14/07/2022 14:41 GMT+7

Đại diện VKS: 'Trùm' buôn lậu chi tiền tỉ cho vợ con cựu tướng cảnh sát biển đi công đức là hối lộ

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Đại diện viện kiểm sát nêu rõ cựu thiếu tướng Lê Văn Minh là người có chức vụ, quyền hạn, còn Phan Thanh Hữu là người có hành vi vi phạm pháp luật nên dù cho, tặng tiền dưới bất kỳ hình thức nào cũng là đưa hối lộ để không bị xử lý.

Đại diện VKS: Trùm buôn lậu chi tiền tỉ cho vợ con cựu tướng cảnh sát biển đi công đức là hối lộ - Ảnh 1.

Cựu thiếu tướng Lê Văn Minh tại phiên tòa ngày 14-7 - Ảnh: ĐÌNH HIẾU

Nhận tiền để giúp "ông trùm" không bị xử lý

Sáng 14-7, đại diện viện kiểm sát đã công bố bản luận tội và đề nghị mức án với 2 cựu thiếu tướng cảnh sát biển Lê Văn Minh, Lê Xuân Thanh nhận hối lộ, cùng 12 bị cáo đồng phạm. Hai cựu thiếu tướng bị đề nghị mức án 15-17 năm tù, còn cựu đại tá Nguyễn Thế Anh bị đề nghị mức án chung thân vì hành vi nhận hối lộ. 

Trước khi vào phần tranh luận, đại diện viện kiểm sát đã đề nghị HĐXX cho quay lại phần xét hỏi để hỏi lại "ông trùm" buôn lậu xăng dầu Phan Thanh Hữu khi thay đổi lời khai cho rằng chi tiền cho cựu thiếu tướng Lê Văn Minh (cựu tư lệnh Vùng 4 cảnh sát biển) để đúc chuông, làm cửa và cho vợ con ông Minh để làm công đức.

"Ông trùm" Phan Thanh Hữu khai có đưa tiền cho cựu thiếu tướng Lê Văn Minh giúp đúc chuông, làm cửa, bát hương, còn việc ông Minh chi như thế nào trong số tiền đưa cần hỏi lại bị cáo cho rõ.

Ngoài ra, theo cáo trạng, bị cáo Hữu có thông qua con trai chuyển khoản cho vợ con ông Minh 1,25 tỉ đồng. Trước đó, trong phiên tòa ngày 13-7, ông Hữu còn khai đưa tiền mỗi lần 100-200 triệu đồng cho cựu tướng cảnh sát biển này chơi golf.

Trong phần luận tội sau đó, đại diện viện kiểm sát nhấn mạnh ông Lê Văn Minh là người có chức vụ, quyền hạn, còn Phan Thanh Hữu là người có hành vi vi phạm pháp luật. Do đó, dù cho hoặc tặng tiền dưới bất cứ hình thức nào cũng là đưa tiền hối lộ để giúp Hữu không bị xử lý.

Luận tội của viện kiểm sát cũng nêu rõ Phan Thanh Hữu có nhiều lời khai cho thấy có quen biết và nhờ bị cáo Lê Văn Minh giúp cho việc buôn lậu, sau đó chi tiền hối lộ.

Mỗi khi có tàu chở xăng lậu về, Hữu đều báo cho bị cáo Minh biết. Hai bên còn trao đổi tin nhắn về tọa độ nào an toàn để tàu neo đậu... Ngoài trực tiếp đưa tiền cho cựu tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4, “ông trùm” Hữu còn có một số lần chuyển qua tài khoản của vợ và con gái ông Minh.

Viện kiểm sát nhận định cựu thiếu tướng Lê Văn Minh đã nhận hối lộ của Phan Thanh Hữu 6,9 tỉ đồng; tạo điều kiện, giúp đỡ, bảo kê cho hoạt động buôn lậu trên biển của Hữu không bị phát hiện, bắt giữ.

Viện kiểm sát ghi nhận bị cáo Minh từng là cán bộ cấp tướng, có nhiều đóng góp cho lực lượng cảnh sát biển, quá trình giải quyết vụ án đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nộp lại toàn bộ số tiền hưởng lợi bất chính… Tuy nhiên, có tình tiết tăng nặng là phạm tội từ 2 lần trở lên.

Đại diện VKS: Trùm buôn lậu chi tiền tỉ cho vợ con cựu tướng cảnh sát biển đi công đức là hối lộ - Ảnh 2.

Đại diện viện kiểm sát công bố bản luận tội tại phiên tòa sáng 14-7 - Ảnh: ĐÌNH HIẾU

Hai vợ chồng cựu tướng cảnh sát biển nhận hối lộ

Đối với cựu thiếu tướng Lê Xuân Thanh, luận tội của viện kiểm sát cho rằng với chức vụ tư lệnh Vùng cảnh sát biển 3, bị cáo quản lý vùng biển từ Cù Lao Xanh tỉnh Bình Định đến bờ Bắc cửa Định An, tỉnh Trà Vinh; đồng thời có chức năng đảm bảo trật tự, an toàn và thực thi pháp luật trên biển, tổ chức tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trên biển.

Tuy nhiên, bị cáo đã thông qua vợ của mình để nhận hối lộ từ "ông trùm" Phan Thanh Hữu với số tiền 1,8 tỉ đồng, tạo điều kiện cho đường dây buôn lậu xăng của Hữu hoạt động trong thời gian dài mà không bị phát hiện, bắt giữ.

Quá trình điều tra, ban đầu cựu tư lệnh Vùng cảnh sát biển 3 không thừa nhận hành vi nhận tiền, nhưng cũng không giải thích được về số tiền mà vợ mình nhận từ Hữu.

Về sau, bị cáo thừa nhận Hữu từng đến nhà riêng ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nhờ giúp đỡ việc buôn xăng lậu. Về việc Hữu đưa tiền cho vợ mình, bị cáo Thanh nói không biết, có thể vợ từng thông báo nhưng vì bận việc gì đó nên không để ý…

Tại tòa, đại diện viện kiểm sát ghi nhận bị cáo có nhiều cống hiến cho lực lượng cảnh sát biển, đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nộp lại toàn bộ số tiền hưởng lợi bất chính nên được đề nghị cho hưởng tình tiết giảm nhẹ.

Đối với bị cáo Phan Thị Xuân (vợ bị cáo Thanh), viện kiểm sát đánh giá bị cáo ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, chủ động khắc phục hậu quả...

Bản luận tội của viện kiểm sát cũng xác định bị cáo Xuân biết rõ vị trí, chức vụ công tác của chồng mình; cũng nhận thức được tiền Hữu chi hằng tháng là nhằm hối lộ cho chồng, nhưng vẫn nhiều lần nhận với tổng cộng 1,8 tỉ đồng.

Cựu tướng cảnh sát biển Lê Văn Minh bị đề nghị 15-17 năm tù, Lê Xuân Thanh 15 năm tù Cựu tướng cảnh sát biển Lê Văn Minh bị đề nghị 15-17 năm tù, Lê Xuân Thanh 15 năm tù

TTO - Đại diện viện kiểm sát đã đề nghị mức án 15-17 năm tù đối với cựu thiếu tướng Lê Văn Minh, cựu thiếu tướng Lê Xuân Thanh bị đề nghị 15 năm tù, vì hành vi nhận hối lộ. Còn cựu đại tá Nguyễn Thế Anh bị đề nghị tù chung thân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên