09/11/2019 11:26 GMT+7

Cựu tổng thống Brazil Lula được trả tự do

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Cựu tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva vừa được thả sau hơn 18 tháng ngồi tù vì các cáo buộc tham nhũng và có bài phát biểu trước đám đông ủng hộ ông sau khi ra khỏi nhà giam của thành phố Curitiba.

Cựu tổng thống Brazil Lula được trả tự do - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Lula da Silva bên cạnh bạn gái Rosangela da Silva và đám đông chào đón sau khi được trả tự do - Ảnh: AFP

Một thẩm phán liên bang đã ký lệnh phóng thích ông Lula da Silva vào ngày 8-11 sau khi xác định "không có căn cứ để thi hành bản án".

Trước đó một ngày, Tòa án tối cao Brazil phán quyết chỉ nên bỏ tù các bị cáo một khi họ không còn phương tiện pháp lý nào để kháng cáo các bản án gây tranh cãi nữa.

Đài BBC cho biết ông Lula là một trong số vài ngàn người bị kết án có thể hưởng lợi từ phán quyết trên. Trước khi được thả theo phán quyết của Tòa án tối cao, ông Lula đang chấp hành bản án 8 năm 10 tháng tù kể từ tháng 4-2018 về tội tham nhũng.

Sau khi thông tin trên được công bố, hàng ngàn người đã tập trung trước nhà tù nơi giam giữ ông Lula tại thành phố Curitiba để chờ đón ông. Cựu tổng thống 74 tuổi được xem là một biểu tượng cánh tả ở nước này.

"Tôi đã không nghĩ mình có thể đứng đây hôm nay để nói chuyện với các bạn" - ông Lula nói với đám đông và cam kết sẽ chứng minh mình vô tội trước khi tấn công vào "sự thối nát của hệ thống tư pháp" mà ông cáo buộc đã làm việc để bắt tội những người cánh tả.

Cựu tổng thống Brazil Lula được trả tự do - Ảnh 2.

Những người ủng hộ tập trung trước nhà tù để chờ đón ông Lula - Ảnh: BBC

Ông Lula là ứng cử viên được yêu thích và sáng giá nhất để trở thành người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào cuối năm 2018. Tuy nhiên ông đã mất cơ hội khi bị bỏ tù vì liên quan đến bê bối tham nhũng lớn.

Ứng cử viên cực hữu Jair Bolsonaro đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử này.

Chỉ trích các chính sách kinh tế của đương kim tổng thống Bolsonaro, ông Lula khẳng định sẽ tiếp tục đấu tranh vì người dân nghèo ở Brazil. "Mọi người đang đói, họ thất nghiệp, làm việc cho Uber hay giao pizza bằng xe đạp" - cựu tổng thống Lula nói.

Ông Lula liên tục bác bỏ các cáo buộc chống lại ông và cho rằng chúng đều có động cơ chính trị.

Đài BBC cho biết ông Lula sẽ bị cấm tranh cử vì hồ sơ phạm tội của mình. Không có gì đảm bảo ông sẽ tự do suốt đời. Ông có thể không giành phần thắng trong các kháng cáo và có thể lại bị cáo buộc tham nhũng trong các trường hợp khác để lại phải vào tù.

Tuy nhiên, với sự tự do hiện tại, ông Lula sẽ tăng cường sức mạnh cho đảng cánh tả tại Brazil.

Cựu tổng thống Brazil sẽ ở tù như thế nào? Cựu tổng thống Brazil sẽ ở tù như thế nào?

TTO - Theo như thỏa thuận đã đạt được, cựu tổng thống Lula sẽ ở tù khác với những tù nhân khác. Phòng giam của ông không có song sắt và có tiện nghi riêng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên