Thứ 6, ngày 3 tháng 7 năm 2020

Tây Ban Nha phát lệnh truy nã thủ hiến Catalonia bị phế truất

04/11/2017 05:57 GMT+7

TTO - Thẩm phán Tây Ban Nha đã yêu cầu phía Bỉ bắt giữ ông Carles Puigdemont cùng 4 cựu quan chức Catalonia khác sau khi họ không tới trình diện tòa.

Tây Ban Nha phát lệnh truy nã thủ hiến Catalonia bị phế truất - Ảnh 1.

Thủ hiến bị phế truất Carles Puigdemont của Catalonia phát biểu tại Brussels ngày 2-11 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, một ngày sau khi ông Carles Puigdemont không tới trình diện tòa theo trát đòi, lệnh tầm nã ông trên toàn châu Âu đã được tòa tối cao Tây Ban Nha phát đi.

Thẩm phán Tây Ban Nha cũng bác yêu cầu được điều trần qua kết nối video trực tuyến từ Bỉ của ông Carles Puigdemont, hãng tin Reuters cho biết.

Động thái mới của tòa càng như đổ thêm dầu vào lửa với những người biểu tình ủng hộ ông Carles Puigdemont.

Đã là đêm thứ hai liên tiếp họ mang theo cờ Catalonia và biểu tình rầm rộ ở Barcelona để phản đối việc bắt giữ và truy nã các thành viên cấp cao trong chính quyền bị giải tán.

Các công tố viên Tây Ban Nha muốn buộc ông Carles Puigdemont, hiện đang nương náu ở Bỉ, các tội danh làm phản, kích động nổi loạn và lạm dụng công quỹ.

Ngày 2-11 ông Carles Puigdemont đã phớt lờ trát đòi của tòa tối cao yêu cầu ông tới trình diện và điều trần về việc Catalonia đơn phương tuyên bố độc lập vừa qua.

Lệnh truy nã trên toàn EU cũng được tòa Tây Ban Nha phát đi với 4 quan chức bị bãi nhiệm khác trong chính quyền Catalonia. Những người này đều đã không có mặt tại tòa và cáo trạng tại tòa cũng nói họ đang ở Bỉ.

Ngày 2-11 thẩm phán tòa tối cao Tây Ban Nha đã yêu cầu tạm giam cấp phó của ông Carles Puigdemont và 7 cựu quan chức Catalonia khác để chờ xét xử, đề phòng việc họ cũng bỏ trốn như những người khác.

Phát biểu trên kênh truyền hình RTBF của Bỉ ngày 3-11, trước khi lệnh truy nã toàn châu Âu được phát đi, ông Carles Puigdemont cho biết ông không trốn tránh "công lý thực sự" mà chỉ trốn tránh hệ thống pháp luật của Tây Ban Nha "rõ ràng đã bị chính trị hóa".

"Tôi đã nói với các luật sư của mình để họ thông báo với cơ quan tư pháp Bỉ rằng tôi hoàn toàn chấp nhận để họ xử trí sự việc", ông nói.

Ông Puigdemont cũng đang cân nhắc việc tham dự cuộc bầu cử lại tại Catalonia ngày 21-12 tới.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Eric Van der Sypt, công tố viên liên bang Bỉ, cho biết họ sẽ nghiên cứu về lệnh bắt ông Carles Puigdemont mà phía Tây Ban Nha phát đi, sau đó sẽ chuyển nó cho một thẩm phán điều tra trong một hoặc hai ngày sau đó.

Theo Reuters, lệnh truy nã toàn châu Âu có thể bị chặn lại ở Bỉ vì nhiều lý do chủ yếu liên quan tới thủ tục. Có thể sẽ mất tối đa tới 3 tháng để phía Bỉ quyết định có nên dẫn độ ông Puigdemont trở lại Tây Ban Nha hay không

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận