Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

Đà Nẵng có tên đường mang tên nhà văn Bùi Hiển

22/02/2019 15:27 GMT+7

TTO - TP Đà Nẵng chính thức tiến hành gắn biển tên nhà văn Bùi Hiển tại phường Hòa An, Quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng. Việc đặt tên đường Bùi Hiển được thực hiện theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng năm 2018.


Đà Nẵng có tên đường mang tên nhà văn Bùi Hiển - Ảnh 1.

Gắn bảng tên đường Bùi Hiển ở Đà Nẵng

Việc đặt gắn đường diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh (1919-2019) và 10 năm ngày mất của nhà văn. Đây là hoạt động thiết thực ghi nhận đóng góp của nhà văn Bùi Hiển đối với nền văn học Việt Nam nói riêng và đối với quê hương đất nước nói chung.

Nhà văn Bùi Hiển quê ở xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, nổi tiếng trên văn đàn từ năm 22 tuổi với tập truyện ngắn Nằm vạ xuất bản năm 1941. Nhà văn có thâm niên 60 năm cầm bút với hàng chục đầu sách được xuất bản. Ngoài truyện ngắn, bút ký, ông còn viết tiểu luận phê bình, dịch thuật - lĩnh vực nào cũng có đóng góp đáng kể. 

Ông là Hội viên sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam năm 1957, được tặng Huân chương Độc lập hạng ba năm 1983; Giải thưởng Nhà nước đợt I năm 2001 về Văn học và Nghệ thuật cho các tác phẩm: Tuyển tập Bùi Hiển, Bạn bè một thuở, Ánh mắt, Ngơ ngẩn mùa xuân.

Cho đến nay, một số trích đoạn hoặc nguyên tác của ông được đưa vào giảng dạy trong sách giáo khoa nhiều thời kỳ như Ra khơi (trích bút ký Bám biển), Trên nông trường Rạng Đông (trích Trên một nông trường miền biển), Sức mạnh con đường, Chiều sương, Ngày công đầu tiên của cu Tý, Chợ Ta-sken… và nhiều sáng tác khác của nhà văn vẫn đọng lại trong tâm trí các thế hệ người đọc.

Đà Nẵng có tên đường mang tên nhà văn Bùi Hiển - Ảnh 2.

Tuyến đường ở quận Cẩm Lệ mang tên nhà văn Bùi Hiển


HÀ CHÂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận