Thứ 6, ngày 7 tháng 8 năm 2020

Cựu thủ hiến Catalonia 'sẽ chấp hành lệnh bắt của Tây Ban Nha'

05/11/2017 07:28 GMT+7

TTO - Ông Carles Puigdemont đã đăng Twitter khẳng định "chúng tôi sẵn sàng hợp tác đầy đủ với Bỉ sau khi lệnh bắt giữ tại châu Âu của Tây Ban Nha được ban hành".

Cựu thủ hiến Catalonia sẽ chấp hành lệnh bắt của Tây Ban Nha - Ảnh 1.

Cựu thủ hiến Catalonia "sẽ chấp hành lệnh bắt của Tây Ban Nha" - Ảnh REUTERS

Theo hãng tin Reuters, Lệnh bắt giữ châu Âu (EAW) đối với ông Puigdemont được đưa ra chỉ một ngày sau khi một thẩm phán Tây Ban Nha ra quyết định bắt giữ tám thành viên trong dàn lãnh đạo Catalonia trước đây. Họ đang đứng trước các cáo buộc liên quan tới cuộc điều tra về việc Catalonia tuyên bố độc lập.

Ông Puigdemont không cung cấp chi tiết hay nêu cụ thể chỗ ở hiện nay, dù ông và bốn trợ lý đã chạy sang Bỉ vào tuần trước.

Tây Ban Nha đã yêu cầu Bỉ bắt giữ ông Puigdemont và các trợ lý không tuân thủ yêu cầu triệu tập của tòa và đang bỏ trốn, đồng thời cũng ban hành lệnh khám xét và bắt giữ gửi tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế Interpol.

Các công tố viên liên bang của Bỉ cho biết đã nhận được lệnh bắt giữ từ Tây Ban Nha. Một thẩm phán ở Bỉ sẽ quyết định có bắt giữ những người này hay không. 

Nếu lệnh bắt giữ được hệ thống tư pháp của Bỉ chấp thuận, 5 người này sẽ có 10 ngày để trở về Tây Ban Nha và đầu hàng chính quyền trung ương..

Luật sư Bỉ của ông Puigdemont khẳng định thân chủ sẽ chống lại yêu cầu dẫn độ của Tây Ban Nha mà không cần xin bảo hộ tị nạn chính trị.

Ông Puigdemont và bốn người khác đang bị truy nã về các tội nổi dậy, tạo phản và tham nhũng.

XUÂN MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận