Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Đà Nẵng: Khan hiếm bộ xét nghiệm nhanh COVID-19

22/02/2022 14:08 GMT+7

TTO - Nhiều tiệm thuốc ở Đà Nẵng không còn bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 để bán cho khách do nhu cầu xét nghiệm nhanh tại nhà tăng cao trong thời gian vừa qua.


Đà Nẵng: Khan hiếm bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 - Ảnh 1.

Nhiều tiệm thuốc ở Đà Nẵng cho biết đã hết các bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Chạy tới 3 nhà thuốc mới mua được bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 cho người nhà, bà Trần Thị Lan (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu) bất ngờ khi biết mặt hàng này đang khan hiếm.

Chỉ mấy ngày trước bà Lan còn mua được bộ test BioCredit với giá 65.000 đồng nhưng hôm nay đã tăng lên 80.000 đồng. "Hiệu thuốc bảo hết hàng mà cả nhà đang cần gấp nên tôi chấp nhận mua với giá cao hơn thường ngày" - bà Lan nói.

Theo ghi nhận, nhiều cửa hàng cho biết đã hết bộ xét nghiệm nhanh COVID-19. Riêng một số tiệm thuốc lớn có hàng thì hầu hết giá các bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 đều tăng so với tuần trước. 

Cụ thể như giá bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 BioCredit được bán với giá 80.000 đồng, Humasis với giá 105.000 đồng, Trueline được bán với giá 85.000 đồng…, tăng giá từ 10.000-20.000 đồng so với trước đây.

Đại diện quầy thuốc Trí Ngân (quận Cẩm Lệ) cho biết trong những ngày qua, do học sinh các cấp ở TP Đà Nẵng bắt đầu trở lại trường nên nhu cầu xét nghiệm tại nhà tăng cao. Lượng người mua bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 tại các quầy thuốc tăng đột biến so với trước đây mà không có hàng về nên cửa hàng chỉ bán cầm chừng mỗi khách một, hai bộ. Nhưng đến trưa 22-2 thì đứt hàng.

"Từ cuối tuần qua, hai, ba nhà phân phối cho chúng tôi đều báo hết hàng. Tôi liên hệ một số quầy thuốc bên cạnh để lấy về bán cho bà con đang cần gấp nhưng các nơi cũng không còn" - đại diện quầy thuốc cho biết.

Tương tự, nhà thuốc T.B. cho biết tạm ngưng bán các bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 phần vì tạm thời đứt hàng, phần do không chấp nhận cảnh "sáng một giá, chiều một giá". 

Chủ cửa hiệu đề nghị giấu tên cho biết do khan hiếm hàng nên một số nhà phân phối lớn liên tục điều chỉnh giá khiến quầy thuốc khó bán cho khách.

"Địa bàn chúng tôi bán chủ yếu là khách quen nhưng phải điều chỉnh giá liên tục ảnh hưởng đến uy tín. Người dân cứ tưởng chúng tôi tự ý tăng giá nhưng thực chất đâu phải vậy. Giá bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 cũng đâu có rẻ so với thu nhập của người dân nên chúng tôi hướng dẫn ai thực sự có nguy cơ nên đến bệnh viện để bảo hiểm hỗ trợ một phần chi phí xét nghiệm" - người này nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Võ Thu Tùng, chánh văn phòng Sở Y tế TP Đà Nẵng, cho biết sẽ kiểm tra thông tin về việc khan hiếm bộ kit xét nghiệm COVID-19. 

Ông Tùng đánh giá nguyên nhân có thể là do hiện nay nhu cầu mua que thử nhanh tại nhà của người dân tăng cao do các hoạt động được mở cửa trở lại, đặc biệt là việc học sinh các cấp trở lại trường. 

Theo ông Tùng, sở chỉ quản lý về việc mua bán các sản phẩm theo danh mục được cấp phép theo quy định của Bộ Y tế để đảm bảo các quầy thuốc không vì khan hiếm hàng mà bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc ra thị trường.

"Riêng về giá cả các loại kit xét nghiệm COVID-19 thì chưa phải là hàng đưa vào danh mục kiểm soát giá nên giá cả vẫn chủ yếu theo lượng cung - cầu của thị trường" - ông Tùng nói.

Đại diện Cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng cho biết đã nắm được thông tin trên và sẽ vào cuộc để kiểm tra, xử lý nếu phát hiện có tình trạng "găm" hàng để trục lợi.

Đà Nẵng: Khan hiếm bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 - Ảnh 2.

Một số cửa hàng còn bán bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 thì giá cũng tăng từ 10-20% so với tuần trước - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Lập đoàn xác minh việc trạm y tế thu tiền test COVID-19 Lập đoàn xác minh việc trạm y tế thu tiền test COVID-19

TTO - Ngày 18-2, UBND huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng đã lập đoàn công tác để xác minh thông tin Trạm y tế xã Tân Liên tổ chức test nhanh COVID-19 cho người dân có thu phí.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận