Cứu sống bé sơ sinh 'đẻ rớt', phần đầu kẹt trong âm đạo mẹ

20/06/2019 19:13 GMT+7

TTO - Trên đường cấp cứu thai phụ vỡ ối, thai nhi chuyển ngược, nửa cơ thể đã ra ngoài nhưng phần đầu kẹt lại bên trong. Rất may mắn, các bác sĩ đã can thiệp kịp thời cứu sống bé sơ sinh.

Cứu sống bé sơ sinh đẻ rớt, phần đầu kẹt trong âm đạo mẹ - Ảnh 1.

Sản phụ và bé trai may mắn được bác sĩ can thiệp kịp thời và đang ổn định sức khỏe - Ảnh: B.M

Ngày 20-6, thông tin từ Bệnh viện Sản - nhi tỉnh Quảng Ngãi cho biết sản phụ P.T.B. (25 tuổi, ở xã Ba Xa, huyện Ba Tơ) và con sơ sinh đã ổn định sức khỏe. Hiện bệnh viện đang tiếp tục theo dõi chuyển biến sức khỏe của cả hai mẹ con.

Trước đó, ngày 19-6 thai phụ B. được chuyển tuyến từ Trung tâm y tế huyện Ba Tơ đến Bệnh viện Sản - nhi tỉnh Quảng Ngãi trong tình trạng mang thai lần 2, đủ tháng, chẩn đoán ngôi thai ngược. 

Trên đường chuyển viện, thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ đột ngột và sinh trên xe khi còn cách bệnh viện khoảng 5km. Tuy nhiên, vì thai ngôi ngược nên nửa người thai nhi ra trước, đầu thai nhi bị kẹt lại trong âm đạo mẹ.

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp phức tạp, thai nhi bị lọt ra ngoài một thời gian đang trong tình trạng nguy hiểm tính mạng. Quy trình báo động đỏ nội viện được kích hoạt.

Cứu sống bé sơ sinh đẻ rớt, phần đầu kẹt trong âm đạo mẹ - Ảnh 2.

Hai mẹ con sản phụ hiện đã ổn định sức khỏe, tuy nhiên bệnh viện vẫn tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe - Ảnh: B.M

Bác sĩ Đinh Thị Mỹ Hòa trực tiếp cấp cứu cho sản phụ P.T.B. cho biết lúc vào bệnh viện thai nhi đã rất yếu, chỉ cần chậm vài phút là có thể tử vong. Các bác sĩ phải lập tức đỡ đầu thai nhi ra khỏi âm đạo mẹ. Bé trai nặng 2.7kg chào đời nhưng không khóc, nhịp tim rời rạc, da tím tái.

"Các bác sĩ đã phối hợp đặt nội khí quản duy trì đường thở, ép tim ngoài lồng ngực cho bé. Sau 5 phút được hồi sức tích cực, bé bắt đầu khóc và có những chuyển biến tốt. Đến hôm nay đã ổn định hơn rất nhiều", bác sĩ Hòa cho biết.

Theo bác sĩ Hòa, những ca mang thai ngôi ngược chiếm tỉ lệ khoảng 5%. Nếu không được chẩn đoán sớm và xử lý tốt, thai ngôi ngược có thể làm tăng nguy cơ tai biến cho mẹ và tăng tỉ lệ tử vong đối với thai nhi.

Xúc động ca mổ đặc biệt đón bé sơ sinh từ người mẹ ung thư giai đoạn cuối Xúc động ca mổ đặc biệt đón bé sơ sinh từ người mẹ ung thư giai đoạn cuối

TTO - Khi biết mình đang bị ung thư giai đoạn cuối, chị Nguyễn Thị L. đã đưa ra một quyết định dũng cảm, đó là ngừng điều trị bệnh để giữ đứa con trong bụng và chiều nay 22-5, đứa trẻ đã chào đời tại Bệnh viện K (Hà Nội).

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận