Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Cựu thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc lãnh án chung thân

27/12/2018 17:03 GMT+7

TTO - Hôm nay (27-12) tòa Trung Quốc tuyên án chung thân với ông Mã Kiện (Ma Jian), cựu thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, vì tội nhận hối lộ, ép buộc doanh nghiệp chi tiền và giao dịch nội gián.

Cựu thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc lãnh án chung thân - Ảnh 1.

Ông Mã Kiện (trái) và doanh nhân Quách Văn Quý - Ảnh: BI

Theo hãng tin Reuters, ông Mã Kiện, cựu thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, là một trong những quan chức an ninh cao cấp nhất bị phạt tù sau khi cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang bị tuyên án chung thân năm 2015.

Vụ án của ông Mã có liên quan tới một nhân vật khác khá tiếng tăm hiện đang sống lưu vong ở New York (Mỹ) để tránh bị chính quyền Trung Quốc xét xử là tỉ phú Quách Văn Quý. 

Ông Quý từng gây chú ý với truyền thông quốc tế sau khi có những tiết lộ thông tin gây chấn động về những lãnh đạo cấp cao Trung Quốc.

Hôm nay, Tòa án cấp trung tại thành phố Đại Liên thông báo trên trang web cho biết bản án cho ông Mã Kiện đã được tuyên trên cơ sở tội trạng của ông này. 

Ông Mã đã nhận số tiền hối lộ "rất lớn" và sự cấu kết của ông này với công ty của ông Quách Văn Quý là "đặc biệt nghiêm trọng".

Khi còn đương chức, ông Mã đã lợi dụng chức vụ để cấu kết với ông Quách nhằm chống lưng cho các hoạt động làm ăn của ông Quách bằng cách đe dọa để thực hiện những giao dịch bất hợp pháp như ép buộc nhiều cá nhân phải chuyển giao cổ phiếu công ty.

Ông Mã Kiện đã nhận hối lộ hơn 100 triệu nhân dân tệ (14,56 triệu USD) và kiếm được gần 5 triệu nhân dân tệ từ việc giao dịch cổ phiếu dựa vào những nguồn thông tin nội bộ.

Trước tòa ông Mã cho biết ông chấp nhận phán quyết và sẽ không kháng cáo.

Ông Mã bắt đầu bị điều tra về những cáo buộc tham nhũng từ năm 2015 và bị khai trừ Đảng năm sau đó sau khi các công tố viên cáo buộc ông này can thiệp vào các hoạt động thực thi pháp luật.

Kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền năm 2012, hàng chục quan chức cấp cao của Trung Quốc đã bị điều tra hoặc bị bỏ tù. Ông Tập cam kết triệt bỏ tận gốc tình trạng tham nhũng. Ông Tập cũng từng cảnh báo tệ nạn này sẽ đe dọa tới uy tín của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Muôn vẻ tham nhũng trong biếm họa Muôn vẻ tham nhũng trong biếm họa

TTO - Họa sĩ biếm Lý Trực Dũng nói ông “sốc luôn” khi ngồi giữa hàng trăm biếm họa chỉ về một đề tài tham nhũng. Ông nói không ai ngờ tham nhũng lại muôn hình muôn vẻ đến vậy trong tranh biếm.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận