22/02/2023 16:33 GMT+7

Cứu hộ 5 con gấu bị nuôi nhốt hơn 20 năm ở Hà Nội

Năm con gấu được nuôi nhốt ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội từ hơn 20 năm trước vừa được chuyển giao cho Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam.

Cứu hộ 5 con gấu bị nuôi nhốt hơn 20 năm ở Hà Nội - Ảnh 1.

Con gấu bị nuôi nhốt hơn 20 năm - Ảnh: Tổ chức Động vật châu Á

Ngày 22-2, thông tin từ Tổ chức Động vật châu Á cho biết đơn vị vừa phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Hà Nội cứu hộ thành công 5 con gấu từ một hộ gia đình tại xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, Hà Nội.

Theo đó, 5 con gấu được gia đình chăm sóc từ khi là gấu con, với mục đích thương mại.

Tính tới nay chúng đã sống trong điều kiện nuôi nhốt hơn 20 năm, trong khi tuổi tự nhiên của gấu là từ 30 - 35 năm tuổi.

Được Hạt kiểm lâm số 5, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội vận động nên gia đình tự nguyện viết đơn chuyển giao, mong muốn đưa gấu về Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam chăm sóc và không đòi hỏi bất cứ một nguồn kinh phí nào.

Năm con gấu được đặt tên là Dawn (Bình minh), Noon (Chính nhật), Twilight (Hoàng hôn), Midnight (Đêm), và Chronos (vị Thần Thời gian theo thần thoại Hy Lạp) để nhắc nhớ rằng vẫn còn hàng trăm gấu đang bị nuôi nhốt, ngày qua ngày, tại các trang trại trên khắp cả nước.

Sau khi tiếp nhận, Tổ chức Động vật châu Á đã thực hiện biện pháp ghép lồng vận chuyển với lồng hiện tại và dụ gấu sang lồng bằng các đồ ăn mà chúng yêu thích như chuối, quả khô, mứt, sữa đặc và mật ong.

Gấu nuôi đã nhiều năm, phần lớn chúng đều bị rụng lông và có những vệt viêm da. Chỉ khi khám sức khỏe cụ thể sau khi về trung tâm cứu hộ, các bác sĩ thú y mới có thể đánh giá được chính xác tình trạng sức khỏe của 5 con gấu.

Trong 2 năm gần đây, Tổ chức Động vật châu Á và Chi cục Kiểm lâm Hà Nội đã vận động cứu hộ được 14 con gấu.

Đầu tháng 1-2023, tổ chức cũng đưa 2 con gấu ngựa chuyển giao từ Vườn quốc gia Pù Mát, Nghệ An về Trung tâm Cứu hộ gấu Tam Đảo.

Theo thông tin từ Hạt kiểm lâm số 5, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, riêng tại huyện Phúc Thọ còn 116 gấu nuôi nhốt và các cơ quan chức năng vẫn triển khai vận động, kiểm tra định kỳ thường xuyên tới các hộ nuôi gấu.

Cứu hộ thành công 2 gấu ngựa bị nuôi nhốt ở Điện Biên, Sơn LaCứu hộ thành công 2 gấu ngựa bị nuôi nhốt ở Điện Biên, Sơn La

TTO - Tổ chức Động vật châu Á vừa phối hợp với các đơn vị cứu hộ thành công 2 con gấu ngựa đã được nuôi nhốt từ lâu. Các chú gấu đã được đưa về, đảm bảo sức khỏe và an toàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên