Thứ 6, ngày 7 tháng 8 năm 2020

Cựu thủ hiến Catalonia 'nộp mình' ở Bỉ và bị giam ngay

05/11/2017 21:17 GMT+7

TTO - Sáng 5-11 giờ địa phương (tức tối cùng ngày giờ Việt Nam) thủ hiến bị phế truất của Catalonia (Tây Ban Nha) cùng 4 cộng sự đã ra trình diện cảnh sát Bỉ và ngay lập tức bị tạm giam chờ nghe quyết định của tòa án Bỉ.

Cựu thủ hiến Catalonia nộp mình ở Bỉ và bị giam ngay - Ảnh 1.

Đại diện công tố Bỉ xác nhận 5 cựu lãnh đạo vùng Catalonia (Tây Ban Nha) đã tự ra trình diện cảnh sát Bỉ - Ảnh: REUTERS

"Năm cá nhân bị Tây Ban Nha truy nã đã tự ra nộp mình với cảnh sát Bỉ. Họ đã bị tạm giam ngay trong sáng nay", đại diện văn phòng công tố Bỉ Gilles Dejemeppe xác nhận. 

Tòa án sẽ có ít nhất 24 tiếng chấp thuận bắt giữ hay phóng thích có điều kiện cựu thủ hiến Carles Puigdemont và 4 người khác hay không, hãng thông tấn AFP dẫn lời vị này cho biết thêm.

Sẽ chỉ có ông Puigdemont, 4 cộng sự, vài luật sư và một phiên dịch viên xuất hiện trong phiên tòa chiều 5-11 (giờ Bỉ).

Nếu lệnh bắt giữ được vị thẩm phán của Bỉ chấp thuận, 5 người này sẽ có 10 ngày để trở về Tây Ban Nha và ra trình diện chính quyền trung ương. 

Ông Puigdemont rời Tây Ban Nha và đến Bỉ sau khi vùng Catalonia bị tước quyền tự trị rồi bị đặt dưới quyền kiểm soát của chính quyền trung ương. Cựu lãnh đạo Catalonia khẳng định không xin tị nạn chính trị hay trốn chạy ở Bỉ.

Cựu thủ hiến Catalonia nộp mình ở Bỉ và bị giam ngay - Ảnh 2.

Cựu thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont - Ảnh: REUTERS

Hôm 3-11, một thẩm phán Tây Ban Nha đã phát Lệnh bắt giữ toàn châu Âu (EAW) đối với cựu Thủ hiến Puigdemont và 4 cựu thành viên trong chính quyền bị giải tán vùng Catalonia. 

Những người này trước đó đã không về nước trình diện tòa theo lệnh triệu tập để trả lời thẩm vấn liên quan đến cuộc trưng cầu ý dân mà chính phủ Tây Ban Nha gọi là bất hợp pháp về vấn đề độc lập của Catalonia. Cơ quan công tố Tây Ban Nha cáo buộc ông Puigdemont các tội danh nổi loạn, xúc giục nổi loạn và lạm dụng công quỹ.

Ngày 4-11, viết trên Twitter bằng tiếng Hà Lan, cựu lãnh đạo của Catalonia khẳng định: "Chúng tôi sẵn sàng hợp tác đầy đủ với hệ thống tư pháp của Bỉ sau khi Tây Ban Nha ban hành lệnh bắt giữ trên toàn châu Âu".

Một cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày 21-12 tới để chọn ra dàn lãnh đạo mới thay cho những người bị phế truất của Catalonia. Hai cuộc khảo sát ngày 5-11 cho thấy khả năng cao các đảng chủ trương độc lập cho Catalonia sẽ thắng trong cuộc bầu cử, theo Reuters.

Gió Catalonia đảo chiều Gió Catalonia đảo chiều

TTO - Số phận của Catalonia chưa biết về đâu, nhưng trước mắt những người ủng hộ tuyên bố độc lập tại đây đang lo lắng và hoang mang.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận