22/09/2022 14:46 GMT+7

Cựu lãnh đạo Pol Pot Khieu Samphan lãnh án chung thân thứ hai

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ngày 22-9, tòa án do Liên Hiệp Quốc bảo trợ nhằm xét xử tội ác Khmer Đỏ đã ra phán quyết cuối cùng, theo đó vẫn kết tội diệt chủng và giữ nguyên án chung thân với lãnh đạo còn sống cuối cùng của chế độ Campuchia Dân chủ.

Cựu lãnh đạo Pol Pot Khieu Samphan lãnh án chung thân thứ hai - Ảnh 1.

Cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ Khieu Samphan trong một phiên kháng cáo tại Tòa án đặc biệt xét xử tội ác chế độ Pol Pot ở Campuchia (ECCC) hồi năm 2021 - Ảnh: REUTERS

Tòa án đặc biệt xét xử tội ác chế độ Pol Pot tại Campuchia (ECCC) sáng nay 22-9 đã ra phán quyết trong phiên xét xử phúc thẩm và cũng là cuối cùng đối với bị cáo Khieu Samphan, một trong những lãnh đạo cấp cao của chế độ Campuchia Dân chủ, liên quan cáo buộc về các tội ác trong hồ sơ vụ án số 002/02.

"Tòa án không tìm thấy giá trị nào trong các lập luận của ông Khieu Samphan liên quan đến tội diệt chủng và tòa bác bỏ chúng" - Hãng tin AFP dẫn tuyên bố của chánh án Kong Srim trong một phán quyết dài.

Tòa án đưa ra phán quyết nói trên sau khi ông Khieu Samphan kháng cáo. Theo TTXVN, trước đó, vào tháng 11-2018, trong vụ án số 002/01, ECCC đã kết án ông Khieu Samphan mức án tù chung thân với cáo buộc diệt chủng, tội ác chống lại loài người, vi phạm nghiêm trọng các công ước Geneva.

Theo TTXVN, ông Khieu Samphan, 91 tuổi, xuất hiện trong phiên tòa sáng nay với dáng vẻ mệt mỏi do tuổi cao sức yếu. Khieu Samphan hiện đang bị giam giữ trong khu tạm giam của ECCC, là bị cáo cuối cùng và duy nhất của phiên tòa này, trong khi các cựu lãnh đạo chủ chốt của chế độ Campuchia Dân chủ lần lượt qua đời trong tiến trình điều tra, xét xử.

Trong số này, Ieang Sary, nguyên phó thủ tướng, bộ trưởng ngoại giao, qua đời năm 2014 và một năm sau, vợ ông này - Ieang Thirith, nguyên bộ trưởng các vấn đề xã hội của chế độ Campupchia Dân chủ, cũng qua đời.

Theo người phát ngôn ECCC, việc kéo dài thời gian thụ lý, điều tra và xét xử các cựu lãnh đạo cấp cao chế độ Campuchia Dân chủ xuất phát từ tính chất phức tạp của hồ sơ vụ án và tiến trình tố tụng.

ECCC được thành lập tháng 6-2003 theo một thỏa thuận giữa Chính phủ Hoàng gia Campuchia và Liên Hiệp Quốc, nhưng có cơ chế hoạt động như một tòa án độc lập nhằm xét xử những đối tượng bị cáo buộc phạm tội ác diệt chủng ở Campuchia trong giai đoạn 1975-1979 dưới chế độ Campuchia Dân chủ.

Người phát ngôn ECCC Neth Pheaktra cho biết sau phiên xét xử đối với bị cáo Khieu Samphan và đưa ra bản án cuối cùng, hồ sơ số 002/02 cũng như toàn bộ hồ sơ vụ án số 002 đã khép lại sau quá trình tố tụng kéo dài 15 năm.

Quá trình tố tụng tính từ thời điểm mở cuộc điều tra đầu tiên đến hoạt động xét xử và tuyên án kết thúc hồ sơ vụ án về tội ác diệt chủng của các lãnh đạo cấp cao chế độ Campuchia Dân chủ trong giai đoạn cầm quyền ở nước này từ ngày 17-4-1975 đến ngày 6-1-1979.

Kết quả một cuộc khảo sát hồi tháng 8-2021 của Trung tâm Tư liệu Campuchia cho biết, 87% trong số hơn 30.000 người dân Campuchia được khảo sát cho rằng phiên tòa này vẫn có ý nghĩa đối với cuộc sống của họ, ngay cả khi họ không được bồi thường hay nhận được cái gọi là công lý ở cấp độ như họ từng kỳ vọng.

Phiên tòa lịch sử tuyên Khmer Đỏ tội diệt chủng Phiên tòa lịch sử tuyên Khmer Đỏ tội diệt chủng

TTO - Ngày 16-11, Tòa án đặc biệt tại Tòa án Campuchia (ECCC) đã tuyên án chung thân đối với 2 cựu lãnh đạo Khmer Đỏ là Nuon Chea và Khieu Samphan trong vụ án 002/02, bao gồm tội danh “diệt chủng” người Chăm theo đạo Hồi và người Việt.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên