12/07/2018 13:47 GMT+7

Cựu thủ tướng Malayisa Najib bị khóa tài khoản ngân hàng

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Tài khoản ngân hàng cá nhân của cựu thủ tướng Malaysia, ông Najib Razak, đã bị đóng băng, chuyện này khiến ông bực bội vì gặp nhiều khó khăn trong thanh toán các chi phí sinh hoạt.

Cựu thủ tướng Malayisa Najib bị khóa tài khoản ngân hàng - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Malaysia, ông Najib Razak - Ảnh: THE STAR

Theo báo Straits Times, trong thông tin đưa lên tài khoản Facebook ngày hôm qua (11-7), ông Najib cho biết ông chỉ nhận ra tài khoản cá nhân của mình bị đóng khi tờ séc của ông dùng thanh toán hóa đơn chữa bệnh cho con gái ông bị từ chối.

"Tài khoản ngân hàng này không có các giao dịch khác, vì nó chỉ dùng để nhận lương của tôi với tư cách là nghị sĩ quốc hội và lương hưu của tôi ở cương vị người đứng đầu chính quyền bang Pahang", ông Najib viết.

"Tài khoản này không liên quan gì tới chính trị. Nó không liên quan gì tới các vấn đề dính dáng tới cuộc điều tra nhà chức trách đang tiến hành", ông cho biết thêm.

Theo đó cựu thủ tướng Malaysia nói rằng "nhà chức trách cần hiểu rằng tôi cũng là một công dân bình thường. Là người làm chủ gia đình, tôi cũng cần phải thanh toán các hóa đơn, các hóa đơn y tế để chăm lo cho gia đình".

"Việc nhà chức trách đóng băng tài khoản ngân hàng của tôi gây ra rất nhiều khó khăn và vất vả trong việc thực hiện trách nhiệm đó", ông Najib viết.

Trong ngày hôm qua (11-7), tại phiên tòa ở thủ đô Kuala Lumpur, ông Najib bị cáo buộc 3 tội danh về vi phạm tín nhiệm và một tội lạm dụng quyền lực liên quan tới số tiền 42 triệu ringgit (10,4 triệu USD) ông nhận từ công ty SRC International, một chi nhánh từng thuộc quỹ phát triển nhà nước 1MDB.

Trước đó các con của ông Najib là ông Mohd Norashman và bà Nooryana Najwa, cũng phàn nàn chuyện tài khoản ngân hàng của họ bị đóng băng sau khi họ đã nộp một nửa số tiền bảo lãnh cho cha mình ngày 4-7.

Ông Najib cho biết các tài khoản của hai con ông chỉ được mở sau khi chúng đã nộp nốt số tiền còn lại trong khoản tiền bảo lãnh vào ngày 9-7. 

Cựu thủ tướng Malaysia lên án đây là "những hành vi tàn bạo" của chính quyền đương nhiệm.

Ông Najib hối thúc nhà chức trách cho phép ông được sử dụng quyền tự do cá nhân của mình cho tới khi phiên tòa xét xử ông hoàn tất.

Trong khi đó, đảng Umno, đảng từng do ông Najib điều hành, cho biết đang cân nhắc thủ tục pháp lý để lấy lại số tiền mặt 116,7 triệu ringgit (28,7 triệu USD) đã bị cảnh sát tịch thu trong cuộc điều tra quỹ 1MDB.

Số tiền này từng được nhà điều tra thu giữ từ các ngôi nhà có liên quan tới cựu thủ tướng Najib trong nhiều cuộc lục soát hồi tháng 5.

Vào thời điểm ấy đảng Umno đã nói đó là tiền từ các khoản tài trợ cho chiến dịch tranh cử của đảng này dành cho cuộc tổng tuyển cử vừa kết thúc. Theo đó, khoản tiền này cần phải được bàn giao lại cho chủ tịch đảng mới sau khi ông Najib từ chức.

Theo điều lệ hoạt động của đảng Umno, các chủ tịch đảng được phép giữ tiền và quản lý nguồn ngân sách của đảng, bao gồm tiền phục vụ tổng tuyển cử. Đảng này cho biết vào thời điểm ông Mahathir Mohamad từ chức chủ tịch đảng Umno, ông ấy cũng đã bàn giao lại 1,2 tỉ ringgit cho đảng này.

Cựu thủ tướng Malaysia nhận tiền quyên góp để đóng xin tại ngoại Cựu thủ tướng Malaysia nhận tiền quyên góp để đóng xin tại ngoại

TTO - Những người ủng hộ cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak đã quyên góp hàng trăm ngàn ringgit để giúp ông đóng tiền bảo lãnh trong hôm nay 9-7.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận