Cựu luật sư khai từng dọa các trường giấu điểm ông Trump

02/03/2019 14:48 GMT+7

TTO - Cựu luật sư riêng của Tổng thống Trump tiết lộ ông được chỉ đạo gửi thư đến các trường cũ của ông Trump, dọa sẽ kiện ra tòa và bỏ tù nếu họ dám công bố hồ sơ học tập của Tổng thống cho mọi người biết.

Cựu luật sư  khai từng dọa các trường giấu điểm ông Trump - Ảnh 1.

Ông Michael Cohen, cựu luật sư của ông Donald Trump, tại phiên điều trần hôm 27-2 - Ảnh: AP

Trong lúc Tổng thống Donald Trump đang có những cuộc gặp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại Việt Nam, đảng Dân chủ đã đưa Michael Cohen, cựu luật sư riêng của ông Trump, ra điều trần trước khi ông này thụ án 3 năm tù.

Trong lời khai trước Quốc hội, Michael Cohen tiết lộ rằng dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Donald Trump, ông đã gửi thư đến các trường trung học, cao đẳng mà ông Trump từng theo học và College Board (tổ chức tạo ra kì thi SAT), dọa rằng sẽ kiện ra tòa và bỏ tù nếu họ dám công bố hồ sơ học tập của ông Trump cho mọi người biết.

Ông Cohen đã cung cấp một lá thư gửi cho lãnh đạo Đại học Fordham, nơi ông Trump từng theo học hai năm trước khi chuyển sang trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania để hoàn thành bằng đại học của mình.

Trường trung học mà ông Trump theo học cũng xác nhận là có nhận được một lá thư giống hệt như vậy, trong khi Đại học Pennsylvania và College Board từ chối đưa ra lời bình luận.

Điều đáng nói là những lá thư như trên là hoàn toàn không cần thiết, vì theo đạo luật FERPA, tiết lộ hồ sơ học tập khi chưa có sự cho phép bằng văn bản của chính người đó là điều bất hợp pháp. Tuy nhiên, có một vài lý do khiến ông Trump tỏ ra rất quan tâm đến điều này:

Ông Trump từng "chê" hồ sơ học tập của ông Obama

Ông Trump và ông Obama thực sự đã có những trải nghiệm đại học rất giống nhau. Cả hai đều theo học tại các trường ít mang tính cạnh tranh nhưng vẫn có uy tín (Fordham và Occidental) trong hai năm đầu tiên, sau đó chuyển đến và nhận bằng cử nhân từ các trường thuộc nhóm "danh giá" Ivy League (Columbia và Pennsylvania).

Cả hai đều không tốt nghiệp hạng danh dự, dù mỗi trường đều có cách xác định hạng danh dự khác nhau và có thể khó đạt được. Ngoài ra, ông Trump còn công khai "chê" ông Obama không được nhiều bạn cùng lớp ở Đại học Columbia nhớ đến, dù bản thân mình cũng thế ở Wharton.

Sau đó, ông Obama tiếp tục theo học luật tại Harvard và tốt nghiệp hạng ưu, trong khi ông Trump không học tiếp. Đó là chưa kể việc ông Obama vào được một trường thuộc nhóm Ivy League là do nỗ lực bản thân, còn ông Trump vào được phần lớn là nhờ gia đình có "mối quan hệ".

Ông Trump đã nói dối về việc tốt nghiệp "nhất lớp"

Ông Trump đã nhiều lần tuyên bố (và cho phép các cơ quan truyền thông đưa tin) rằng ông đã tốt nghiệp "nhất lớp" tại trường Wharton của Đại học Pennsylvania. Thực tế không phải vậy. Ông Trump còn chưa đạt hạng danh dự khi tốt nghiệp.

Một số trường chọn ra một lượng sinh viên nhất định có điểm GPA cao để trao hạng danh dự, nhưng trường Wharton thì chỉ căn cứ vào điểm GPA. Điều đó nghĩa là điểm GPA của ông Trump còn thấp hơn 3,40 hoặc là ông bị phạt vì vi phạm một điều gì đó trong quá trình học tập.

Điều thú vị về chuyện này không phải là điểm GPA, mà chính là lời nói dối, khiến ông Trump tỏ ra lo lắng.

GPA thời đại học của ông Trump không phải là một vấn đề lớn cho đến khi ông biến nó thành một vấn đề lớn bằng cách suy đoán về GPA của ông Obama, rồi nói dối về hồ sơ học tập của chính mình và đe dọa các trường học nếu họ dám công bố chúng.

Thực tế, điểm số không quá quan trọng như ông Trump nghĩ

Theo Christopher Rim, người sáng lập và là Giám đốc điều hành của Command Education, hiện tại vẫn còn nhiều người có thói quen soi mói về hồ sơ học tập của các nhân vật công chúng, rồi đinh ninh cho rằng họ có được thành công như hiện tại là nhờ theo học các trường danh tiếng hay có thành tích học tập "khủng". Điều này khiến ông Trump tỏ ra lo lắng, thậm chí là "sợ" bị so sánh với những người khác.

Ông Rim chia sẻ rằng một trong những nguyên tắc sáng lập của công ty ông là điểm số ít quan trọng hơn nhiều đối với thành công trong tương lai so với mọi người nghĩ. Nó tương tự như nỗi ám ảnh của ông Trump với chỉ số thông minh (IQ) của chính mình - trong khi đó là một thước đo mà phần lớn là vô nghĩa.

Điều cần lưu ý là, GPA ít quan trọng hơn nhiều đối với sự thành công trong tương lai so với sức mạnh của tính cách, sự trung thực và đạo đức làm việc.

Ông Trump trút nỗi lòng trên Fox News về thượng đỉnh Ông Trump trút nỗi lòng trên Fox News về thượng đỉnh

TTO - “Tôi nghĩ chúng tôi đã có hai ngày rất ổn, nhưng tôi chỉ thấy có thể không ai trong chúng tôi sẵn sàng cả”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói về các cuộc gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un ở Hà Nội.

LÊ THANH HẢI (Theo Forbes)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận