26/02/2021 12:32 GMT+7

Đà Nẵng: Không hợp đồng, cả đoàn xe ben chở rác vẫn đòi vào bãi rác Khánh Sơn

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Dù không có hợp đồng nhưng đoàn xe ben chở rác vẫn đòi vào bãi rác Khánh Sơn (Đà Nẵng) để đổ. Các đơn vị liên quan đã họp và thống nhất trích xuất camera, báo cáo sự việc đến công an để xem xét xử lý những người gây rối tại khu vực này.

Đà Nẵng: Không hợp đồng, cả đoàn xe ben chở rác vẫn đòi vào bãi rác Khánh Sơn - Ảnh 1.

Ông Võ Nguyên Chương - phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Đà Nẵng - kiểm tra đoàn xe chở rác - Ảnh: N.T.

Trong các ngày 23, 25-2, trước cổng bãi rác Khánh Sơn (Đà Nẵng) xuất hiện đoàn xe ben (khoảng 6 xe) chở rác. Lái xe đòi đưa xe vào bãi rác để đổ nhưng không được phép vì không có hợp đồng theo quy định. Lái xe đã tắt máy và bỏ đi…

Sáng 26-2, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Sở Tài nguyên và môi trường Đà Nẵng cho biết đã tổ chức cuộc họp các cơ quan, đơn vị liên quan để bàn phương án xử lý. Theo đó, thống nhất kết luận:

Việc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội - chi nhánh Miền Trung (URENCO 15) vận chuyển rác vào bãi rác Khánh Sơn do Xí nghiệp Quản lý bãi và xử lý chất thải (Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng) quản lý nhưng không có hợp đồng tiếp nhận chất thải dịch vụ là không đúng quy định pháp luật và quyết định số 116. 

Do đó, không có cơ sở để xác định nguồn thải, thành phần rác thải khi đổ vào bãi rác nên việc xí nghiệp không cho các xe nói trên vào đổ tại bãi rác là có căn cứ.

Việc một số đối tượng có hành vi gây rối trước cổng xí nghiệp là hành vi trái pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Do đó, yêu cầu Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng chỉ đạo xí nghiệp trích xuất camera, lập báo cáo sự việc gửi Công an quận Liên Chiểu để được xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Trước mắt, yêu cầu URENCO 15 và tất cả các cá nhân liên quan chấm dứt ngay hành vi gây rối trật tự công cộng trong và ngoài phạm vi khu vực bãi rác Khánh Sơn.

Đà Nẵng: Không hợp đồng, cả đoàn xe ben chở rác vẫn đòi vào bãi rác Khánh Sơn - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng kiểm tra thành phần rác trên xe ben - Ảnh: N.T

Yêu cầu URENCO 15 xây dựng kế hoạch chi tiết, trong đó xác định rõ nguồn thải, khối lượng, thành phần rác thải, phương tiện và lộ trình vận chuyển rác làm căn cứ thực hiện giám sát việc thu gom, vận chuyển và tập kết rác theo quy định. Kế hoạch nêu trên được chủ nguồn thải ký xác nhận theo đúng quy định. Đồng thời, liên hệ với Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng để được giải quyết việc tập kết rác vào bãi rác Khánh Sơn.

Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trong thời gian không quá 2 ngày làm việc phải giải quyết thủ tục để URENCO 15 được tập kết rác vào bãi theo đúng quy trình…

Ngoài 6 xe nêu trên, kể từ thời điểm lập biên bản này (19h ngày 25-2), URENCO 15 cam kết sẽ không tiếp tục đưa phương tiện vào đỗ tại bãi rác khi chưa thực hiện đúng và đầy đủ quy trình về đổ rác tại bãi rác Khánh Sơn. Đồng thời, chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu tiếp tục đưa phương tiện và người lên khu vực bãi rác khi không đủ điều kiện, gây mất an ninh trật tự…

Ông Ngô Lê Quảng - giám đốc URENCO 15 - xác nhận rác mà các xe ben chở trên là do đơn vị thu gom.

Đà Nẵng thí điểm lắp camera giám sát lên xe thu gom rác Đà Nẵng thí điểm lắp camera giám sát lên xe thu gom rác

TTO - Việc thí điểm lắp camera giám sát lên xe thu gom rác giúp kiểm tra công tác thu gom, xử lý rác của đội ngũ công nhân và các hành vi xả rác, đổ rác mất vệ sinh môi trường của người dân.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận