Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Cứu trợ dân Ukraine gặp khó vì thiếu tài xế tình nguyện

19/03/2022 20:45 GMT+7

TTO - Ông Jakob Kern, điều phối viên khẩn cấp của Chương trình Lương thực thế giới (WFP), cho rằng tình hình hiện tại là "thảm họa" khi có hàng trăm ngàn phụ nữ và trẻ em ở các thành phố còn đang bị bao vây rất cần thức ăn và nước uống.

Cứu trợ dân Ukraine gặp khó vì thiếu tài xế tình nguyện - Ảnh 1.

Một xe viện trợ quốc tế vào được thành phố Sumy, thuộc vùng Đông Bắc Ukraine ngày 18-3 - Ảnh: UN

Theo Hãng tin AFP, Chương trình Lương thực thế giới (WFP) cho biết các cơ quan cứu trợ đang cố gắng tiếp cận người dân trong các khu vực có chiến sự, đặc biệt là các thành phố Mariupol (Đông Nam Ukraine), Sumy và Kharkov (thuộc vùng Đông Bắc Ukraine).

Ông Jakob Kern, điều phối viên khẩn cấp của WFP, cho biết hai ngày trước, đoàn xe cứu trợ đã tới được Sumy chuyển số thực phẩm đủ cho khoảng 3.000 người trong vài ngày, nhưng con số này ít hơn nhiều nhu cầu thực tế, và việc cứu trợ cho các thành phố lớn "cần thực hiện hằng ngày". Do đó, WFP kêu gọi cần mở hành lang nhân đạo thường trực, để hàng cứu trợ tới được các thành phố này.

Cứu trợ dân Ukraine gặp khó vì thiếu tài xế tình nguyện - Ảnh 2.

Người dân thành phố Mariopol đã lên xe rời đi qua hành lang nhân đạo ngày 19-3 - Ảnh: REUTERS

Trong nhận định ngày 19-3, ông Kern cho rằng tình hình hiện tại là "thảm họa" khi có hàng trăm ngàn phụ nữ và trẻ em ở các thành phố còn đang bị bao vây rất cần thức ăn và nước uống.

WFP hy vọng có thể tiếp cận cứu giúp cho khoảng 3,1 triệu dân thường còn mắc kẹt và đang gặp khó khăn ở Ukraine, nhưng việc cứu trợ các loại thực phẩm như bột, gạo và thịt hộp lại gặp một khó khăn mới là không tìm được các tài xế xe tải tình nguyện.

"Những người tình nguyện cũng lo lắng cho an nguy bản thân nếu phải đi đến những thành phố đang xảy ra chiến sự", ông Kern giải thích.

Cứu trợ dân Ukraine gặp khó vì thiếu tài xế tình nguyện - Ảnh 3.

Người dân còn mắc kẹt ở thành phố Mariupol (Đông Nam Ukraine), nơi chiến sự đã vào đến trung tâm thành phố - Ảnh: REUTERS

Ngày 18-3, ông Matthew Saltmarsh - người phát ngôn của Cao ủy người tị nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) - cũng tuyên bố: "Tình hình cứu trợ nhân đạo ở các thành phố như Mariupol và Sumy đang cực kỳ nghiêm trọng. Người dân ở đó đang đối mặt tình trạng thiếu thốn cực kỳ về thực phẩm, nước uống và thuốc men. Tình hình đó có thể dẫn đến những hậu quả thảm khốc".

Trong khi đó, Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết nước này hy vọng sơ tán người dân trong ngày 19-3 qua 10 hành lang nhân đạo từ các thành phố và thị trấn đang ở tuyến đầu của cuộc xung đột.

Cứu trợ dân Ukraine gặp khó vì thiếu tài xế tình nguyện - Ảnh 4.

Người dân đến nhận nước uống và thực phẩm ở một kho thuộc phần quản lý của Cộng hòa tự xưng Donetsk ở ngoại ô Mariopol ngày 18-3 - Ảnh: AP

Cùng ngày, Phó thị trưởng thành phố Zaporizhzhia, ông Anatoliy Kurtiev cho biết quân đội nước này đã áp đặt lệnh giới nghiêm kéo dài 38 giờ tại đây, bắt đầu từ 21h ngày 19-3 (theo giờ Việt Nam). Trong thông báo trực tuyến, ông Kurtiev đề nghị người dân không đi ra ngoài vào thời gian này.

Thủ phủ Zaporizhzhia của tỉnh cùng tên ở miền Nam Ukraine này đã trở thành điểm trung chuyển quan trọng cho khoảng 35.000 người sơ tán khỏi thành phố Mariupol.

Còn Thống đốc vùng lãnh thổ Luhansk (miền Đông Ukraine), ông Serhiy Gaiday cho biết một hành lang nhân đạo để sơ tán người dân vùng này được mở vào sáng 19-3 (giờ địa phương) và "sẽ cung cấp lương thực ngay".

Chia sẻ trên ứng dụng tin nhắn Telegram, ông Gaiday cho biết cơ chế ngừng bắn đã được nhất trí trong ngày 19-3, bắt đầu từ 9h sáng (tức 14h theo giờ Việt Nam).

Người tị nạn Ukraine: Từ xót thương đến mối lo Người tị nạn Ukraine: Từ xót thương đến mối lo 'khủng hoảng nhân đạo'

TTO - Khi cuộc chiến ở Ukraine vẫn tiếp diễn, những người dân Ukraine đi tị nạn đã tạo ra làn sóng di cư lớn nhất châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai, và cuộc khủng hoảng của khu vực đang bắt đầu bộc lộ.

TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận