Thứ 2, ngày 1 tháng 3 năm 2021

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak sẽ hạ cánh vào 'lò'?

15/06/2018 14:45 GMT+7

TTO - Các nguồn thạo tin khẳng định cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak có thể đối mặt với 2 tội danh rửa tiền và chiếm đoạt tài sản. Chỉ riêng tội đầu tiên đã đủ ông Najib bóc 15 cuốn lịch cùng khoản tiền phạt gấp 5 lần số tiền dơ đã được rửa.

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak sẽ hạ cánh vào lò? - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak trong một lần tới trình diện cơ quan chống tham nhũng - Ảnh: REUTERS

Uy tín và hình ảnh của ông Najib đã bị hủy hoại bởi vụ bê bối tham nhũng tại quỹ đầu tư nhà nước 1MDB do chính ông thành lập năm 2009. Hàng trăm triệu USD bị nghi đã chảy vào túi riêng của ông ta trong suốt thời gian ông làm thủ tướng.

Vụ bê bối là một trong những nguyên nhân khiến người dân quay lưng với ông Najib và dẫn tới sự trở lại chính trường của ông Mohamad Mahathir. 

Chính quyền của thủ tướng 92 tuổi Mahathir đã ráo riết bắt tay vào điều tra vụ 1MDB và cấm ông Najib xuất cảnh.

Hôm 12-6, Tổng chưởng lý Malaysia Tommy Thomas cho biết đang cân nhắc các hành động dân sự và hình sự đối với cựu thủ tướng Najib sau khi nhận được báo cáo điều tra vụ 1MDB từ Ủy ban chống tham nhũng Malaysia.

Hãng tin Reuters ngày 15-6 tiếp tục dẫn một nguồn thạo tin ẩn danh cho biết ông Najib có thể sẽ bị truy tố về tội danh gian dối và chiếm đoạt tài sản theo bộ luật hình sự của Malaysia. 

Nếu bị kết tội, ông Najib sẽ đối mặt với án phạt 5 năm tù, một khoản tiền phạt nhưng được miễn hình phạt đánh bằng roi vì đã trên 50 tuổi. 

Nguồn tin này khẳng định tội danh thứ hai, tức là rửa tiền, mới thật sự nghiêm trọng, có thể khiến ông Najib phải ngồi tù tới 15 năm và đóng một khoản tiền phạt cực lớn.

Có thể thấy, khoảng cách giữa nhà tù và nghị trường thật sự rất ngắn tại Malaysia. Ông Najib trong thời gian đương nhiệm đã bỏ tù đối thủ Anwar Ibrahim khi ông này gần tiến tới việc thách thức sự cầm quyền của ông ta.

Ông Anwar gần đây đã được trả tự do khi liên minh do ông Mahathir dẫn dắt - với nòng cốt là đảng Công lý nhân dân do ông Anwar thành lập - giành chiến thắng trước liên minh của ông Najib.

Ủy ban chống tham nhũng Malaysia, văn phòng tổng chưởng lý và người phát ngôn của cựu thủ tướng Najib từ chối đưa ra bình luận.

Ngoài việc điều tra bê bối 1MDB, chính quyền của ông Mahathir còn tiến hành xem xét và hủy nhiều dự án của chính quyền tiền nhiệm, bao gồm cả các dự án có yếu tố Trung Quốc.

Malaysia đấu giá biển số xe đặc biệt lấy tiền về cho ngân sách Malaysia đấu giá biển số xe đặc biệt lấy tiền về cho ngân sách

TTO - Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Anthony Loke sẽ mở một phiên đấu giá loạt biển số xe đặc biệt bắt đầu bằng từ "Malaysia" với dự tính thu về hơn 22 triệu Malaysia Ringgit (5,5 triệu USD) cho ngân sách nhà nước.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận