Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Đà Nẵng sẽ thu hồi quyết định giao đất cho 'người không có thật'

15/05/2018 13:52 GMT+7

TTO - Đó là tiết lộ bất ngờ được ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đưa ra tại cuộc đối thoại của Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng với cử tri ngày 15-5.

Đà Nẵng sẽ thu hồi quyết định giao đất cho người không có thật - Ảnh 1.

Một dự án ven biển đang được TP Đà Nẵng lên kế hoạch để thu hồi - Ảnh: HỮU KHÁ

Theo chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, việc thu hồi các dự án để mở đường xuống biển cho dân đến thời điểm này được triển khai khá thuận lợi.

Vừa rồi UBND TP Đà Nẵng đã mời các ban của HĐND TP và các cơ quan chuyên môn rà soát lần cuối để chốt lại phương án đề xuất về mặt điều chỉnh quy hoạch, bao gồm các lối xuống biển, các khu đất chậm đưa vào triển khai dự án ở khu vực ven biển để tính đến việc bồi thường, giải tỏa và thu hồi lại.

Ông cho biết Ban cán sự đảng UBND TP Đà Nẵng sẽ sớm trình phương án thu hồi các dự án, mở lối xuống biển cho Thường trực Thường vụ Thành ủy và Thường trực HĐND TP để thống nhất.

Ngoài ra, theo ông Thơ, UBND TP "đã nghiên cứu, có một số khu đất trước đây TP giao có vấn đề về mặt pháp lý".

"Có đến hai dự án ven biển chúng tôi phát hiện và đã trao đổi với cơ quan Thanh tra Chính phủ là có thể không chờ đợi kết quả điều tra, thanh tra mà vẫn có thể tiến hành thu hồi sớm được, do việc giao đất không đúng đối tượng. Giao đất cho những cái tên sai, tức tên đó không có thật, chủ dự án đó không có thật. Giống như một quyết định giao đất 'ma'.

"Chúng tôi sẽ báo cáo với Thường trực Thành ủy và HĐND TP để cho ý kiến về việc trước đây TP ra quyết định giao đất sai, ví dụ ra quyết định giao đất cho anh A nhưng trên đời này không hề tồn tại anh A đó. Như vậy phải thu hồi lại", ông Thơ khẳng định.

"Trước đây TP giao đất sai. Chúng tôi củng cố lập luận về việc này và Thanh tra Chính phủ cũng đồng ý là chúng ta không cần chờ kết quả thanh tra, điều tra mà vẫn tiến hành thu hồi lại được. Như thế TP sẽ có được ngay một số hecta ven biển để mở lối xuống biển, mở công viên, mở rộng mặt tiền biển. Còn sau này, có anh nào có cái tên đó đến đòi thì mình sẽ giải quyết, bồi thường lại theo giá đất khi ấy", ông Thơ nói thêm.

Được biết, các dự án, khu đất mà thành phố Đà Nẵng giao đất cho "cái tên 'ma', không có thật" đó hiện có giá trị rất lớn, từ vài trăm đến cả ngàn tỉ đồng.

HỮU KHÁ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận