Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Đà Nẵng thanh tra 2 công ty thép Dana - Ý và Dana - Úc

22/06/2018 16:07 GMT+7

TTO - Theo kế hoạch, thời hạn thanh tra là 45 ngày kể từ ngày công bố quyết định thanh tra, thời kỳ thanh tra là từ khi thành lập các doanh nghiệp cho đến nay.

Đà Nẵng thanh tra 2 công ty thép Dana - Ý và Dana - Úc - Ảnh 1.

Người dân bao vây nhà máy thép Dana - Ý cuối tháng 2-2018 để phản ứng việc chậm di dời dân - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Ngày 22-6, Thanh tra TP Đà Nẵng cho biết đã công bố quyết định thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quá trình thành lập, hoạt động và xử lý về môi trường Công ty CP thép Dana - Ý và Công ty CP thép Dana - Úc.

Việc thanh tra được thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng.

Theo kế hoạch, thời hạn thanh tra là 45 ngày kể từ ngày công bố quyết định thanh tra. Thời kỳ thanh tra là từ khi thành lập các doanh nghiệp cho đến nay.

Thời gian qua, 2 nhà máy thép Dana - Ý và Dana - Úc đóng tại Hòa Liên, Hòa Vang, Đà Nẵng trở thành tâm điểm dư luận tại Đà Nẵng.

Cuối tháng 2-2018, người dân bao vây các nhà máy này nhiều ngày liền do bức xúc việc di dời, giải tỏa. Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã xuống đối thoại với dân nhưng không tìm được tiếng nói chung.

Đầu tháng 3-2018, UBND TP Đà Nẵng thông báo kết luận liên quan đến tình hình hoạt động hai nhà máy thép Dana - Ý và Dana - Úc.

Cụ thể, thống nhất chủ trương không để 2 nhà máy tiếp tục hoạt động tại xã Hòa Liên. Đồng thời thu hồi, hủy bỏ chủ trương giải tỏa, di dời các hộ dân tại khu vực lân cận 2 nhà máy.

Sau kết luận này, lãnh đạo 2 nhà máy thép đã có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng đề nghị xem xét, bởi nếu dừng hoạt động đột ngột họ sẽ thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng và hàng ngàn lao động thất nghiệp.

Đà Nẵng thanh tra 2 công ty thép Dana - Ý và Dana - Úc - Ảnh 2.

Nhà máy thép ở sát với nhà dân khiến người dân vô cùng khổ sở vì ô nhiễm - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Ngày 26-3, UBND TP Đà Nẵng thông báo kết luận về việc triển khai thực hiện chủ trương của Ban thường vụ Thành ủy đối với hoạt động sản xuất thép của 2 công ty trên.

Yêu cầu đơn vị tập trung thực hiện các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật để thực hiện chủ trương dừng hoạt động sản xuất thép của 2 công ty.

Tiến hành các thủ tục theo quy định để hủy bỏ chủ trương quy hoạch, di dời, giải tỏa khu vực lân cận 2 công ty tại xã Hòa Liên.

Thống nhất để 2 công ty thép được hoạt động sản xuất thép trở lại từ ngày 26-3 để xử lý những tồn tại liên quan của doanh nghiệp và giảm thiểu các thiệt hại khi dừng hoạt động.

Trong thời gian này, 2 công ty tuân thủ nghiêm các biện pháp bảo vệ môi trường, không mở rộng sản xuất, không giao kết hợp đồng mua nguyên vật liệu...

Trong thời gian không quá 6 tháng, các đơn vị liên quan tham mưu UBND TP phương án dừng hoạt động sản xuất thép của 2 công ty...

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận