Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Đà Nẵng vẫn yêu cầu giấy xét nghiệm âm tính với người ngoại tỉnh

19/10/2021 15:57 GMT+7

TTO - Ngoại trừ người thường xuyên qua lại giữa Quảng Nam - Đà Nẵng, TP Đà Nẵng vẫn tiếp tục yêu cầu người ngoại tỉnh vào thành phố phải có giấy xét nghiệm âm tính, kể cả trường hợp tiêm đủ 2 mũi vắc xin về từ vùng xanh.

Đà Nẵng vẫn yêu cầu giấy xét nghiệm âm tính với người ngoại tỉnh - Ảnh 1.

Xét nghiệm nhanh đối với người thuộc tuyến vận tải luồng xanh quốc gia có điểm giao hàng trong nội đô Đà Nẵng tại chốt Hòa Phước - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Vùng xanh, tiêm đủ 2 liều vẫn phải có giấy xét nghiệm

Đến nay, Đà Nẵng vẫn tiếp tục thực hiện việc kiểm soát ra vào thành phố theo nội dung công văn 6900. 

Theo đó, ngoại trừ người thường xuyên qua lại Đà Nẵng và Quảng Nam, tất cả trường hợp công dân ngoại tỉnh cần có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ, kể cả người ở khu vực không có dịch COVID-19.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại chốt kiểm soát Hòa Phước, hiện nay mọi công dân ngoại tỉnh đi vào Đà Nẵng qua chốt đều phải thực hiện khai báo y tế. Do lượng người đông nên có 3 chốt phân luồng tùy theo loại phương tiện.

Người thường xuyên đi lại giữa Quảng Nam và Đà Nẵng chỉ cần xuất trình giấy tờ tùy thân hoặc giấy tờ chứng minh là có thể ra vào. 

Tuy nhiên đối với công dân ngoại tỉnh, kể cả trường hợp tiêm đủ 2 liều vắc xin hay người vùng xanh muốn vào thành phố phải có giấy xét nghiệm âm tính.

Ông Trần Bùi Quốc Bình - chủ tịch UBND xã Hòa Phước (trưởng chốt Hòa Phước) - cho biết công văn 6900 của UBND TP Đà Nẵng áp dụng từ ngày 12-10 đến nay vẫn giữ nguyên hiệu lực.  

"Hiện nay, ngoại trừ người Quảng Nam và Đà Nẵng, người đi vào thành phố ở bất cứ tỉnh thành nào cũng phải có giấy xét nghiệm âm tính kèm theo. Những ngày vừa qua có nhiều trường hợp người ngoại tỉnh bị buộc quay đầu vì không có giấy xét nghiệm âm tính" - ông Bình cho biết.

Trong khi đó, hướng dẫn chuyên môn trong quyết định số 4800 của Bộ Y tế nói rõ không chỉ định xét nghiệm đối với những người dân thực hiện đi lại, trừ các trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 và các trường hợp nghi ngờ dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Những người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh chỉ phải thực hiện xét nghiệm trong các tình huống: khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; người thuộc diện cách ly y tế; người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4.

Đà Nẵng vẫn yêu cầu giấy xét nghiệm âm tính với người ngoại tỉnh - Ảnh 2.

Đà Nẵng đã qua 18 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng, TP tiếp tục nới thêm một số hoạt động - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Gần 20 ngày không ca cộng đồng nhưng vẫn cấp độ 2

Những ngày qua, trung bình Đà Nẵng có 1-2 ca mắc mỗi ngày, trong đó nhiều ngày không có ca mới. Số lượng bệnh nhân đang điều trị chỉ còn 13 người. 

Về độ phủ vắc xin, Đà Nẵng đã đạt hơn 98% số người trong độ tuổi được tiêm mũi 1, gần 60% người được tiêm đủ 2 mũi và là một trong số ít địa phương được Bộ Y tế chọn tiêm cho người dưới 18 tuổi.

Như vậy, nếu xét trên cả ba tiêu chí (số ca mắc tại cộng đồng mỗi tuần, tỉ lệ phủ vắc xin, khả năng thu dung điều trị) trong quyết định số 4800 của Bộ Y tế ban hành kèm nghị quyết số 128 thì Đà Nẵng hoàn toàn nằm trong vùng xanh (tức vùng 1, bình thường mới).

Tuy nhiên, vừa qua sau khi nghị quyết 128 ban hành, dù tình hình dịch được kiểm soát rất tốt nhưng Đà Nẵng vẫn xác định ở cấp độ 2 (vùng vàng) dẫu cho 56/56 phường xã qua 14 ngày không có ca mắc trong cộng đồng.

Từ ngày 16-10, Đà Nẵng chỉ còn 8 hoạt động tạm dừng là dịch vụ làm đẹp (trừ cơ sở cắt tóc, gội đầu), karaoke, massage, quán bar, vũ trường, casino, điểm cung cấp dịch vụ Internet công cộng, trò chơi điện tử.

Đà Nẵng cho bán ăn uống tại chỗ từ 16-10 Đà Nẵng cho bán ăn uống tại chỗ từ 16-10

TTO - Từ 0h ngày 16-10, TP Đà Nẵng sẽ cho mở cửa hàng phục vụ ăn uống tại chỗ, đồng thời nới thêm một số hoạt động khác. Đến nay địa phương này đã qua 14 ngày không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận