29/04/2019 16:18 GMT+7

Đà Lạt đẹp kỳ ảo 'mùa sông mây'

PHAN TẤN ĐẠT
PHAN TẤN ĐẠT

TTO - Đà Lạt đang khô khốc giữa những trận nắng kéo dài bỗng ảo diệu sau những trận mưa chiều ầm ĩ.

Ở Đà Lạt, những trận mưa ào ạt vào mỗi chiều tạo nên một Đà Lạt huyền ảo - Video: PHAN TẤN ĐẠT

Cuối tháng tư, những trận mưa đủ lớn khắp vùng miền là mưa giải nhiệt. Những cơn mưa vàng đưa những vùng đất héo hắt vì nắng bước qua cơn cằn khô. Ở Đà Lạt, những trận mưa ào ạt vào mỗi chiều không chỉ tái tạo không khí tươi mát cho thành phố cao nguyên, mà còn tạo nên một Đà Lạt huyền ảo. Những trận mưa báo hiệu mùa mưa phố núi đã về.

Đà Lạt đẹp kỳ ảo mùa sông mây - Ảnh 2.

Từ nội ô Đà Lạt nhìn về hướng huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng) có thể thấy sương mây như một dòng sông chảy quanh Đà Lạt - Ảnh: PHAN TẤN ĐẠT

Sau mưa, từ khuya đến sáng, sương bồng bềnh khắp nơi. Từ núi cao, nhìn thấy sương "chảy" về những thung lũng. Dùng thiết bị bay ghi hình, bay qua lớp sương mờ, xuyên qua tầng mây thấp vừa tạo ra sau những trận mưa lớn, chúng tôi nhìn thấy những đụn mây kết vào nhau, theo gió mây xáo lên rồi chìm xuống tạo nên không gian hỗn độn, huyền ảo.

Đà Lạt đẹp kỳ ảo mùa sông mây - Ảnh 3.

Sương giăng dày đặc khiến bình minh kéo dài hơn với những khoảnh khắc huyền ảo - Ảnh: PHAN TẤN ĐẠT

Sau mưa, sương đủ nhiều để che những khiếm khuyết cảnh quan bên dưới mặt đất, trả lại cho mắt người một Đà Lạt nguyên sơ, thiên đường của hoài niệm.

Những ngọn thông nhô cao vượt lên khỏi tầng sương đón lấy nắng sớm đủ gợi những mỹ cảm khiến lòng người say mê không dứt miền đất này dẫu nó đang hứng chịu những thăng trầm của một khái niệm phát triển chung chung.

Đà Lạt đẹp kỳ ảo mùa sông mây - Ảnh 4.

Trung tâm vùng nội ô Đà Lạt vốn ken đặc nhà cửa cũng trở nên kỳ ảo nhờ "dòng sông mây" - Ảnh: PHAN TẤN ĐẠT

Đầu mùa mưa, buổi sáng trời vẫn nắng. Cái nắng chuyển từ nhẹ nhàng sang gắt gỏng, ngột ngạt, rồi nhường chỗ cho cơn mưa báo hiệu bằng những mảng mây vần vũ vài giờ đồng hồ.

Sau trận trút nước, "thiên đường" trở lại.

Câu chuyện nắng mưa ấy lặp đi lặp lại như một tuyến trình lúc giao mùa nắng - mưa, và những người chụp ảnh đặt tên "mùa săn mây", là lúc đi tìm những bức ảnh Đà Lạt đẹp, kỳ ảo trong sương mây.

Còn chúng tôi trong lúc ghi hình đã bật nên rằng Đà Lạt đang "mùa sông mây". Mây, sương hòa quyện trôi chảy như một dòng sông. Sông có lúc lơ đãng, có lúc dữ dội tùy vào cơn mưa lớn nhỏ trước đó.

Đà Lạt đẹp kỳ ảo mùa sông mây - Ảnh 5.

Những khu nhà kính trồng hoa vốn được xem là "hung thần" của cảnh quan Đà Lạt, nhờ có sương mây che chắn nên cũng không quá choáng tầm mắt người ngắm cảnh - Ảnh: PHAN TẤN ĐẠT

Đà Lạt đẹp kỳ ảo mùa sông mây - Ảnh 6.

Sau những trận mưa nhỏ, sương mây cứ bay lững lờ trên những ngọn đồi trong khi phía mặt đất không khí mát trong - Ảnh: PHAN TẤN ĐẠT

Đà Lạt đẹp kỳ ảo mùa sông mây - Ảnh 7.

"Sông mây" từ hướng Lang Biang tràn qua vùng đồi ven Đà Lạt lúc bình minh - Ảnh: PHAN TẤN ĐẠT

Đà Lạt đẹp kỳ ảo mùa sông mây - Ảnh 8.

Lớp sương mỏng được tạo ra ngay sau cơn mưa chiều tại Đà Lạt - Ảnh: PHAN TẤN ĐẠT

Đà Lạt đẹp kỳ ảo mùa sông mây - Ảnh 9.

Sau những trận mưa lớn, mặt trời thường ló dạng khoảng sau 8h do lớp sương mây bao quanh thành phố Đà Lạt quá dày - Ảnh: PHAN TẤN ĐẠT

Đà Lạt đẹp kỳ ảo mùa sông mây - Ảnh 10.

Học sinh đi học khi sương mờ chưa tan - Ảnh: PHAN TẤN ĐẠT

Đà Lạt mơ màng trong Đà Lạt mơ màng trong 'mùa nắng lạnh' đẹp nhất năm

TTO - Cuối năm, Đà Lạt đẹp mà không cần nhiều hoa lá trang điểm. Đứng giữa đất trời khi sáng sớm, thấy Đà Lạt đẹp mềm mại cùng nắng mới, gió mới, cái lạnh se se. Đà Lạt đẹp bằng vẻ đẹp của thiên nhiên ôn đới giao mùa.

PHAN TẤN ĐẠT
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên