14/01/2021 23:50 GMT+7

Cựu giám đốc Sở Ngoại vụ kêu chứng cứ kết tội bị cáo không được giám định

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Ngày 14-1, tại tòa sơ thẩm TAND TP Nha Trang, bị cáo Nguyễn Quốc Trâm - cựu giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa - khai nhiều lần đề nghị giám định các văn bản mà cơ quan điều tra buộc tội bị cáo “giả mạo” nhưng không được giám định.

Cựu giám đốc Sở Ngoại vụ kêu chứng cứ kết tội bị cáo không được giám định - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Quốc Trâm (cựu giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa, trái) và bị cáo Nguyễn Thụy Phương Thảo tại tòa sơ thẩm TAND TP Nha Trang ngày 14-1-2021 - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Ngày 14-1-2021, TAND thành phố Nha Trang đưa vụ án hình sự xảy ra tại Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa, khoảng cuối năm 2015 đầu năm 2016, ra xét xử sơ thẩm (lần 2).

Hai bị cáo là Nguyễn Quốc Trâm - cựu giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa và Nguyễn Thụy Phương Thảo - cựu nhân viên kế toán của sở - đều bị truy tố về tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Bị cáo Trâm còn bị truy tố về tội "giả mạo trong công tác".

Vụ án từng được TAND TP Nha Trang đưa ra xét xử sơ thẩm (lần 1) nhưng tuyên trả hồ sơ vào ngày 5-11-2020 cho Viện KSND TP Nha Trang để điều tra bổ sung nhiều vấn đề.

Tại tòa sơ thẩm ngày 14-1, bị cáo Trâm tiếp tục khai: "Tôi nhiều lần đề nghị cơ quan điều tra cho giám định quyết định 24A và 6 bảng lương" nhưng không được cơ quan điều tra chấp nhận, thực hiện.

Vì theo lời khai của bị cáo Trâm, đó là văn bản có chữ ký của bị cáo và đóng dấu đỏ của Sở Ngoại vụ tỉnh nhưng là chữ ký scan (chụp quét lại) chứ không phải là "chữ ký sống" (ký trực tiếp) theo quy định.

Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố và Viện KSND tỉnh đã truy tố hai bị cáo Trâm và Phương Thảo tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", vì tạo các giấy tờ giả, cấp cho bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo (ở Cù lao Trung, TP Nha Trang) đưa vào hồ sơ nộp cho Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM để được cấp thị thực nhập cảnh (visa) Hoa Kỳ. Kết quả, bà Thảo được phía Hoa Kỳ cấp visa và đã nhập cảnh nước này.

Các giấy tờ giả kể trên, theo cáo trạng gồm: quyết định (số 24A) bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo giữ chức vụ phó chánh văn phòng Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa, 6 bảng lương nhân viên Sở Ngoại vụ có chèn tên Nguyễn Thị Ngọc Thảo và công hàm ngoại giao của Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa gởi Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM, đề nghị cấp thị thực nhập cảnh Hoa Kỳ cho bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo.

Cựu giám đốc Sở Ngoại vụ kêu chứng cứ kết tội bị cáo không được giám định - Ảnh 2.

Phiên tranh tụng tại tòa sơ thẩm TAND TP Nha Trang chiều 14-1-2021 - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Khi tranh luận tại tòa sơ thẩm ngày 14-1, cả hai luật sư Nguyễn Văn Phước và Hoàng Bá Mỹ đều phát biểu là Viện KSND TP Nha Trang đã không thực hiện các yêu cầu theo quyết định trả hồ sơ vụ án đã nêu của hội đồng xét xử sơ thẩm TAND TP Nha Trang phải thu thập hồ sơ và giám định các văn bản trong hồ sơ đó.

Tranh tụng tại tòa sơ thẩm chiều 14-1, đại diện Viện KSND TP Nha Trang cho rằng đối với quyết định 24A là tài liệu các bị cáo làm ra để phục vụ việc làm giả hồ sơ xin cấp visa cho bà Thảo "không lưu trong hồ sơ của Sở Ngoại vụ nên không thể thu thập được. Do đó cơ quan điều tra chỉ thu thập được bản photo".

Tuy nhiên, cũng theo đại diện Viện KSND, căn cứ theo lời khai của nhân chứng và tại tòa bị cáo Trâm cũng đã làm tài liệu đó "do nể nang chỉ đạo của cấp trên" nên có căn cứ để kết luận đó là vi phạm pháp luật.

Bị cáo Trâm thừa nhận tại tòa về hành vi sai phạm của mình khi làm công hàm gởi Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ để đề nghị làm visa cho bà Nguyễn Thị Ngọc Thảo là theo chỉ đạo miệng của "một đồng chí lãnh đạo tỉnh… và uy tín của đồng chí ấy là nó phủ trùm tất cả cái tỉnh này".

Mục đích để bà Ngọc Thảo đi Mỹ là "giúp tỉnh", làm việc với Tập đoàn Trần Group bán cổ phần Công ty Môi trường đô thị Nha Trang cho tập đoàn này. Theo bị cáo Trâm, "tôi không thể làm khác được nên mong hội đồng xét xử xem xét".

Đại diện Viện KSND TP Nha Trang đã đề nghị tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Trâm mức án từ 3-4 năm tù tội "giả mạo trong công tác" và 6-7 năm tù tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Bị cáo Thảo bị đề nghị xử phạt mức án 3-4 năm tù về tội vừa nêu.

Bị cáo Nguyễn Quốc Trâm - cựu giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa - khai về đồng chí lãnh đạo "phủ trùm cả tỉnh", tại tòa sơ thẩm TAND TP Nha Trang ngày 14-1-2021 - Video: PHAN SÔNG NGÂN

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận