21/06/2018 12:02 GMT+7

Cựu kế toán trưởng PVN nhận 20 tỉ để tạo điều kiện cho OceanBank

DIỆP THANH - THÂN HOÀNG
DIỆP THANH - THÂN HOÀNG

TTO - Tại tòa, ông Nguyễn Xuân Sơn khai đã đưa cho ông Ninh Văn Quỳnh tổng cộng 180 tỉ đồng, tuy nhiên bị cáo Quỳnh khai chỉ nhận 20 tỉ để tạo điều kiện cho hoạt động của OceanBank.

Cựu kế toán trưởng PVN nhận 20 tỉ để tạo điều kiện cho OceanBank - Ảnh 1.

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh khai tại tòa sáng nay - Ảnh: GIANG LONG

Sau nửa ngày tạm hoãn vì xuất hiện tình tiết mới cần làm rõ, sáng nay (21-6), phiên tòa phúc thẩm xét xử ông Đinh La Thăng - nguyên chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và đồng phạm trong vụ PVN mất 800 tỉ đồng khi góp vốn vào Ngân hàng Đại dương (OceanBank) được mở lại và tiếp tục phần xét hỏi.

Không có kế hoạch tăng vẫn đề xuất góp vốn

Sau khi hỏi nhân chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, HĐXX thẩm vấn bị cáo Ninh Văn Quỳnh - nguyên kế toán trưởng kiêm trưởng Ban tài chính kế toán và kiểm toán PVN.

Theo lời khai của bị cáo Ninh Văn Quỳnh, trong 3 lần PVN góp vốn vào OceanBank, ông trực tiếp tham gia vào lần góp vốn thứ 3, góp 100 tỉ đồng nâng tổng số vốn góp của PVN tại OceanBank lên 800 tỉ đồng.

"Bị cáo nhận tài liệu, báo cáo anh Sơn (Nguyễn Xuân Sơn - nguyên phó tổng giám đốc PVN), chỉ đạo chuyên viên soạn thảo văn bản 124, 131 để anh Sơn báo cáo lên HĐTV để ra nghị quyết 4266", ông Quỳnh khai tại tòa.

"Trong các văn bản bị cáo ký đều đề nghị HĐTV phê duyệt và cho phép được góp vốn đúng không?", chủ tọa phiên tòa truy vấn. Bị cáo Quỳnh đáp "vâng ạ".

Theo trình bày của ông Quỳnh, bị cáo này có vai trò kế toán trưởng giúp việc tổng giám đốc, tổ chức bộ máy kế toán, công tác giám sát tài chính. 

Khi được hỏi với chức trách kiểm soát viên tài chính, bị cáo có phát hiện được ban tổng giám đốc, HĐTV góp vốn vào OceanBank có sai phạm gì không, ông Quỳnh nói bản thân không phát hiện những sai phạm.

"Quá trình từ năm 2008-2011, gần đây nhất bị thanh kiểm tra, với góc độ kế toán trưởng bị cáo có báo cáo lên cấp trên không?", vị chủ tọa hỏi. Ông Quỳnh đáp: "Không ạ".

Cựu kế toán trưởng PVN nhận 20 tỉ để tạo điều kiện cho OceanBank - Ảnh 2.

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh được đưa đến tòa - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Việc chưa làm tròn trách nhiệm nêu trên, ông Quỳnh lý giải do năng lực chuyên môn, không phát hiện sai phạm nên không báo cáo được lên cấp trên. 

Nghe lời giải thích này, vị chủ tọa lớn tiếng: "Bị cáo biết thừa là không có kế hoạch tăng vốn nhưng vẫn đề xuất góp vốn". Bởi theo lời vị chủ tọa, đáng lẽ ra ông Quỳnh là "người gác cửa tiền của PVN".

"Muốn xuống nước phải biết bơi không thì rất nguy hiểm", chủ tọa Nguyễn Vinh Quang nói trước khi chuyển sang câu hỏi khác.

Nhận 20 tỉ để mua nhà, xe, đầu tư chứng khoán…

Về khoản tiền đã nhận của ông Nguyễn Xuân Sơn, ông Quỳnh tiếp tục khẳng định chỉ nhận 20 tỉ đồng. "Tiền anh Sơn đưa cho bị cáo để bị cáo tạo điều kiện cho hoạt động của Ngân hàng OceanBank tốt hơn", bị cáo Quỳnh khai.

Theo lời cựu kế toán trưởng PVN, số tiền này ông không nộp cơ quan mà dùng gửi tiết kiệm 9,5 tỉ, mua một căn hộ ở TP.HCM, mua ôtô, gửi tiền cho con đi học, đầu tư chứng khoán, cho cán bộ nhân viên ban kế toán tài chính hết 1,3 tỉ...

Bị cáo Quỳnh khai kháng cáo vì bản thân chỉ trực tiếp tham gia góp vốn lần 3, do đó ông đề nghị xem xét cho mình về trách nhiệm dân sự. Bên cạnh đó, bản thân ông đã rất thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận, gia đình đã khắc phục hết hậu quả.

Cựu kế toán trưởng PVN nhận 20 tỉ để tạo điều kiện cho OceanBank - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai tại tòa - Ảnh: GIANG LONG

Đến lượt mình, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khẳng định có đơn xin rút kháng cáo phần trách nhiệm dân sự. 

Tuy nhiên, vị chủ tọa cho biết đây là vụ án đồng phạm có nhiều người tham gia có liên quan tới hình phạt, trách nhiệm dân sự, liên đới bồi thường nên HĐXX sẽ hỏi ông Sơn tất cả vấn đề liên quan.

Ông Sơn khẳng định tiền đưa cho Ninh Văn Quỳnh là để chăm sóc khách hàng với ý nghĩa nâng cao mối quan hệ giữa ngân hàng và khách hàng. Tổng số tiền ông đưa cho bị cáo Quỳnh là 180 tỉ đồng.

Trong đó, có 2 lần ông Sơn nhờ Nguyễn Xuân Thắng (em họ) đưa Ninh Văn Quỳnh tổng số 10 tỉ đồng. Trước đó, ông Quỳnh khai chỉ nhận 4 tỉ đồng. Về số tiền này, ông Sơn đề nghị bị cáo Quỳnh phải trả lại mình để khắc phục hậu quả.

Phiên xử phúc thẩm ông Đinh La Thăng bất ngờ tạm dừng Phiên xử phúc thẩm ông Đinh La Thăng bất ngờ tạm dừng

TTO - Phiên xử phúc thẩm ông Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ PVN mất 800 tỉ đồng chiều 20-6 bất ngờ tạm dừng vì “xuất hiện tình tiết mới”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên