Đà Nẵng: Nhiều cầu tháp đe dọa an toàn người đi đường

05/08/2019 16:10 GMT+7

TTO - Rất nhiều người dân lẫn du khách khi đến Đà Nẵng đều tỏ ra không mấy an tâm khi đi trên những tuyến phố đang có công trình xây dựng. Lý do nhiều cẩu tháp đã vươn ra khỏi phạm vi an toàn. Đã có thiết bị rơi xuống đất trong quá trình vận hành.

Clip ghi lại cẩu tháp ở Đà Nẵng đe dọa an toàn người đi đường - VIDEO: NGÔ QUANG

Ghi nhận trên thực tế cho thấy trong 2 tháng trở lại đây, đã có 2 trường hợp cẩu tháp trong quá trình hoạt động bị sự cố, làm hư hỏng 5 nhà dân và nền đường.

Cụ thể ngày 10-6, trong quá trình cẩu tháp tại công trình khách sạn Regis Bay (số 17 Quang Trung, Q.Hải Châu) hoạt động làm rơi 15 thanh giằng, chiều dài 1m, đường kính thân 42mm vào 5 hộ dân bên cạnh, làm rách mái tôn, hư mái che và ống nước của các hộ này.

Đà Nẵng: Nhiều cầu tháp đe dọa an toàn người đi đường - Ảnh 2.

Những hình ảnh này không thiếu tại các công trình thi công nhà cao tầng ở Đà Nẵng - Ảnh: NGÔ QUANG

Ngay sau đó cẩu tháp trên đã buộc phải tạm dừng hoạt động để kiểm tra độ an toàn trước khi vận hành trở lại.

Mới đây nhất, một chiếc móc của cẩu tháp đang thi công tại công trình xây dựng khách sạn Liberty Central Đà Nẵng (góc đường Võ Nguyên Giáp - Loseby, Q. Sơn Trà) đã bất ngờ rơi từ độ cao hàng chục mét xuống làm mặt đường bị lõm sâu. Điều đáng nói là đoạn đường nơi móc cẩu rơi thường xuyên có du khách qua lại nhưng rất may không gây thiệt hại về người.

Đà Nẵng: Nhiều cầu tháp đe dọa an toàn người đi đường - Ảnh 3.

Một chiếc móc của cẩu tháp đang thi công tại công trình xây dựng khách sạn Liberty Central Đà Nẵng. Rất may không có ai đi qua khu vực này vào thời điểm đó - Ảnh: NGÔ QUANG

Ngay sau sự cố rơi 15 thanh giằng ở khách sạn Regis Bay, UBND quận Hải Châu ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với nhà thầu thi công với số tiền 7,5 triệu đồng.

Riêng vụ rơi móc cẩu ở khách sạn Liberty Central Đà Nẵng, chính quyền quận Sơn Tra đã xử phạt số tiền lên đến 50 triệu đồng với nhà thầu thi công.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, trên địa bàn thành phố hiện có 20 công trình xây dựng sử dụng cẩu tháp. Trong đó, quận Sơn Trà nhiều nhất với 8 cẩu tháp, Hải Châu 5 cẩu tháp, quận Ngũ Hành Sơn 3 cẩu tháp...; đáng lưu ý là nhiều công trình trong khu dân cư, sát với tuyến giao thông có mật độ phương tiện qua lại đông đúc.

Đà Nẵng: Nhiều cầu tháp đe dọa an toàn người đi đường - Ảnh 4.

Rất nhiều cẩu tháp trên tuyến đường Trường Sa - khu vực có rất đông du khách qua lại - Ảnh: NGÔ QUANG

Đại diện Sở Xây dựng - đơn vị chịu trách nhiệm cấp phép lắp đặt, quản lý cẩu tháp - cho rằng rất khó đánh giá mức độ an toàn của toàn bộ cẩu tháp trên địa bàn bởi khi cấp phép cho lắp dựng thì tất cả đều đạt yêu cầu.

Đà Nẵng: Nhiều cầu tháp đe dọa an toàn người đi đường - Ảnh 5.

Rất nhiều cẩu tháp trên tuyến đường Phạm Văn Đồng - khu vực có rất đông du khách qua lại - Ảnh: NGÔ QUANG

"Qua một số sự cố mới xảy ra gần đây ở Đà Nẵng và qua kiểm tra thực tế, chúng tôi nhận thấy các sự cố phần lớn do bất khả kháng. Chúng tôi đã làm việc với các đơn vị chức năng tìm hiểu nguyên nhân cụ thể nhưng vẫn đang chờ kết luận cuối cùng. 

Như sự cố rơi móc cẩu ở quận Sơn Trà, theo đánh giá sơ bộ ban đầu, có khả năng do quá trình vận hành của người lái cẩu tháp", ông Thuận nói.

Đình chỉ 17 công trình có cần cẩu tháp vi phạm Đình chỉ 17 công trình có cần cẩu tháp vi phạm

TTO - Kết quả kiểm tra của Phòng quản lý đô thị TP Vinh (Nghệ An) tại các công trình xây dựng chung cư cao tầng trong thành phố phát hiện nhiều cần cẩu tháp vươn ra ngoài khu đất của dự án.

NGÔ QUANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận