04/07/2018 09:47 GMT+7

Cựu thủ tướng Malaysia ra tòa, đối mặt hàng chục năm tù

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Sáng nay (4-7), cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak đã bị áp giải ra tòa ở thủ đô Kuala Lumpur để đối mặt cáo trạng tham nhũng. Ông Najib có khả năng ngồi tù hàng chục năm nếu bị kết tội.

Cựu thủ tướng Malaysia ra tòa, đối mặt hàng chục năm tù - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak trong thoáng chốc trở thành bị cáo - Ảnh: AFP

Theo hãng tin Reuters, cựu thủ tướng Najib bị lực lượng chống tham nhũng của Malaysia bắt giữ trưa hôm qua (3-7), đánh dấu một diễn biến cao trào liên quan đến cuộc điều tra nhắm vào sai phạm ở Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB do Thủ tướng Mahathir Mohamad phát động không lâu sau cuộc tổng tuyển cử ngày 9-5.

Ông Najib đã trải qua một đêm bị giam giữ trước khi bị áp giải ra tòa sáng sớm hôm nay. 

Chính quyền Malaysia không liệt kê cụ thể những tội danh nào chống lại ông Najib hoặc liệu còn vụ bắt giữ nào nữa không. Hãng thông tấn Bernama của Malaysia nói ông cựu thủ tướng có thể đối mặt đến 10 tội danh, hình phạt tối đa dành cho mỗi tội lên đến 20 năm bóc lịch.

Vụ bắt giữ ông Najib xảy ra 3 năm sau ngày báo Wall Street Journal công bố cuộc điều tra, trong đó cáo buộc 700 triệu USD từ Quỹ 1MDB đã chảy vào nhiều tài khoản cá nhân của Thủ tướng Najib khi đó.

Ông Najib chối bỏ mọi cáo buộc, thậm chí cản trở nhiều cuộc điều tra trong thời gian còn tại nhiệm. Mọi thứ chấm dứt đối với ông sau thất bại thảm hại trong cuộc bầu cử hồi tháng 5 vừa qua trước đối thủ kiêm người đỡ đầu Mahathir Mohammad.

Trong một đoạn video ghi hình sẵn đăng trên Twitter ngày 3-7, cựu thủ tướng Najib kêu gọi công chúng "không nên tin" những thông tin chống lại ông vì chúng không chính xác. "Tôi không có cơ hội để bảo vệ mình" - ông thanh minh.

Ngoài vụ án 1MDB, ông Najib có thể còn gặp nhiều rắc rối trong một vụ án khác được lật lại hồi tháng trước liên quan đến cái chết của cô người mẫu người Mông Cổ Altantuya Shaariibuu. Hung thủ trong vụ này là 2 thành viên trong đội cận vệ của ông Najib.

Ông Najib chối bỏ mọi liên quan, tuy nhiên câu hỏi ai là người ra lệnh giết người chưa có câu trả lời. Dù vậy Thủ tướng Mahathir đã quyết định cho điều tra lại vụ án theo yêu cầu từ Tổng thống Mông Cổ.

Cựu thủ tướng Malaysia giải thích tài sản lớn là... quà tặng Cựu thủ tướng Malaysia giải thích tài sản lớn là... quà tặng

TTO - Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak vừa lên tiếng phản đối sự định giá của cảnh sát về khối tài sản tịch thu từ 6 cơ ngơi của ông vào khoảng giữa 900 triệu ringgit đến 1,1 tỉ ringgit (272 triệu USD).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận