Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Đà Nẵng kiến nghị mở lại vận chuyển khách đường bộ, đường sắt, hàng không

05/09/2020 17:54 GMT+7

TTO - Đó là nội dung chính trong thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn phát chiều 5-9.

Đà Nẵng kiến nghị mở lại vận chuyển khách đường bộ, đường sắt, hàng không - Ảnh 1.

TP Đà Nẵng kiến nghị Bộ GT-VT mở lại các chuyến bay đi đến từ sân bay quốc tế Đà Nẵng để giải quyết nhu cầu của người dân, kinh doanh, đầu tư - Ảnh: V.HÙNG

Theo đó, nhằm thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch, vừa khởi động và khôi phục phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) thống nhất cho khôi phục các tuyến vận tải hành khách đường bộ liên tỉnh, đường sắt và hàng không đi/đến các tỉnh, thành.

TP Đà Nẵng sẽ triển khai thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định khi các tuyến vận tải trên hoạt động trở lại.

Trước đó, từ 0h ngày 5-9, Đà Nẵng đã cho phép phương tiện vận tải hành khách công cộng trên địa bàn được hoạt động trở lại nhưng vận chuyển không quá 1/2 số người cho phép đối với mỗi loại phương tiện và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Đồng thời, Đà Nẵng và Quảng Nam thống nhất tạo điều kiện để các phương tiện vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh hai địa phương hoạt động trở lại.

Tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện vận chuyển cung cấp lương thực, thực phẩm, hàng hóa, nhu yếu phẩm, nguyên vật liệu sản xuất, xe chở nhà quản lý, chuyên gia, công nhân vào làm việc tại các khu, cụm công nghiệp của tỉnh Quảng Nam được lưu thông qua các chốt kiểm soát dịch của Đà Nẵng để vào Quảng Nam và ngược lại.

Đà Nẵng kiến nghị mở lại vận chuyển khách đường bộ, đường sắt, hàng không - Ảnh 2.

Hiện các chốt kiểm soát ở Đà Nẵng và Quảng Nam đã giải quyết cho người, phương tiện qua lại hai địa phương nhưng phải khai báo y tế - Ảnh: V.HÙNG

Hai địa phương cũng thống nhất về biện pháp quản lý, giám sát y tế đối với người thường trú, tạm trú tại Đà Nẵng vào Quảng Nam (và ngược lại) để làm việc, sinh hoạt, buôn bán, học tập...

Những người đã đến các địa điểm, mốc thời gian theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế và Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Đà Nẵng trong vòng 14 ngày tính từ thời điểm đến Quảng Nam.

Trường hợp đã có giấy xác nhận ít nhất một lần xét nghiệm âm tính của cơ sở y tế (trong thời gian 14 ngày kể từ ngày đến các địa điểm trên) phải thực hiện khai báo y tế, cài đặt Bluezone, tự theo dõi sức khỏe.

Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm âm tính của cơ sở y tế TP, thực hiện khai báo y tế, tự bố trí cách ly tại nơi lưu trú, đơn vị, nhà công vụ để đảm bảo phòng chống dịch cho người thân, đồng nghiệp và cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm ít nhất môy lần của cơ sở y tế, tự theo dõi sức khỏe.

Cùng ngày, UBND TP Đà Nẵng cũng có công văn đề nghị Bộ Công thương có hướng dẫn hoặc báo cáo Chính phủ xem xét, tiếp tục chủ trương hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho khách hàng sử dụng điện trên địa bàn TP bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 từ cuối tháng 7 vừa qua.

TP cũng chỉ đạo Sở Y tế chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện khẩn trương tham mưu, đề xuất TP ban hành quy định về số lượng, chế độ hỗ trợ cho các tổ công tác COVID-19 cộng đồng phù hợp với thực tiễn tại địa phương, đảm bảo thực hiện thống nhất và theo quy định.

Xe máy, xe hơi cá nhân đã ra vào Đà Nẵng từ 0h ngày 5-9 Xe máy, xe hơi cá nhân đã ra vào Đà Nẵng từ 0h ngày 5-9

TTO - Lúc 0h ngày 5-9, tại các chốt phòng dịch ngoại ô Đà Nẵng, những lượt xe máy và xe hơi cá nhân đầu tiên đã được qua chốt ra vào Đà Nẵng sau hơn 1 tháng phong tỏa.

VIỆT HÙNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận