Đà Nẵng: Giải tỏa chậm, dự án thi công như 'rùa bò'

17/07/2019 10:12 GMT+7

TTO - Công tác đền bù giải tỏa ở TP Đà Nẵng thời gian qua ở nhiều dự án quá chậm trễ, khiến hàng loạt công trình, dự án trọng điểm bị tắc, không thể hoàn thành như dự kiến.

Đà Nẵng: Giải tỏa chậm, dự án thi công như rùa bò - Ảnh 1.

Công tác đền bù giải tỏa ở Đà Nẵng thời gian qua bị chậm trễ khiến rất nhiều dự án chậm tiến độ - Ảnh: HỮU KHÁ

Chính quyền TP Đà Nẵng vừa có báo cáo chuyên đề về tình hình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) trên địa bàn TP Đà Nẵng từ tháng 1 đến tháng 5-2019.

Theo đó, tính đến cuối tháng 5-2019, chỉ có 11/57 dự án thuộc nhóm I là hoàn thành, mà đáng ra cả 57 dự án này phái kết thúc việc GPMB trước năm 2018

Chậm vì… nhiều việc

Năm 2019, chính quyền TP này xác định: sẽ có 90 dự án thuộc nhóm I (thuộc danh mục trọng điểm, động lực hoặc các dự án hoàn thành công tác đền bù), tuy vậy đến tháng 5-2019 mới hoàn thành được 3 dự án.

Hiện công tác GPMB của các Ban giải phóng mặt bằng chủ yếu giải quyết các dự án tồn đọng, dở dang kéo dài từ nhiều năm trước, dẫn đến chệnh lệch quá lớn về giá đất, giá đền bù, giá công, giá vật liệu xây dựng….

Bên cạnh đó quỹ đất tái định không đủ để bố trí (chủ yếu quỹ đất đường 5,5m) nên các hộ giải tỏa không nhận tiền, không chấp hành bàn giao mặt bằng và khiếu nại, khiếu kiện kéo dài.

Theo UBND TP Đà Nẵng, đa số các dự án hiện nay là những dự án trọng điểm cùng lúc phải đẩy nhanh tiến độ nhiều dự án nên hội đồng chịu áp lực lớn vì khối lượng công việc nhiều.

Trong khi đó, việc điều hành thực hiện dự án của Ban giải phóng mặt bằng các quận huyện chưa thường xuyên, quyết liệt, kế hoạch thực hiện chưa cụ thể, tính chủ động tham mưu đề xuất còn hạn chế.

Việc quản lý nhà nước về đất đai từ những năm trước còn chưa chặt chẽ, để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất, sử dụng đất không rõ nguồn gốc, gây nhiều khó khăn cho việc xác định diện tích từng loại đất.

Tháo gỡ nhanh cho dự án Làng Vân

Một trong số các dự án động lực là dự án khu du lịch Làng Vân.

Theo phó chủ tịch UBND TP Đặng Việt Dũng, dự án Làng Vân được phê duyệt từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn chưa triển khai. Ông Dũng cho biết nguyên nhân do dự án đang nằm trong diện kết luận số 2852 của Thanh tra Chính phủ.

Dự án khu du lịch Làng Vân đã được nhà nước giao cho chủ đầu tư từ năm 2010 với diện tích 1.565ha, trong đó diện tích đất liền là 1.065ha và mặt nước là 500ha.

Đà Nẵng: Giải tỏa chậm, dự án thi công như rùa bò - Ảnh 2.

Hiện dự án khu du lịch Làng Vân gặp vướng mắc về GPMB, còn 268 hồ sơ đất nông nghiệp chưa đền bù - Ảnh: HỮU KHÁ

Dự án đã điều chỉnh quy hoạch nhiều lần. Đến năm 2016 điều chỉnh còn 1.000ha, trong đó có 600ha mặt đất và 400ha mặt nước biển. Chủ đầu tư cũng đã nộp 200 tỉ đồng. Hiện nay vướng mắc chính là do cơ cấu sử dụng đất. Nhà đầu tư đề nghị UBND thành phố cho sử dụng đúng như trước đây phê duyệt là 100ha đất ở và 200ha đất thuê.

Theo ông Dũng, theo quy hoạch chung và quy hoạch phân khu, đây là đất thương mại dịch vụ. UBND TP đang giao Sở Xây dựng làm việc với nhà đầu tư để xử lý vấn đề này. Hiện dự án gặp vướng mắc về giải phóng mặt bằng, còn 268 hồ sơ đất nông nghiệp, cần khoảng 15 tỉ đồng để đền bù.

Còn tại dự án công viên văn hóa Ngũ Hành Sơn hiện hồ sơ quy hoạch điều chỉnh vẫn chưa được phê duyệt do phải chờ bước thực hiện lập nhiệm vụ quy hoạch và đồ án quy hoạch di tích để trình Bộ VH-TT&DL thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê.

Về phương án giải tỏa dự án có tổng 1.517 hồ sơ. Hiện nay, Ban Giải phóng mặt bằng quận Ngũ Hành Sơn đang tập trung ưu tiên giải tỏa các khu vực: Khu vực núi Thủy Sơn (phía Bắc đường Huyền Trân Công Chúa đến đường Phạm Hữu Nhật, phía Đông đường Lê Văn Hiến đến đường Trường Sa); đường Sư Vạn Hạnh, đường Nguyễn Duy Trinh và các hộ sát phía Bắc núi Mộc Sơn.

Các phó chủ tịch phải tăng cường tiếp dân

Theo đánh giá của UBND TP, công tác GPMB các dự án trong 5 tháng đầu năm 2019 rất chậm so với tiến độ đề ra ảnh hưởng chung đến tiến độ giải ngân và thi công các dự án trên địa bàn. UBND TP yêu cầu Hội đồng bồi thường các quận, huyện tiếp tục tăng cường công tác tiếp dân, vận động bàn giao mặt bằng tại các dự án theo đúng tiến độ mà UBND TP đã giao tại quyết định ngày 14-2-2019.

Đồng thời, đề nghị các phó chủ tịch UBND TP phụ trách địa bàn xếp lịch họp, kiểm tra thực tế để tăng cường công tác chỉ đạo, đôn đốc giải quyết các vướng mắc liên quan và ưu tiên xử lý hồ sơ, chỉ đạo hoàn thành các thủ tục hành chính liên quan trong thời gian ngắn nhất nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng.

HỮU KHÁ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận