Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence tái xuất

31/03/2021 10:36 GMT+7

TTO - Cựu phó tổng thống Pence đang dần bắt nhịp chính trường sau khi rời Nhà Trắng bằng các bài diễn thuyết, thành lập những tổ chức có quan điểm bảo thủ, viết báo... Nhưng để giành được nhiều lợi thế, ông Pence có thể buộc phải nhờ ông Trump.

Cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence tái xuất - Ảnh 1.

Cựu phó tổng thống Pence tạo được ấn tượng là người điềm tĩnh và có khí chất chính trị gia sau nhiều năm lăn lộn trên chính trường Mỹ - Ảnh: AFP

Hãng thông tấn AP dẫn hai nguồn thạo tin tiết lộ ông Pence đang tạo dựng mối quan hệ với Heritage Foundation, một tổ chức có quan điểm bảo thủ. 

Ông cũng tham gia Young America’s Foundation và dự kiến sẽ có bài phát biểu công khai đầu tiên sau khi rời Nhà Trắng tại tiệc gây quỹ của Palmetto Family Council ở bang South Carolina, một bang quan trọng.

Một số người thân cận ông Pence cũng cho biết cựu phó tổng thống đang lên kế hoạch viết sách, một thông tin hấp dẫn đối với những người muốn tìm hiểu 4 năm nước Mỹ dưới thời ông Donald Trump.

Nguồn tin của AP cũng tiết lộ ông Pence dự định sẽ dành 2 năm hỗ trợ các ứng viên nghị sĩ của Đảng Cộng hòa, giúp đảng này giành lại kiểm soát ở hạ viện và thượng viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Cựu phó tổng thống cũng đang lên kế hoạch để thành lập một tổ chức vận động chính trị, trong đó tập trung vào việc bảo vệ những thành tích mà ông và ông Trump đã cùng đạt được. Thông qua tổ chức này, các trợ lý và đồng minh của ông Pence sẽ hạ thấp những thành công của chính quyền ông Joe Biden đương nhiệm để tạo lợi thế chính trị.

Từ khi rời nhiệm sở vào tháng 1, ông Pence, người từng là thống đốc bang Indiana và nghị sĩ liên bang trước khi trở thành phó tướng của ông Trump, đã hạn chế lên tiếng. Theo một nguyên tắc bất thành văn, các tổng thống và phó tổng thống vừa hết nhiệm kỳ sẽ tránh nói về người kế nhiệm như một phép lịch sự.

AP nhận xét với những gì đang làm, cựu phó tổng thống Pence đang dọn đường cho chiến dịch tranh cử tổng thống sẽ diễn ra vào năm 2024. Những đồng minh của ông Pence ủng hộ dự định này. Cựu thống đốc bang Wisconsin, Scott Walker cho rằng ông Pence sẽ nhận được nhiều thành công nếu "nói những gì cử tri ủng hộ Trump muốn nghe, nhưng theo một cách khác".

Tuy nhiên, kế hoạch trở lại Nhà Trắng của ông Pence có thể không thành nếu thiếu đi tiếng nói ủng hộ của "sếp cũ" Trump, theo AP. Cựu tổng thống đã nêu những cái tên mà ông cho rằng sẽ trở thành lãnh đạo tương lai của Đảng Cộng hòa nhưng không hề nhắc tới ông Pence.

Để giành ưu thế trong cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống của Đảng Cộng hòa, ông Pence có thể phải củng cố lòng trung thành của mình với ông Trump.

"Tôi nghĩ tương lai của ông ấy nằm trong tay Trump", nhà thăm dò ý kiến kỳ cựu của Đảng Cộng hòa Whit Ayres nói với AP. 

"Nếu ông Trump công khai ca ngợi Pence là một cộng sự trung thành, ông ấy có thể trở thành một ứng cử viên khả thi. Nhưng nếu Trump tiếp tục công khai đổ lỗi cho ông Pence vì thất bại trong cuộc bầu cử tháng 11-2020, cựu phó tổng thống coi như hết đường", ông Ayres nêu quan điểm.

Cựu Ngoại trưởng Pompeo gia nhập Viện Hudson, dọn đường tranh cử tổng thống 2024 Cựu Ngoại trưởng Pompeo gia nhập Viện Hudson, dọn đường tranh cử tổng thống 2024

TTO - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ gia nhập Viện Hudson, động thái được trang Axios đánh giá là bước đi dọn đường cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 và giữ liên kết chặt chẽ với Đảng Cộng hòa.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận