Cứu sống bệnh nhân phình mạch máu não

27/01/2019 13:24 GMT+7

TTO - Ngày 27-1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết lần đầu tiên bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân bị phình mạch máu não bằng phương pháp nút coil (vòng xoắn kim loại).


Cứu sống bệnh nhân phình mạch máu não - Ảnh 1.

Bệnh nhân V.T.N. (giữa ảnh) vừa được cứu sống tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa - Ảnh bệnh viện cung cấp

Theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, bệnh nhân V.T.N. (66 tuổi, trú xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh, Thanh Hóa) nhập viện ngày 15-1 với triệu chứng đau đầu dữ dội, nôn, có lúc tỉnh nhưng ngại tiếp xúc, sợ ánh sáng.

Qua khám lâm sàng, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân N. có hội chứng não rất rõ, bao gồm gáy cứng, nôn, gấp chân dương tính, chụp cắt lớp vi tính sọ não phát hiện chảy máu màng não.

Ban đầu, các bác sĩ nhận định nguyên nhân chảy máu màng não ở bệnh nhân N. có thể do vỡ phình mạch não, chụp mạch não 128 lát cắt phát hiện túi phình mạch não ở động mạch thông trước, rất nguy hiểm đến tính mạng.

Được sự giúp đỡ của Bệnh viện trung ương Quân đội 108, các bác sĩ khoa thần kinh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành can thiệp đặt coil nút đầy túi phình để tránh túi phình vỡ cho bệnh nhân N.

Sau một giờ can thiệp, túi phình đã được lấp đầy bằng dụng cụ vòng xoắn kim loại và chuyển về khoa thần kinh điều trị, chống biến cố thứ phát do lượng máu còn lại trong não chưa tan hết. Sau gần hai tuần điều trị, sức khỏe bệnh nhân N. ổn định, không để lại di chứng về thần kinh khu trú.

Bác sĩ Nguyễn Hoành Sâm - trưởng khoa thần kinh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa - cho biết phình mạch máu não là căn bệnh nguy hiểm với diễn biến âm thầm, tồn tại không triệu chứng trong thời gian dài và dễ nhầm với các bệnh khác. Bệnh xảy ra rất đột ngột, đau đầu đột ngột dữ dội, buồn nôn và nôn, nặng có thể rối loạn ý thức, hôn mê. Khi bệnh nhân phình mạch bị vỡ có thể vỡ một hoặc nhiều lần, lần sau thường nặng hơn lần trước, tỉ lệ tử vong cao.

"Hiện nay, y học chưa có biện pháp ngăn chặn việc hình thành, phát triển của phình mạch não. Biện pháp hữu hiệu duy nhất là phát hiện phình mạch và can thiệp loại trừ phình mạch trước khi nó vỡ, gây ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của người bệnh. Phình mạch não có thể được phát hiện thông qua chụp cắt lớp vi tính sọ não, hoặc chọc dò tủy sống thắt lưng. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cứu sống bệnh nhân phình mạch máu não bằng phương pháp nút coil" - bác sĩ Sâm nói.

Cứu sống bệnh nhân vỡ một phần tim Cứu sống bệnh nhân vỡ một phần tim

TTO - Bệnh nhân bị vỡ một phần tim trong một vụ tai nạn giao thông đã được cứu sống sau 5 giờ phẫu thuật cấp cứu.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận