27/08/2019 13:55 GMT+7

Đà Nẵng ghép thửa hàng ngàn lô đất để làm công viên

HỮU KHÁ
HỮU KHÁ

TTO - Đối với hơn 15.000 lô đất tái định cư chưa bố trí, Đà Nẵng triển khai nghiên cứu xem xét điều chỉnh quy hoạch, hợp thửa để hình thành các công trình công cộng, thiết chế văn hóa, công viên cây xanh phục vụ người dân.

Đà Nẵng ghép thửa hàng ngàn lô đất để làm công viên - Ảnh 1.

Đà Nẵng sẽ hợp thửa hàng ngàn lô đất tái định cư để xây dựng các công trình văn hóa, công viên phục vụ người dân - Ảnh: HỮU KHÁ

Ngày 27-8, UBND TP Đà Nẵng cho biết vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, UBND các xã, phường tổ chức nghiên cứu về việc đánh giá công tác giải phóng mặt bằng trong thời gian qua và triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thành ủy Đà Nẵng.

UBND TP giao Sở Tài nguyên và môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất cụ thể về xây dựng phương án bồi thường giải tỏa, tái định cư theo hướng đền bù bằng tiền theo giá thực tế và chỉ giải quyết bố trí tái định cư cho các hộ giải tỏa phải di chuyển chỗ ở, khuyến khích tự người dân tái lo định cư để người dân có thêm sự lựa chọn.

Đồng thời, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung quyết định 15 năm 2017 và các văn bản liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho người dân theo hướng công khai, minh bạch các tiêu chí trong công tác đền bù giải tỏa, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân nhưng phải công bằng, xử lý cương quyết các trường hợp chây ỳ, trục lợi.

Đà Nẵng ghép thửa hàng ngàn lô đất để làm công viên - Ảnh 2.

Việc hợp thửa để hình thành các khu công viên, vườn dạo tạo được sự đồng tình của người dân. Trong ảnh là một khu tái định cư ở phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ - Ảnh: HỮU KHÁ

Sở Tài nguyên và môi trường có nhiệm vụ khẩn trương tham mưu cơ chế chính sách về: chuyển đổi khu vực tái định cư từ địa phương thiếu quỹ đất tái định cư này sang địa phương thừa quỹ đất để hạn chế đầu tư mới khu tái định. Cơ chế chính sách chuyển đổi tái định cư từ đường 5,5m lên các đường có mặt cắt lớn hơn (7,5m, 10,5m...); cơ chế chính sách đối với phương án tái định cư bằng tiền (hỗ trợ tự lo tái định cư).

Bên cạnh đó, chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất TP phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức công khai, minh bạch các loại quỹ đất (đất ở, đất thương mại dịch vụ...) để các tổ chức, cá nhân được biết. 

Đối với hơn 15.000 lô đất tái định cư chưa bố trí, triển khai nghiên cứu xem xét điều chỉnh quy hoạch, hợp thửa để hình thành các công trình công cộng, thiết chế văn hóa, công viên cây xanh phục vụ người dân, trình Sở Xây dựng có ý kiến, báo cáo về UBND thành phố trong tháng 10-2019.

UBND TP Đà Nẵng đề nghị cấp ủy (trực tiếp là bí thư cấp ủy) bám sát, chỉ đạo UBND các quận, huyện và các cơ quan, địa phương liên quan đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn huyện hoàn thành đúng tiến độ giải phóng mặt bằng đã cam kết.

Lấy kết quả thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để làm tiêu chí đánh giá, xem xét trách nhiệm của người đứng đầu, nhất là trong công tác khen thưởng, đề bạt, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ.

Đà Nẵng không di dời trung tâm hành chính quận Hải Châu Đà Nẵng không di dời trung tâm hành chính quận Hải Châu

TTO - Trung tâm hành chính quận Hải Châu sẽ được xây dựng lại tại vị trí cũ chứ không di dời như thông tin trước đó về góc đường Lê Thanh Nghị - Cách Mạng Tháng 8.

HỮU KHÁ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên