Thứ 7, ngày 31 tháng 10 năm 2020

Cựu tổng thống Brazil xin làm giỗ đầu cho vợ trước khi vào tù

07/04/2018 14:11 GMT+7

TTO - Thông tin cho biết cựu tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva - tức Lula - đã đàm phán với cảnh sát về việc cho ông làm lễ một năm ngày mất của vợ vào hôm nay (7-4) trước khi ông vào tù.

Cựu tổng thống Brazil xin làm giỗ đầu cho vợ trước khi vào tù - Ảnh 1.

Người ủng hộ cựu tổng thống Lula vẫn còn biểu tình đòi tự do cho ông tận tối 6-4 ở TP Rio de Janeiro - Ảnh: REUTERS

17h chiều 6-4 là thời hạn cựu tổng thống Lula phải nộp mình cho chính quyền để thực thi án tù 12 năm theo quyết định của tòa.

Đám đông ủng hộ đã bao quanh ngôi nhà của ông ở Sao Bernardo do Campo thuộc ngoại ô TP Sao Paulo như thể để bảo vệ ông. Đám đông hét vang "Lula chiến binh của nhân dân Brazil!".

Truyền thông mô tả ông Lula đã xuất hiện bên cửa sổ nhà, đôi mắt đỏ hoe, để vẫy tay chào những người ủng hộ. Lần cuối trong tư cách công dân tự do.

Có thông tin cho rằng ông đã thương lượng với cảnh sát được ở lại nhà đến sang 7-4 (tức chiều tối 7-4, giờ VN) để làm lễ một năm ngày mất của vợ ông, bà Marisa Léticia.

Theo dự kiến, sau buổi giỗ đầu cho vợ, ông sẽ rời thành phố đang sinh sống và cũng chính là nơi ông khởi nghiệp chính trị từ vị trí một người công nhân để đến TP Curitiba.

Tại đấy thẩm phán Sergio Moro - người phụ trách điều tra của chiến dịch chống tham nhũng qui mô có tên gọi "Lava Jato" (Giặt sạch), sẽ chờ ông Lula để đưa ông vào một phòng giam VIP không có song sắt.

Đây được xem là một ân huệ dành cho vị cựu nguyên thủ của đất nước – người từng tuyên bố sẽ không để ai đeo còng điện tử kiểm soát vào chân ông vì "tôi không phải là một con chó".

Tối 6-4, quá thời hạn phải nộp mình theo trát của tòa, "vị cha già" của nhân dân Brazil - như người nghèo vẫn gọi ông trong thời kỳ ông cầm quyền năm 2003-2010 và tạo kỳ tích với chương trình xóa đói giảm nghèo, đã viết trên tài khoản Twitter dòng chữ ngắn gọn nhưng vẫn đầy khẩu khí của con người cả đời phấn đấu vươn lên từ nghèo khó: "Cuộc đấu tranh vẫn tiếp tục. Cám ơn".

Cựu tổng thống Brazil xin làm giỗ đầu cho vợ trước khi vào tù - Ảnh 2.

Cựu tổng thống Brazil Lula rất được lòng dân nghèo và ông là một ứng viên sáng giá cho cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào tháng 10 tới nếu không phải vào tù - Ảnh: REUTERS

Năm 2017, ông Lula bị kết tội tham nhũng và bị kết án 12 năm tù và 1 tháng tù giam với cáo buộc nhận căn hộ hạng sang từ công ty xây dựng OAS trong vụ bê bối tham nhũng của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Ngày 4-4, sau 10 giờ thảo luận căng thẳng, các thẩm phán của Tòa án tối cao Brazil, với số phiếu sít sao 6/5, đã bác bỏ yêu cầu của nhóm luật sư của ông Lula đòi sử dụng Luật bảo thân (habeas corpus) cho phép không bắt giữ ông cho đến khi các luật sư không tìm ra giải pháp nào khác cứu thân chủ của mình.

Phán quyết đưa ra buộc ông Lula phải thực thi án tù được gọi là "phán quyết của thế kỷ" bởi động chạm đến một trong những lãnh đạo chính trị được dân nghèo yêu mến ở Brazil.

Ngay lập tức, một thẩm phán đã phát lệnh buộc ông Lula phải thực thi quyết định của tòa tối cao và ông chỉ có 24 giờ để phải nộp mình.

Nhóm luật sư của ông Lula đã thực hiện thêm một lần nữa yêu cầu để ông tự do nhưng cũng đã thất bại.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận