12/07/2022 16:18 GMT+7

Cựu thiếu tướng cảnh sát biển Lê Xuân Thanh: 'Đây là tiền hối lộ cho bị cáo qua vợ'

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Trả lời trước tòa về khoản tiền 1,8 tỉ đồng Phan Thanh Hữu chuyển cho con trai Hữu để đưa cho bà Xuân, cựu thiếu tướng, cựu tư lệnh Vùng cảnh sát biển 3 Lê Xuân Thanh nói nhận thức được "đây là tiền hối lộ cho bị cáo qua vợ".

Cựu thiếu tướng cảnh sát biển Lê Xuân Thanh: Đây là tiền hối lộ cho bị cáo qua vợ - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử ngày 12-7 - Ảnh: Thông tấn quân sự

Chiều 12-7, phiên tòa xét xử 2 cựu thiếu tướng Lê Văn Minh, Lê Xuân Thanh nhận hối lộ cùng các đồng phạm trong vụ án liên quan đường dây buôn lậu xăng dầu tiếp tục làm việc với phần xét hỏi.

Tại phiên tòa, các ông Phan Thanh Hữu và Nguyễn Hữu Tứ - 2 "ông trùm" trong đường dây buôn lậu xăng đồng thời là người làm chứng trong vụ án - đã có mặt.

Gia đình rơi vào hoàn cảnh như hiện nay “rất đau đớn”

Trong vụ án này, cựu thiếu tướng Lê Văn Minh (57 tuổi) và cựu thiếu tướng Lê Xuân Thanh (61 tuổi) bị truy tố về tội nhận hối lộ.

Trả lời xét hỏi của hội đồng xét xử, bị cáo Lê Văn Minh (cựu tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4) nói "hơn 1 năm bị tạm giam trong trại đã nằm suy nghĩ việc mình làm vô tình tiếp tay cho Hữu" và cáo trạng cơ bản đánh giá quá trình tiếp tay này.

Ông Minh trình bày thêm, do quen biết Hữu thấy cũng hiền lành, tử tế, học và học trước mấy khóa: "Tôi nghĩ Hữu có khả năng làm ăn, chứ không biết là buôn lậu".

Về việc nhận số tiền 6,9 tỉ đồng từ "ông trùm" Phan Thanh Hữu, ông Minh cho rằng không mang tính chất ăn chia. Mỗi lần vào TP.HCM, ông Hữu có mang "cho quà". Ông Minh nói không nhớ rõ số tiền nhưng "chắc chắn có nhận tiền" và chấp nhận theo nội dung cơ quan điều tra đã chứng minh.

Trong phần trả lời thẩm vấn của đại diện Viện kiểm sát về việc đã giúp Phan Thanh Hữu buôn lậu xăng trên biển như thế nào?

Ông Minh trình bày ban đầu không biết Hữu buôn lậu xăng dầu, suốt thời gian dài chỉ nghĩ rằng Hữu buôn bán hải sản trên biển. Đồng thời, tin tưởng Hữu là người “làm ăn đàng hoàng”, hai bên không bàn bạc, tính toán gì về việc buôn lậu. Về sau mới phát hiện Hữu buôn lậu xăng.

Trước lời khai này, đại diện Viện kiểm sát lưu ý bị cáo nếu không khai báo thành khẩn sẽ rút tình tiết giảm nhẹ là khai báo thành khẩn, đồng thời công bố bút lục cho thấy ông Minh từng khai biết rõ việc buôn lậu của Hữu, bao gồm việc hai bên nhắn tin tọa độ tàu cho nhau.

Ngay sau đó, ông Minh thừa nhận trao đổi tin nhắn với Hữu về vấn đề tọa độ, nhưng thời điểm ấy chưa nhận thức được hành vi này là giúp sức cho Hữu thực hiện hành vi buôn lậu.

Cũng trả lời đại diện Viện kiểm sát, bà Phan Thị Liên - vợ ông Minh - thừa nhận có nhận tiền của Phan Thanh Hữu thông qua chuyển khoản và nhận trực tiếp.

Với hình thức chuyển khoản, Hữu cho người chuyển tiền vào tài khoản của bà Liên, một lần chuyển vào tài khoản con gái ông Minh - bà Liên.

Bà Liên cho biết sau khi cơ quan điều tra làm việc bà nhận thức được số tiền Hữu chuyển với mục đích “lợi dụng” chồng mình làm tư lệnh vùng cảnh sát biển để hối lộ nên đã chủ động nộp lại tiền.

Bà Liên gửi lời xin lỗi và nói gia đình rơi vào hoàn cảnh như hiện nay “rất đau đớn”.

Chị Lê Diệu Linh (con gái ông Minh) thừa nhận 1 lần nhận 500 triệu đồng qua tài khoản. Việc nhận tiền này là do mẹ chị là bà Liên đưa cho con trai ông Hữu số tài khoản của Linh. Sau khi nhận tiền, chị Linh đã chuyển lại cho bà Liên.

Cựu thiếu tướng cảnh sát biển Lê Xuân Thanh: Đây là tiền hối lộ cho bị cáo qua vợ - Ảnh 2.

14 bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: Thông tấn quân sự

Hối lộ thông qua vợ

Trong phần trả lời hội đồng xét xử, bị cáo Lê Xuân Thanh (cựu tư lệnh Vùng cảnh sát biển 3) cho hay cơ bản đồng ý với cáo trạng, nhưng đề nghị làm rõ việc ông Phan Thanh Hữu đưa tiền cho vợ ông vì việc này ông nói không được ông Hữu cho biết. 

Ông Thanh nói chỉ gặp Hữu lần duy nhất khi xuống nhà đặt vấn đề nhờ giúp đỡ vào tháng 2-2019, ngoài ra không có mối liên hệ nào. 

Với khoản tiền 1,8 tỉ đồng Phan Thanh Hữu chuyển cho con trai của Hữu để đưa cho vợ ông Thanh, cựu tư lệnh Vùng cảnh sát biển 3 nêu rõ "nhận thấy đây là tiền hối lộ cho bị cáo qua vợ".

Trả lời xét hỏi của hội đồng xét xử ngay sau chồng, bà Phan Thị Xuân (vợ ông Lê Xuân Thanh) cũng nhất trí với cáo trạng của Viện kiểm sát.

Bà Xuân nói trước đó Phan Thanh Hữu có liên lạc với bà nhưng bà không nghe máy, không biết là ai. Đến tháng 2-2019, bà mới biết Hữu khi ông này đến nhà đặt vấn đề nhờ chồng bà giúp đỡ. Bà Xuân thừa nhận đã cho Hữu số điện thoại để liên lạc.

Với số tiền 1,8 tỉ đồng nhận từ phía Phan Thanh Hữu, bà Xuân cho hay có một lần nói với chồng về việc này nhưng không thấy chồng nói gì. Các lần nhận tiền sau đó, bà Xuân không nói lại với chồng. Hiện tại, gia đình bà Xuân đã khắc phục đủ 1,8 tỉ đồng.

'Ông trùm' buôn lậu xăng dầu vắng mặt đầu phiên tòa xét xử 2 cựu thiếu tướng cảnh sát biển

TTO - Theo thông báo của thư ký phiên tòa, "ông trùm" buôn lậu xăng dầu Phan Thanh Hữu và Nguyễn Hữu Tứ đã vắng mặt trong buổi đầu xét xử sơ thẩm hai cựu thiếu tướng cảnh sát biển nhận hối lộ cùng các đồng phạm, vì "kẹt xe".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên