Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Cựu tổng thống Jimmy Carter muốn làm trung gian đối thoại với Bình Nhưỡng

11/10/2017 09:31 GMT+7

TTO - Trong động thái có thể gây khó chịu với ông Trump, cựu tổng thống Mỹ Jimmy Carter chia sẻ mong muốn được là người trung gian đối thoại với Bình Nhưỡng.

Cựu tổng thống Jimmy Carter muốn làm trung gian đối thoại với Bình Nhưỡng - Ảnh 1.

Ông Jimmy Carter trong một chuyến thăm tới Bình Nhưỡng năm 2010 để đàm phán việc trả tự do cho một công dân Mỹ đang bị tù ở đây - Ảnh: REUTERSS

Theo báo Guardian (Anh), cựu tổng thống 93 tuổi Jimmy Carter từng chia sẻ với một học giả Hàn Quốc rằng ông sẵn sàng tới gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để nỗ lực hóa giải những căng thẳng đang leo thang liên quan tới các chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng, đồng thời mang lại "hòa bình vĩnh viễn" cho bán đảo Triều Tiên.

,Nhật báo JoongAng Daily của Hàn Quốc dẫn thông tin từ giáo sư Park Han-shik chuyên ngành quan hệ quốc tế của Đại học Georgia cho biết: "Nếu cựu tổng thống Carter có thể tới Triều Tiên, ông sẽ mong muốn được gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và thảo luận về một hiệp định hòa bình giữa Mỹ và Triều Tiên, và một giải pháp phi hạt nhân hóa hoàn toàn với Triều Tiên".

Theo ông Park, ông Carter đã chia sẻ điều này với ông trong một cuộc gặp gỡ tại nhà riêng tại Georgia cuối tháng chín vừa qua. Ông Carter bày tỏ nguyện vọng ông mong muốn "đóng góp vào việc thiết lập một chế độ hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên".

Những quan điểm gần đây của cựu tổng thống Carter về vấn đề Triều Tiên đã khiến Nhà Trắng không hài lòng.

Tháng trước truyền thông cho biết Nhà Trắng đã yêu cầu ông Carter không tiếp tục công khai chỉ trích chính quyền đương nhiệm về cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên vì lo ngại những quan điểm đó gây bất lợi.

Truyền thông Mỹ cũng nói, một quan chức cấp cao của Bộ ngoại giao Mỹ đã tới tận nhà ông Carter để truyền đạt yêu cầu của tổng thống Trump tới ông Carter.

Ông Trump có thể tới thăm khu phi quân sự (DMZ) nằm giữa Triều Tiên và Hàn Quốc

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 10-10 dẫn nguồn tin quốc phòng cho biết tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ tới thăm khu phi quân sự ngăn cách giữa Triều Tiên và Hàn Quốc trong chuyến công du tới Hàn Quốc tháng tới.

Theo hãng tin Reuters, Nhà Trắng đã cử một phái đoàn tiền trạm tới Hàn Quốc từ cuối tháng 9 để xem xét trước những địa điểm dành cho "hoạt động đặc biệt" của ông Trump tại Hàn Quốc.

Tổng thống Trump dự kiến sẽ phát đi một thông tin quan trọng tới Bình Nhưỡng trong chuyến công du đầu tiên của ông tới bán đảo Triều Tiên trên cương vị tổng tư lệnh nước Mỹ.

Cũng theo nguồn tin của Reuters, làng đình chiến Panmunjom và chốt quan sát nằm trong khu vực DMZ là hai trong số những địa điểm ông Trump đang cân nhắc sẽ tới thăm.

Hãng tin Yonhap không thông tin chi tiết hơn và Nhà Trắng cũng từ chối bình luận về việc này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận