09/07/2020 14:43 GMT+7

Cựu phó phòng bị xử 2 năm tù dù đã nhận quyết định kỷ luật từ 8 năm trước

SƠN LÂM
SƠN LÂM

TTO - Quyết định hủy bỏ quyết định kỷ luật đã có từ năm 2012 đã được Sở Y tế thu hồi, tuy nhiên trong cáo trạng truy tố nguyên phó phòng Long An không thể hiện. Tòa sơ thẩm cho rằng "quyết định kỷ luật không phải là hình thức xử phạt hành chính".

Cựu phó phòng bị xử 2 năm tù dù đã nhận quyết định kỷ luật từ 8 năm trước - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Ngọc Cúc - Ảnh: SƠN LÂM

Ngày 9-7, bị cáo Trần Thị Ngọc Cúc (47 tuổi, ngụ P.4, TP Tân An, Long An) cho biết đang cùng các luật sư bào chữa thực hiện các thủ tục kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Long An vào chiều 8-7. Theo phiên tòa này, bị cáo Cúc bị xử phạt mức án 2 năm tù giam về tội danh "nhận hối lộ".

Quyết định kỷ luật từ 8 năm trước bị hủy, rồi thu hồi quyết định hủy

Trước đó vào năm 2011, bà Cúc đang là phó Phòng đăng ký chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Long An, có thẩm quyền trong việc xem xét hồ sơ ban đầu để cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Lúc bấy giờ, Nguyễn Minh Phi (36 tuổi, ngụ Bến Tre) theo lời đề nghị của một người thuộc Công ty Hiệp Phú (Long An) để làm giấy chứng nhận tiêu chuẩn kem ăn - 14 mùi hương, đã đến gặp bà Cúc để làm hồ sơ. 

Cả hai thỏa thuận việc làm hồ sơ bằng cách chỉ thực hiện một phiếu xét nghiệm hương vị kem thật, còn các hương vị kem khác thì sử dụng bản photo của phiếu trên và thêm tên hương vị phía sau, thay vì phải làm mỗi mùi hương kem một phiếu xét nghiệm. 

Phi đưa bà Cúc số tiền 28 triệu đồng để thực hiện việc cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của trường hợp này.

Đến tháng 10-2011, Sở Y tế tỉnh Long An thanh tra và phát hiện vụ việc. Do trước thời điểm thanh tra, bà Cúc đã trả lại số tiền trên nên Sở Y tế tỉnh Long An ngày 17-4-2012 đã cảnh cáo bà này.

Đến cuối năm 2016, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố bà Cúc để điều tra hành vi nhận hối lộ. Lúc này, bà Cúc đang là phó phòng hành chính Sở Y tế và sở này đã tạm đình chỉ công tác theo yêu cầu của cơ quan điều tra.

Vụ việc gây xôn xao dư luận gần đây khi Sở Y tế tỉnh Long An vào ngày 24-5-2019 ra quyết định hủy bỏ quyết định thi hành kỷ luật ngày 17-4-2012, rồi sau đó phải hủy bỏ do bà Cúc khiếu nại. 

Đồng thời từ ngày 1-6, bà Cúc đã được Sở Y tế nhận làm việc trở lại tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, sau khi sở này ra quyết định hủy bỏ quyết định tạm đình chỉ công tác với bị cáo Cúc từ tháng 3-2017, thời điểm sau khi bà Cúc bị khởi tố. Bà Cúc cũng được trả bổ sung toàn bộ lương trong thời gian hơn 3 năm bị tạm đình chỉ.

"Cáo trạng chưa... cập nhận kịp việc thu hồi quyết định hủy kỷ luật"

Tại phiên tòa sơ thẩm, cáo trạng của VKS chỉ thể hiện rằng hiện quyết định kỷ luật của bà Cúc đã bị hủy bỏ theo quyết định của Sở Y tế ngày 24-5-2019, và nhận định quyết định này là đúng pháp luật, trong khi đó lại bỏ qua thông tin Sở Y tế đã thu hồi quyết định ngày 24-5-2019. 

Khi đọc cáo trạng xong, đại diện VKS có thêm thông tin thêm rằng: "Hiện tại, quyết định hủy bỏ quyết định kỷ luật cũng đã được Sở Y tế tỉnh Long An thu hồi, tuy nhiên do cáo trạng chưa cập nhật kịp. Tuy nhiên việc thu hồi này cũng không ảnh hưởng đến việc truy tố bị cáo".

Cựu phó phòng bị xử 2 năm tù dù đã nhận quyết định kỷ luật từ 8 năm trước - Ảnh 2.

Quyết định thu hồi có từ tháng 2, VKS nói chưa kịp cập nhật vào cáo trạng - Ảnh: SƠN LÂM

Theo bà Cúc và các luật sư bào chữa, HĐXX phiên sơ thẩm còn bỏ qua nhiều chi tiết sai sót trong cáo trạng của VKS như việc kỷ luật của bà Cúc đã xảy ra từ năm 2012, nhưng nhiều đoạn trong cáo trạng nghi năm 2017,và nhầm lẫn về ngày tháng. 

Đặc biệt, các luật sư cho biết sẽ kháng cáo về nhận định "quyết định kỷ luật hình thức cảnh cáo không thay thế và cũng không phải là hình thức xử phạt hành chính, do đó việc khởi tố tội danh nhận hối lộ là thỏa đáng" của hội đồng xét xử.

Theo các luật sư, Luật Phòng chống tham nhũng năm 2018 đã quy định người có hành vi tham nhũng tội nhận hối lộ thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, phải bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. 

Do đó việc truy tố bà Cúc sau khi bà này đã nhận quyết định kỷ luật là chưa đúng quy định của pháp luật.

Trong cùng phiên tòa, bị cáo Phi cũng đã bị xử mức án 6 tháng tù giam về tội danh đưa hối lộ.

Lại phục hồi điều tra nguyên giám đốc Sở Y tế Long An Lại phục hồi điều tra nguyên giám đốc Sở Y tế Long An

TTO - Sau chưa đầy 2 tháng tạm đình chỉ điều tra bị can, nay Công an TP. Tân An, Long An đã phục hồi điều tra bị can đối với nguyên giám đốc Sở Y tế Long An.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên