượng căn hộ, chiều cao các tầng… nhưng chủ đầu tư không làm thủ tục điều chỉnh giấy phép.

Đà Nẵng: Xây dựng chung cư cao cấp chỉ căn cứ vào 1 công văn - Ảnh 3.

Qua thanh tra đã chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án - Ảnh: Đ.C.

Công trình chưa đủ điều kiện đưa vào sử dụng

Đến thời điểm thanh tra, công ty chưa hoàn thành việc xây dựng bãi đỗ xe để giải quyết diện tích đỗ xe còn thiếu theo quy định và chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan có thẩm quyền cấp. Do vậy, công trình chung cư F.Home chưa đảm bảo đủ điều kiện đưa vào sử dụng.

Cũng theo thanh tra, chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai với các tổ chức, cá nhân khi hồ sơ dự án chưa có giấy phép xây dựng điều chỉnh hoặc bản vẽ thiết kế thi công đã được phê duyệt là chưa đảm bảo về điều kiện đối với bất động sản đưa vào kinh doanh theo Luật kinh doanh bất động sản.

Công ty có báo cáo kết quả thực hiện dự án, gửi hồ sơ đề nghị Sở Tài nguyên - môi trường cấp giấy chứng nhận khi chủ đầu tư đã có hoạt động giao dịch mua bán căn hộ thông qua sàn giao dịch bất động sản F.Home, đã ký hợp đồng với các tổ chức, cá nhân không đúng theo Luật nhà ở.

Văn phòng đăng ký đất đai TP tham mưu trình Sở Tài nguyên - môi trường tách giấy chứng nhận và cấp 486 giấy chứng nhận 486/506 căn hộ, cấp giấy chứng nhận 5 tầng thương mại, 1 tầng hầm và 1 tầng lửng cho công ty này không đúng Luật nhà ở. 

Văn phòng đăng ký đất đai TP căn cứ vào các giấy chứng nhận đã cấp cho công ty để làm cơ sở chỉnh lý biến động 347 giấy chứng nhận cho các tổ chức, cá nhân do chuyển quyền sử dụng khi công trình chưa được nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng không đúng quy định.

Thanh tra đã kiến nghị chủ tịch UBND TP chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các bộ phận, cá nhân có liên quan; tham mưu xử lý những vấn đề để khắc phục tồn tại trong việc cấp, tách giấy chứng nhận, chỉnh lý biến động cho người nhận chuyển quyền sở hữu nhà ở tại dự án…

Thanh tra dự án chung cư cao cấp F.Home của Công ty Lương thực Đà Nẵng Thanh tra dự án chung cư cao cấp F.Home của Công ty Lương thực Đà Nẵng

TTO - Ngày 1-3, Thanh tra TP Đà Nẵng đã công bố quyết định thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý tại dự án chung cư F.Home do Công ty CP Lương thực Đà Nẵng làm chủ đầu tư.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận