17/04/2020 12:14 GMT+7

Đã bao cơm 2.000 đồng, giờ lại thêm 'ATM gạo' nhân ái tuôn trào

A LỘC - TUỆ MINH
A LỘC - TUỆ MINH

TTO - Quán cơm tình thương 2.000 đồng tại TP Long Khánh, Đồng Nai đã lắp đặt cây "ATM gạo" hỗ trợ hàng trăm người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Đã bao cơm 2.000 đồng, giờ lại thêm ATM gạo nhân ái tuôn trào - Ảnh 1.

Hàng chục người dân xếp hàng đến nhận gạo miễn phí tại cây ATM gạo vừa mới lắp - Ảnh: TUỆ MINH

Ngày 17-4, hàng trăm người người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Long Khánh (Đồng Nai) và các huyện lân cận rất vui khi đến nhận gạo từ cây "ATM gạo" vừa mới đi vào hoạt động.

Đây là cây "ATM gạo" đầu tiên ở  Đồng Nai đặt tại quán cơm tình thương 2.000 đồng (số 143/3 đường Hùng Vương, khu phố 1, phường Xuân Hòa, TP Long Khánh).

Chị Nguyễn Thị Loan - trưởng nhóm Cơm tình thương Long Khánh kiêm chủ quán cơm tình thương 2.000 đồng - cho biết do dịch COVID-19 nên thời gian qua quán cơm tạm ngừng hoạt động.

Với mong muốn giúp đỡ những bà con khó khăn trong mùa dịch này, nhóm của chị Loan lên kế hoạch lắp cây "ATM gạo" để phát gạo miễn phí cho người dân.

Cây "ATM gạo" đầu tiên trên địa bàn Đồng Nai hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn - Video: TUỆ MINH

Biết được ý tưởng trên, anh Lê Cao Trực - chủ cơ sở nước chấm Hoa Sen Long Khánh - đã liên hệ các cơ sở sản xuất "ATM gạo" tại TP.HCM để đặt hàng tặng quán cơm tình thương.

Tuy nhiên, mỗi máy phát gạo tự động được chào bán với giá 20-30 triệu đồng. Với số tiền này có thể mua 2-3 tấn gạo hỗ trợ bà con khó khăn. Vì vậy, anh Trực bàn bạc cùng cộng sự chế ra một cây "ATM gạo" với giá thành rẻ hơn để lắp tặng quán.

Sau khi nghiên cứu cơ chế hoạt động của các máy "ATM gạo" hiện hành, chỉ trong một buổi sáng, nhóm của anh Trực đã chế tạo thành công chiếc máy phát gạo tự động với giá thành chưa tới 10 triệu đồng.

"Cơ chế hoạt động rất đơn giản, chỉ cần một bồn chứa gạo khoảng 500kg; một ống nhựa cho gạo chảy ra gắn với van từ để ngắt lượng gạo cố định; một thiết bị hẹn giờ và nút khởi động vậy là xong. Lắp ráp xong đổ gạo vào bồn là vận hành được" - anh Võ Xuân Thắng, trưởng phòng kỹ thuật của cơ sở nước chấm Hoa Sen Long Khánh, chia sẻ.

Đã bao cơm 2.000 đồng, giờ lại thêm ATM gạo nhân ái tuôn trào - Ảnh 3.

Một người dân bấm nút khởi động để nhận gạo miễn phí - Ảnh: TUỆ MINH

Sáng cùng ngày, hàng trăm người dân có hoàn cảnh khó khăn đã đến nhận gạo miễn phí từ cây "ATM gạo" trong trật tự. Các vòng tròn được vẽ trên mặt đường để giữ khoảng cách phù hợp. Người dân cũng được tình nguyện viên sát trùng bằng nước rửa tay.

Theo chị Loan, ngay khi biết quán cơm lắp máy phát gạo tự động, nhiều mạnh thường quân đã tới ủng hộ với số lượng tạm thời hơn 2 tấn gạo. "Trước mắt, chúng tôi hỗ trợ mỗi người 1,5kg gạo trong 15 ngày liên tiếp. Trường hợp mạnh thường quân ủng hộ nhiều hơn thì chúng tôi có thể nới lượng gạo lên" - chị Loan chia sẻ.

Cùng ngày, quán cơm tình thương cũng gửi 30 phần quà (mỗi phần quà gồm 10kg gạo và một thùng mì tôm) cho 30 đồng bào dân tộc Chơ Ro trên địa bàn xã Bảo Quang, TP Long Khánh. Đây là những người lớn tuổi, neo đơn và có hoàn cảnh khó khăn mà nhóm Cơm tình thương Long Khánh vận động hỗ trợ thời gian qua.

Đã bao cơm 2.000 đồng, giờ lại thêm ATM gạo nhân ái tuôn trào - Ảnh 4.

Ban tổ chức để sẵn các bọc nilông nhỏ để người dân đựng gạo mang về nhà - Ảnh: TUỆ MINH

Đã bao cơm 2.000 đồng, giờ lại thêm ATM gạo nhân ái tuôn trào - Ảnh 5.

Trước khi nhận gạo, người dân được phát khẩu trang y tế, sát trùng bằng nước rửa tay - Ảnh: TUỆ MINH

Đã bao cơm 2.000 đồng, giờ lại thêm ATM gạo nhân ái tuôn trào - Ảnh 6.

Người dân xếp hàng trật tự theo vòng tròn kẻ sẵn đợi đến lượt nhận gạo - Ảnh: TUỆ MINH

Đã bao cơm 2.000 đồng, giờ lại thêm ATM gạo nhân ái tuôn trào - Ảnh 7.

Quán cơm tình thương gửi tặng 30 phần quà cho đồng bào dân tộc Chơ Ro, xã Bảo Quang - Ảnh: TUỆ MINH

Trường đại học mở cây Trường đại học mở cây 'ATM gạo' hỗ trợ người khó khăn

TTO - 13 tấn gạo được Trường đại học Kinh tế - tài chính TP.HCM hỗ trợ người khó khăn thông qua cây “ATM gạo” đặt tại trường này, thời gian hoạt động từ 15-17h, mỗi phần gạo hỗ trợ là 3kg.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận