Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

​Cựu giám đốc Hewlett-Packard từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng

11/02/2016 07:05 GMT+7

TTO – Ứng cử viên nữ duy nhất của đảng Cộng hòa, bà Carly Fiorina, cựu giám đốc điều hành tập đoàn Hewlett-Packard, vừa tuyên bố dừng chiến dịch tranh cử tổng thống.

Bà Carly Fiorina, cựu giám đốc Hewlett-Packard vừa quyết định từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng - Ảnh: Reuters
Bà Carly Fiorina, cựu giám đốc Hewlett-Packard vừa quyết định từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng - Ảnh: Reuters

Bà Carly Fiorina công bố quyết định này ngày 10-2 trên tài khoản Facebook, một ngày sau khi bà chỉ đứng thứ bảy về số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang New Hampshire.

Hãng AFP dẫn thông báo của bà Fiorina viết: “Mặc dù hôm nay tôi quyết định dừng việc tranh cử của mình, nhưng tôi sẽ vẫn tiếp tục cuộc hành trình trên đất nước này và đấu tranh cho những người Mỹ không muốn thỏa hiệp với những điều đang diễn ra và với tình trạng hiện tại không còn phù hợp với họ nữa”.

Cựu giám đốc điều hành tập đoàn Hewlett-Packard từng tuyên bố bà sẽ trở thành thách thức lớn nhất với ứng cử viên nữ duy nhất của đảng Dân chủ là cựu ngoại trưởng Hillary Clinton.

Tuy nhiên theo giới quan sát, việc bà Fiorina bỏ cuộc chơi là điều đã được lường trước. Trên thực tế chiến dịch tranh cử của bà chưa bao giờ thu hút được lượng người ủng hộ cũng như ngân sách đủ để tiếp tục vượt xa hơn các cuộc thử thách đầu tiên vừa qua.

Bà Fiorina, năm nay 61 tuổi, chỉ lững thững ở vị trí cuối trong danh sách đông đảo các ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa trong nhiều tháng qua. Thăm dò dư luận của RealClearPolitics cho thấy tỉ lệ cử tri ủng hộ bà trên toàn quốc chỉ đạt 2,5%.

Mặc dù đôi lúc bà cũng chứng tỏ sự hiện diện xuất sắc của mình trong các cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình, nhưng rồi chiến dịch tranh cử của bà dần mất đà.

Và mặc dù đã có thể ở lại “cuộc chơi” lâu hơn các đối thủ khác như cựu thống đốc Arkansas, Mike Huckabee, cựu thượng nghị sỹ Rich Santorum, nhưng cương lĩnh tranh cử của bà Fiorina đã không thu hút đủ lượng người ủng hộ từ các cử tri nghiêng theo đảng Cộng hòa cũng như cử tri độc lập để có thể đi tiếp.

Như vậy là hiện tại vẫn còn 7 ứng cử viên đảng Cộng hòa vẫn đang tiếp tục đường đua. Dù vậy, báo New York Times dẫn nguồn tin của họ cho biết thống đốc bang New Jersey, Chris Christie, dự kiến cũng sẽ tuyên bố dừng cuộc đua vào Nhà Trắng của ông vào một thời điểm trong ngày 10-2 theo giờ Mỹ.

Với việc bà Fiorina dừng tranh cử, phía đảng Cộng hòa xem như đã mất đi một ứng viên chỉ trích mạnh mẽ nhất với bà Clinton. Thậm chí ngay trong phần nội dung post lên Facebook, bà Fiorina cũng tiếp tục kêu gọi các cử tri nữ không nên vì bị thúc ép hay giễu cợt mà phải bỏ phiếu ủng hộ cho một ứng cử viên nào đó. Thông điệp đó rõ ràng đã nhắm vào bà Hillary Clinton.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận