Sản phụ đẻ rơi bé trai 3,4kg trên taxi

21/05/2019 15:50 GMT+7

TTO - Sau khi có dấu hiệu chuyển dạ, sản phụ được người nhà gọi taxi đưa vào viện. Nhưng trên đường đi, sản phụ đã đẻ rơi bé trai trên xe.

Sản phụ đẻ rơi bé trai 3,4kg trên taxi - Ảnh 1.

Bé trai ngủ ngoan sau khi chào đời trên taxi và được cấp cứu kịp thời - Ảnh: BVCC

Sáng 21-5, khoa cấp cứu Trung tâm Sản nhi Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận một sản phụ và bé trai nặng 3,4kg đẻ rơi trên taxi.

Theo gia đình, sáng 21-5, sản phụ 29 tuổi (ở huyện Lâm Thao, Phú Thọ) có dấu hiệu chuyển dạ và được người nhà gọi taxi chở vào viện. Tuy nhiên, đang trên đường di chuyển, sản phụ đã đẻ rơi bé trai ngay trên taxi.

Bác sĩ Nguyễn Đức Long - trưởng khoa cấp cứu - cho biết sau khi bé trai chào đời, xe taxi tiếp tục chạy đến bệnh viện trong tình trạng nhau thai chưa bong, cháu bé tím tái, suy hô hấp.

Các bác sĩ trực đã đợi sẵn ở sảnh để đón và cấp cứu hai mẹ con.

Khi vào viện, bé khóc kém, mạch khó bắt, đường thở nhiều dịch bẩn. Ngay lập tức, bé được hút thông đờm dãi, bong bóng qua mặt nạ thở có oxy hỗ trợ, vệ sinh toàn thân, ủ ấm.

Sau 10 phút cấp cứu, bé đã ổn định trở lại và được chuyển đến khoa sơ sinh tiếp tục theo dõi thêm. Mẹ bé được chuyển đến khoa sản để bóc nhau nhân tạo, khâu các vết rách tầng sinh môn...

Theo bác sĩ Long, các trường hợp đẻ rơi tương tự có nguy cơ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Bé có thể bị suy hô hấp, suy tuần hoàn, nhiễm trùng máu, gặp các vấn đề về đường hô hấp do không đảm bảo về môi trường tiệt khuẩn khi sinh nở.

Mẹ có thể bị băng huyết, choáng, nhiễm trùng, ảnh hưởng tính mạng.

Bác sĩ Long cũng khuyến cáo để tránh đẻ rơi, các thai phụ nên được khám thai và theo dõi định kỳ, khi có dấu hiệu bất thường như ra máu, đau bụng... cần được nhập viện sớm để xử lý kịp thời.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận