15/12/2021 06:50 GMT+7

Cựu thống đốc bang New York bị 'đòi lại' 5,1 triệu USD tiền viết sách

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 14-12, một ủy ban đạo đức tại bang New York (Mỹ) đã yêu cầu cựu thống đốc Andrew Cuomo trả lại 5,1 triệu USD tiền viết hồi ký sau khi phát hiện các vi phạm đạo đức của ông.

Cựu thống đốc bang New York bị đòi lại 5,1 triệu USD tiền viết sách - Ảnh 1.

Cựu thống đốc bang New York, Mỹ - ông Andrew Cuomo - và sách của ông - Ảnh: AP

Theo Hãng tin Reuters, một phát ngôn viên cho biết Ủy ban liên hợp về đạo đức công cộng (JCOPE) tại bang New York đã bỏ phiếu với kết quả 12 phiếu thuận và 1 phiếu chống để thông qua quyết định nói trên.

Hiện chưa rõ giải pháp đầy đủ của ủy ban về các vi phạm của ông Cuomo.

Theo báo New York Times, ông Cuomo có thời hạn 30 ngày để nộp lại số tiền ông kiếm được khi viết sách "American Crisis: Leadership Lessons from the COVID-19 Pandemic" (tạm dịch là Cuộc khủng hoảng Mỹ: những bài học lãnh đạo từ đại dịch COVID-19).

Trong một tuyên bố cùng ngày, luật sư Jim Mcguire của ông Cuomo cho biết sẽ chiến đấu chống lại quyết định nói trên của ủy ban đạo đức.

"Hành động của JCOPE là vi hiến, vượt quá thẩm quyền của họ, và dường như liên quan đến các lợi ích chính trị hơn là sự thật và pháp luật. Chúng tôi sẽ gặp họ tại tòa", luật sư McGuire nói.

Tháng 11 vừa qua, ủy ban cho biết ông Cuomo đã không đáp ứng các quy định bang liên quan đến các hoạt động bên ngoài của các quan chức công, chẳng hạn như viết sách lấy tiền bản quyền hoặc các khoản bồi thường khác.

Ủy ban nói ông Cuomo đã vi phạm yêu cầu không sử dụng nguồn lực của bang để hoàn thành sách và trình bày sai về thời gian hoàn thành sách.

Trước đó, tháng 5 vừa qua, ông Cuomo xác nhận kiếm được 5,1 triệu USD cho sách viết về sự lãnh đạo của ông trong quá trình chống dịch COVID-19.

Cụ thể, ông Cuomo nhận 3,1 triệu USD cho cuốn sách nói trên, và sẽ có thêm 2 triệu USD khi xuất bản hồi ký.

Tháng 8 vừa qua, ông Cuomo đã từ chức thống đốc bang New York sau khi bị cáo buộc dâm ô hàng chục phụ nữ, gồm cả cấp dưới.

Bà Kathy Hochul đã tiếp quản ghế thống đốc của ông Cuomo, và trở thành nữ thống đốc đầu tiên của bang New York.

New York điều tra luận tội thống đốc Cuomo về tố cáo quấy rối tình dục New York điều tra luận tội thống đốc Cuomo về tố cáo quấy rối tình dục

TTO - Chủ tịch hạ viện bang New York (Mỹ) - ông Carl Heastie ngày 11-3 cho biết đã chỉ đạo ủy ban tư pháp điều tra luận tội thống đốc Andrew Cuomo sau khi có đến 6 người tố cáo ông này quấy rối tình dục.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên