Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Sở Y tế Long An hủy quyết định kỷ luật công chức có từ… 7 năm trước

06/06/2019 21:13 GMT+7

TTO - Ký kỷ luật công chức từ hơn 7 năm trước, đến nay Sở Y tế tỉnh Long An lại có quyết định hủy bỏ quyết định kỷ luật này.

Sở Y tế Long An hủy quyết định kỷ luật công chức có từ… 7 năm trước - Ảnh 1.

Quyết định hủy bỏ quyết định kỷ luật công chức từ hơn 7 năm trước của Sở Y tế tỉnh Long An - Ảnh: SƠN LÂM

Ngày 6-6, ông Huỳnh Minh Phúc - giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An, khẳng định chính ông là người vừa ký ban hành quyết định về việc hủy bỏ quyết định thi hành kỷ luật công chức đối với bà Trần Thị Ngọc Cúc, nguyên cán bộ thuộc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

Điều khiến nhiều người quan tâm là quyết định kỷ luật này đã được ban hành từ ngày 17-4-2012.

Theo đó, bà Cúc bị nhận quyết định kỷ luật với hình thức cảnh cáo từ kết quả Thanh tra của Sở Y tế tỉnh Long An vào tháng 4-2012. 

Theo kết quả thanh tra này, trong quá trình duyệt bảng xét nghiệm sản phẩm mẫu cho một đơn vị sản xuất kem, bà Cúc đã đồng ý để đơn vị này đưa vào hồ sơ 14 bảng xét nghiệm giả để trình lên Sở Y tế. Mỗi một hồ sơ, bà Cúc nhận "lót tay" 2 triệu đồng. Sau đó, bà Cúc đã trả lại số tiền này cho đơn vị trên trước thời điểm bị thanh tra.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2016, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố bà Cúc để điều tra hành vi nhận hối lộ. Vào thời điểm này, bà Cúc đang là phó phòng hành chính Sở Y tế và sở này đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác theo yêu cầu của cơ quan điều tra.

Tháng 12-2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Tân An, Long An lại tiếp tục có văn bản yêu cầu Sở Y tế hủy quyết định thi hành kỷ luật đã ban hành từ năm 2012 với bà Cúc. 

Đến tháng 1-2019, Sở Y tế đã có văn bản trả lời cơ quan điều tra là "không có cơ sở ra quyết định hủy quyết định thi hành kỷ luật này".

Ông Phúc giải thích rằng Sở Y tế trả lời cơ quan điều tra như vậy vì thời gian thi hành kỷ luật của công chức là 12 tháng. 

Theo nghị định 34 năm 2011 của Chính phủ thì sau 12 tháng kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực, nếu công chức không tiếp tục có hành vi vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật thì quyết định kỷ luật chấm dứt hiệu lực mà không cần có văn bản về việc chấm dứt hiệu lực.

Nhưng sau đó, Sở Y tế lại nhận được công văn từ UBND tỉnh Long An về việc giao Sở Y tế thống nhất với Sở Nội vụ để tiến hành hủy bỏ quyết định kỷ luật đối với bà Cúc từ năm 2012.

"Nội dung công văn UBND tỉnh chỉ đạo là thực hiện theo thông báo kết luận của Ban thường vụ Tỉnh ủy, nên việc ra quyết định hủy bỏ này là Sở Y tế căn cứ theo chỉ đạo từ cấp trên", ông Phúc nói.

Hiện tại, vụ việc của bà Cúc vẫn đang trong quá trình làm rõ và là một vụ việc khá "dây dưa" mà các ngành tư pháp tỉnh Long An vẫn chưa đưa ra kết luận.

Trong những lần trả lời báo chí tại các buổi họp báo thường kỳ hằng quý, Công an tỉnh Long An chỉ trả lời rằng vụ việc vẫn đang tiếp tục điều tra. 

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Ban thường vụ Tỉnh ủy Long An đã có buổi họp các ngành tư pháp liên quan đến vấn đề này, từ đó ra thông báo kết luận có nội dung chỉ đạo trên. 

SƠN LÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận