12/05/2018 16:17 GMT+7

Cựu thủ tướng Malaysia từ chức chủ tịch đảng, chủ tịch liên minh

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak tuyên bố từ chức chủ tịch Đảng UMNO và chủ tịch liên minh chính trị Barisan Nasional (BN), quyết định này có hiệu lực tức thì.

Cựu thủ tướng Malaysia từ chức chủ tịch đảng, chủ tịch liên minh - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Najib Razak phát biểu trong cuộc họp báo tại Kuala Lumpur ngày 12-5 - Ảnh: REUTERS/STRINGER

Theo Hãng tin Reuters, cựu thủ tướng Najib Razak công bố quyết định từ chức lãnh đạo của đảng cũng như của liên minh BN hôm nay (12-5) sau thất bại ở cuộc tranh cử vừa qua.

"Tất cả chúng tôi đều buồn về những gì đã xảy ra, nhưng là một đảng thượng tôn các nguyên tắc dân chủ, chúng tôi chấp nhận quyết định của nhân dân", ông Najib Razak nói, nhắc lại thất bại đau đớn của liên minh ông, một liên minh từng có 60 năm cầm quyền tại Malaysia.

Theo ông Najib Razak, phó chủ tịch Đảng UMNO, ông Ahmad Zahid Hamidi, cũng là cựu phó thủ tướng Malaysia, sẽ thay ông làm tân chủ tịch của Đảng UMNO.

"Nếu một đảng thất bại trong cuộc tổng tuyển cử, nhà lãnh đạo có đạo đức phải ra đi", ông Najib nói.

Trước đó ông Najib đã chính thức bị nhà chức trách cấm rời khỏi đất nước trong khi truyền thông sở tại đưa tin chính phủ của Thủ tướng Mahathir Mohamad đã mở cuộc điều tra về bê bối tham nhũng liên quan tới quỹ nhà nước 1MDB do ông Najib khởi xướng thành lập.

Trong tuyên bố mới nhất liên quan tới quyết định cấm xuất ngoại với ông Najib, Thủ tướng Mahathir cho biết ông có quyết định như vậy vì muốn tránh việc phải tiến hành một thủ tục dẫn độ với cựu thủ tướng Malaysia.

Theo Hãng tin AFP, trong các vụ kiện dân sự, Bộ Ngoại giao Mỹ từng cáo buộc việc có khoảng 4,5 tỉ USD đã bị "rút ruột" một cách trắng trợn thông qua gian lận và rửa tiền rồi được tuồn sang Mỹ để mua nhiều tài sản khác nhau, từ các tác phẩm hội họa giá trị cho tới bất động sản.

Cả ông Najib và quỹ 1MDB đều bác bỏ những cáo buộc biển thủ công quỹ.

Cựu thủ tướng Malaysia bị cấm ra khỏi đất nước Cựu thủ tướng Malaysia bị cấm ra khỏi đất nước

TTO - Cơ quan quản lý di trú Malaysia thông báo đã liệt tên của vợ chồng cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak vào danh sách đen, cấm ra khỏi lãnh thổ nước này.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên