15/07/2022 15:57 GMT+7

Cựu thiếu tướng cảnh sát biển Lê Văn Minh xin tòa giảm nhẹ hình phạt để ra tù sớm chăm mẹ già

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Nói lời sau cùng trước tòa, cựu tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4 Lê Văn Minh cho hay đã có 40 năm cống hiến trong quân đội, nhưng không ngờ những tháng ngày cuối đời vướng vào lao lý.

Cựu thiếu tướng cảnh sát biển Lê Văn Minh xin tòa giảm nhẹ hình phạt để ra tù sớm chăm mẹ già - Ảnh 1.

Cựu thiếu tướng cảnh sát biển Lê Văn Minh (áo trắng) tại phiên tòa sáng 14-7 - Ảnh: ĐÌNH HIẾU

Trưa 15-7, phiên tòa xét xử 2 cựu thiếu tướng cảnh sát biển Lê Văn Minh, Lê Xuân Thanh và nhiều cựu sĩ quan trong vụ án "buôn lậu", "nhận hối lộ", "tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép" liên quan đường dây buôn lậu hơn 198 triệu lít xăng kết thúc phần tranh luận. Trước khi đi vào nghị án, hội đồng xét xử (HĐXX) cho các bị cáo được nói lời sau cùng.

Là người đầu tiên trình bày lời nói sau cùng, bị cáo Phùng Danh Thoại (cựu đại tá, cựu trưởng phòng xăng dầu, Cục Hậu cần, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển) cho hay ông đã nhận thức rõ hành vi phạm tội của mình, vô cùng ân hận và hứa sẽ cùng gia đình khắc phục toàn bộ số tiền thu lợi bất chính từ hoạt động buôn lậu. Bị cáo mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về gia đình phụng dưỡng mẹ già.

Đứng trước bục khai báo, bị cáo Lê Văn Minh (cựu thiếu tướng, cựu tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4) nói vô cùng hối hận vì những sai phạm của mình gây ra. Bị cáo cho hay đã có 40 năm cống hiến trong quân đội, nhưng không ngờ những tháng ngày cuối đời lại vướng vào lao lý.

"Hành vi phạm tội của bị cáo đã làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, quân đội, đặc biệt là lực lượng cảnh sát biển, bị cáo xin gửi lời xin lỗi", bị cáo Minh trình bày.

Cũng theo ông Minh, trong bản luận tội của viện kiểm sát đã áp dụng cho bị cáo những tình tiết giảm nhẹ, nhưng mức án đề nghị vẫn cao.

"Bản thân bị cáo mắc nhiều bệnh, như tim mạch, tiểu đường, không biết còn sống được bao lâu, mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt để bị cáo ra tù sớm còn chút sức khỏe chăm sóc mẹ già", ông Minh nói.

Bị cáo Lê Xuân Thanh (cựu thiếu tướng, cựu tư lệnh Vùng cảnh sát biển 3) bày tỏ sự hối hận về hành vi phạm tội của mình, hứa sẽ nỗ lực để khắc phục hậu quả do mình gây ra và mong tòa giảm nhẹ hình phạt.

Cựu thiếu tướng cảnh sát biển Lê Văn Minh xin tòa giảm nhẹ hình phạt để ra tù sớm chăm mẹ già - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Thế Anh - Ảnh: THƯỜNG XUÂN

Là người cuối cùng nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thế Anh (cựu đại tá, cựu phó chánh văn phòng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, cựu chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang) cho biết bản thân đã có 30 năm phục vụ quân đội, mặc dù không trực tiếp cầm súng chiến đấu trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, nhưng quá trình công tác đã phải đương đầu với nhiều tội phạm.

"Bị cáo từng bị tội phạm gí súng vào đầu, bị trả thù dẫn đến trên người mang nhiều thương tật, thử hỏi có dễ dàng bị mua chuộc không? Hôm nay bị cáo đã nhiều lần yêu cầu viện kiểm sát đối đáp về thủ tục tố tụng, vị trí, chức năng của bị cáo nhưng viện kiểm sát chỉ trả lời chung chung... Bị cáo thấy không thuyết phục. Nếu HĐXX không xem xét, bị cáo sẽ kêu oan suốt đời", ông Anh nói.

Các bị cáo còn lại đều tỏ ra ăn năn, hối lỗi về hành vi phạm tội của mình, mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về với gia đình, xã hội.

'Trùm' buôn lậu khai chi tiền tỉ cho cựu tướng cảnh sát biển 'chơi golf, đúc chuông'

TTO - "Trùm" buôn lậu xăng dầu Phan Thanh Hữu khai thi thoảng khi cựu thiếu tướng cảnh sát biển Lê Văn Minh vào TP.HCM có đưa cho 100 - 200 triệu đồng để chơi golf. Ngoài ra còn giúp tiền để đúc chuông, làm cửa cho đền thờ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên