Thứ 2, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Phiên xử phúc thẩm ông Đinh La Thăng bất ngờ tạm dừng

20/06/2018 16:46 GMT+7

TTO - Phiên xử phúc thẩm ông Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ PVN mất 800 tỉ đồng chiều 20-6 bất ngờ tạm dừng vì “xuất hiện tình tiết mới”.

Phiên xử phúc thẩm ông Đinh La Thăng bất ngờ tạm dừng - Ảnh 1.

Ông Đinh La Thăng tại Tòa - Ảnh: TTXVN

Ngày 20-6, phiên xét xử phúc thẩm ông Đinh La Thăng - nguyên chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và đồng phạm về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản tiếp tục với phần thẩm vấn. 

Tuy nhiên, đầu giờ chiều, HĐXX bất ngờ tuyên bố tạm nghỉ phiên tòa, sáng mai (21-6) tiếp tục do có tình tiết mới phát sinh.

Trước đó, trong giờ làm việc buổi sáng, HĐXX thẩm vấn một số bị cáo nguyên là thành viên HĐTV PVN và nhân chứng nguyên là thành viên HĐTV liên quan tới lần góp vốn thứ 3, góp thêm 100 tỉ đồng, nâng tổng số vốn góp của PVN tại OceanBank lên 800 tỉ đồng có lời khai mâu thuẫn nhau.

Có mặt tại tòa, hầu hết các cựu thành viên HĐTV đều khẳng định không nhận được dự thảo nghị quyết của HĐTV về việc góp tiền để nắm giữ 20% vốn điều lệ tại Oceanbank. Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thủy Tiên (nhân chứng, thư ký HĐTV) khai có gửi kèm theo công văn 124, có tờ trình của tổng giám đốc, công văn của OceanBank và dự thảo Nghị quyết của HĐTV về việc góp vốn.

"Khi thu hồi lại (các ý kiến của HĐTV), bà có nhận đủ ba tài liệu này không?"- HĐXX hỏi. Bà Thủy Tiên cho biết do 7 năm rồi nên không nhớ nữa. "Khi thu hồi lại, tôi chuyển cho anh Lê Hải Ninh (chuyên viên VP giúp việc HĐTV)", bà Thủy Tiên nói.

Nghe vậy, HĐXX hỏi ông Lê Hải Ninh, ông Ninh nói không nhớ chính xác có nhận đủ ba tài liệu nói trên từ bà Thủy Tiên hay không. Trước câu trả lời này, chủ tọa đề nghị đại diện PVN trả lời làm rõ vấn đề này vào ngày 21-6 vì liên quan đến trách nhiệm lưu giữ hồ sơ.

Trao đổi với phóng viên, một nữ luật sư giải thích, nếu các thành viên HĐTV không nhận được dự thảo Nghị quyết của HĐTV, thì việc 4/7 thành viên HĐTV đồng ý đề xuất tại Công văn 124 không đồng nghĩa với việc họ đồng ý thông qua nghị quyết của HĐTV về việc PVN tăng vốn góp 100 tỉ vào OceanBank.

Chiều 20-6, phiên tòa tiếp tục, sau ít phút bắt đầu, chủ tọa bất ngờ tuyên bố tạm dừng phiên tòa.

Lúc này, tín hiệu âm thanh tại phòng báo chí trục trặc, các phóng viên chỉ nghe được thông tin "tạm dừng phiên tòa", mà không biết được lý do cụ thể.

Được biết, khi bắt đầu giờ làm việc buổi chiều, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã đề nghị HĐXX tạm dừng phiên tòa để hội ý, do có tình tiết mới phát sinh. Sau khi hội ý, HĐXX tuyên bố tạm dừng phiên tòa theo đề nghị của đại diện VKS có một số tình tiết mới cần phải nghị bàn trong hội đồng.

Phiên tòa sẽ được mở lại vào 8h sáng mai, 21-6.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, ngày 10-5-2011, ông Đinh La Thăng ký quyết định về việc ủy quyền điều hành PVN cho Nguyễn Xuân Thắng - thành viên HĐTV PVN từ ngày 16-5 đến 18-5-2011.

Trên cơ sở các báo cáo, đề xuất của Ninh Văn Quỳnh - Kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban Tài chính kế toán PVN, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - phó tổng giám đốc ký báo cáo số 124 ngày 12-5-2011 gửi các thành viên HĐTV PVN báo cáo đề xuất về việc PVN góp bổ sung 100 tỷ đồng, để duy trì tỷ lệ góp vốn bằng 20% vốn điều lệ của OceanBank.

Sau khi các thành viên tổ thư ký HĐTV tập hợp kết quả biểu quyết của các thành viên HĐTV, Nguyễn Thị Thủy Tiên - phó chánh văn phòng, tổ trưởng tổ thư ký HĐTV - ký báo cáo tuần thứ 20 thể hiện đến ngày 16-5-2011, có 4/7 thành viên HĐTV biểu quyết đồng ý tăng vốn điều lệ ở mức tối đa 20% vào OceanBank với số tiền góp bổ sung 100 tỷ đồng, đủ điền kiện để ban hành Nghị quyết về việc góp vốn.

Trên cơ sở đó ngày 16-5-2011, Nguyễn Xuân Thắng ký Nghị quyết số 4266 chấp thuận điều chỉnh phương án tăng vốn điều lệ của OceanBank là 4.000 tỷ đồng. Đến nay, toàn bộ 800 tỉ đồng vốn góp của PVN đã mất do OceanBank bị Ngân hàng Nhà nước mua bắt buộc.

DIỆP THANH-THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận