Thứ 4, ngày 15 tháng 7 năm 2020

Cựu quan chức Triều Tiên đào tẩu xin lỗi vì nói ông Kim bệnh nặng

04/05/2020 22:32 GMT+7

TTO - Các cựu quan chức Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc xin lỗi vì lan truyền thông tin ông Kim Jong Un bị bệnh nặng và đã chết, sau khi Triều Tiên phát đi hình ảnh ông Kim xuất hiện trở lại.

Cựu quan chức Triều Tiên đào tẩu xin lỗi vì nói ông Kim bệnh nặng - Ảnh 1.

Cựu quan chức Triều Tiên Thae Yong Ho - Ảnh: REUTERS

"Tôi biết rằng một trong những lý do nhiều người bầu tôi trở thành nhà làm luật vì sự kỳ vọng vào những phân tích và dự đoán chính xác về các vấn đề Triều Tiên. Tôi cảm thấy trách nhiệm vô cùng nặng nề. Dù là lý do gì, tôi cũng xin lỗi" - ông Thae Yong Ho, cựu phó đại sứ Triều Tiên tại Anh, nói.

Ông Thae đào tẩu sang Hàn Quốc từ năm 2016 và được bầu vào Quốc hội Hàn Quốc tháng trước. Cựu quan chức Triều Tiên này đã nói rằng ông Kim Jong Un bệnh nặng đến nỗi không thể đứng được.

Trong khi đó, chính trị gia Ji Seong Ho, cũng là một người đào tẩu từ Triều Tiên, khẳng định với truyền thông Hàn Quốc rằng 99% khả năng ông Kim đã tử vong trong một cuộc phẫu thuật tim mạch.

"Tôi đã suy nghĩ rất nhiều trong vài ngày qua và cảm thấy gánh nặng của vị trí của mình. Là một người của công chúng, tôi sẽ hành xử cẩn thận về sau" - ông Ji gửi lời xin lỗi.

Đảng Dân chủ cầm quyền của Hàn Quốc chỉ trích sự bất cẩn của hai chính trị gia này không chỉ là thông tin sai mà còn có thể gây hại nhiều hơn.

Hãng tin Yonhap ngày 3-5 dẫn lời một quan chức giấu tên của Phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết ông Kim Jong Un không hề phẫu thuật.

"Nhiều tin tức nói rằng Chủ tịch Kim đã trải qua một cuộc phẫu thuật, dựa theo một số khác biệt trong cách ông ấy bước đi. Chúng tôi có lý do tin rằng không hề có cuộc phẫu thuật nào cả, nhưng không thể tiết lộ những chi tiết như vậy", vị quan chức này nói.

Tất cả xuất phát từ một bản tin trên trang Daily NK của Hàn Quốc. Trang này nói ông Kim đã phẫu thuật và không xuất hiện từ ngày 11-4. Nhiều tờ báo và hãng tin khác đã bắt lấy thông tin này và tạo ra nhiều đồn đoán xung quanh sức khỏe của vị lãnh đạo Triều Tiên.

Nhưng mới đây, ông Kim Jong Un đã có màn "tái xuất" với hình ảnh đầy đủ do Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa ra. Theo ảnh do KCNA công bố ngày 2-5, ông Kim đã tham dự lễ cắt băng khánh thành một nhà máy phân bón ở Bình Nhưỡng vào hôm 1-5.

Cựu quan chức Triều Tiên đào tẩu xin lỗi vì nói ông Kim bệnh nặng - Ảnh 2.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un xuất hiện trở lại ngày 2-5, sau nhiều đồn đoán về sức khỏe của ông - Ảnh: REUTERS

Hàn Quốc nói ông Kim Jong Un không hề phẫu thuật Hàn Quốc nói ông Kim Jong Un không hề phẫu thuật

TTO - Hàn Quốc ngày 3-5 tiếp tục đưa ra lập trường tích cực về tình hình sức khỏe của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, khẳng định ông Kim không hề phẫu thuật như lời đồn.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận