Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Đã có 100 triệu USD tái thiết di sản quý ở Iraq

12/09/2019 16:37 GMT+7

TTO - Kế hoạch tái thiết mang tính bước ngoặt đối với đền thờ Hồi giáo Al-Nuri ở Mosul, tỉnh Nineveh bắt đầu từ đầu năm 2020. Tiền được tài trợ chính từ UAE và Liên minh châu Âu (EU).

Đã có 100 triệu USD tái thiết di sản quý ở Iraq - Ảnh 1.

Hình ảnh đền thờ Hồi giáo al-Nuri ở khu phố cổ Mosul bị phá nát, trong ảnh chụp ngày 4-7-2017 - Ảnh: AP

Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa của LHQ (UNESCO) công bố kế hoạch tái thiết mang tính bước ngoặt đối với đền thờ Hồi giáo Al-Nuri ở Mosul, tỉnh Nineveh bắt đầu từ đầu năm 2020.

Kế hoạch trùng tu đền thờ Hồi giáo nổi tiếng có từ thế kỷ 12, cùng với biểu tượng tháp nghiêng al-Hadba đã được thống nhất trong cuộc họp giữa Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay và một số quan chức Iraq, bao gồm Bộ trưởng Văn hóa Abdulamir al-Dafar Hamdani và Tỉnh trưởng Nineveh là ông Mansour al-Mareed.

Kế hoạch phục hồi đền thờ Hồi giáo được ví như "tinh thần của Mosul" công bố lần đầu tiên vào năm 2018 đã gây sự chú ý nhiều nhất với số tiền lên tới 100 triệu USD.

"Hồi sinh tinh thần của Mosul" là kế hoạch trùng tu lớn nhất trong lịch sử Iraq và diễn ra hai năm sau khi thành phố cổ bị các phần tử cực đoan của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) phá hủy.

Đã có 100 triệu USD tái thiết di sản quý ở Iraq - Ảnh 2.

Tỉnh trưởng tỉnh Nineveh là ông Mansour al-Mareed (trái), Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay (giữa) và Bộ trưởng Văn hóa Iraq Abdulamir al-Dafar Hamdani tại buổi họp báo công bố kế hoạch tái thiết ở trụ sở UNESCO, thủ đô Paris, Pháp ngày 11-9-2019 - Ảnh: AFP

Bà Azoulay cho biết UNESCO và Iraq đã nhất trí về một lịch trình rõ ràng và kế hoạch triển khai trên thực địa ở Iraq. Bà khẳng định giai đoạn củng cố cấu trúc đang diễn ra và giai đoạn quan trọng của việc dọn dẹp mặt bằng và rà phá bom mìn phải hoàn thành từ nay đến cuối năm. 

Hai bên cũng đồng ý về tiến trình tái thiết trong 6 tháng đầu của năm 2020 đền thờ Al-Nuri.

Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đóng góp 50,4 triệu USD tài trợ cho dự án và Liên minh châu Âu (EU) góp 24 triệu USD.

Lực lượng IS đã cho nổ tung đền thờ Hồi giáo al-Nuri và tháp biểu tượng al-Hadbla trong thành cổ Mosul vào ngày 21-6-2017 như một sự trả đũa trước khi chúng bị đánh bật khỏi đây.

Đã có 100 triệu USD tái thiết di sản quý ở Iraq - Ảnh 3.

Đền thờ Hồi giáo al-Nuri và tháp biểu tượng al-Hadbla trong thành cổ Mosul bị gài bom đánh sập vào ngày 21-6-2017 như một sự trả đũa của bọn khủng bố IS trước khi chúng bị đánh bật khỏi đây - Ảnh: AP

Đã có 100 triệu USD tái thiết di sản quý ở Iraq - Ảnh 4.

Người dân ở Mosul (Iraq) còn đầy khó khăn trong việc tái thiết lại nơi ở đã bị phá nát vì nhiều năm bom đạn - Ảnh: REUTERS

Tái thiết Mosul tốn kém hàng tỉ USD Tái thiết Mosul tốn kém hàng tỉ USD ​Những hình ảnh nhói lòng ở thành cổ Mosul ​Những hình ảnh nhói lòng ở thành cổ Mosul Tái chiếm Mosul - Kỳ 3: Chỉ còn là gạch vụn Tái chiếm Mosul - Kỳ 3: Chỉ còn là gạch vụn
Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận