21/10/2021 10:35 GMT+7

Cứu du lịch Việt bằng cách nào?

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh chia sẻ như vậy tại cuộc tọa đàm 'Mở cửa du lịch thế nào để an toàn' sáng 20-10.

Cứu du lịch Việt bằng cách nào? - Ảnh 1.

Khách tại tour du lịch ngoại tỉnh đầu tiên từ TP.HCM đi Tây Ninh ngày 18-10 sau giãn cách xã hội - Ảnh: NHƯ BÌNH

Theo ông Khánh, gần 2 năm qua, nguồn lực của doanh nghiệp du lịch đã cạn kiệt. Đây là thời điểm chín muồi để mở cửa khôi phục hoạt động du lịch, một nhiệm vụ cấp bách để doanh nghiệp tìm kiếm lại thị trường sau 3 năm đứt gãy, lôi kéo lại lực lượng lao động đã phải ngừng tới hơn 90%...

Sắp quảng bá du lịch Việt Nam ở nước ngoài

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch phân tích sự "chín muồi" để mở lại hoạt động du lịch, bao gồm cả mở cửa thị trường nội địa và thị trường khách quốc tế. Đó là Chính phủ đang có chủ trương quyết tâm khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, tiêm chủng vắc xin đạt tỉ lệ cao ở nhiều địa phương, số ca nhiễm đã được khống chế...

Ông Vũ Thế Bình - phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam - cho rằng việc mở cửa cho khách quốc tế phải thực hiện trong thời gian sớm nhất. Bởi muốn khôi phục sự tăng trưởng của ngành du lịch thì phải trông chờ vào khách quốc tế. Chỉ khi đón khách quốc tế, hoạt động kinh tế đối ngoại mới trở lại bình thường.

Hiểu rằng hiện nay nhiều nước cũng muốn mở cửa đón khách quốc tế nhưng khá thận trọng và Việt Nam cũng vậy, ông Bình cho rằng chúng ta có thể học tập Thái Lan. Họ đã khá chật vật nhưng kiên trì lên kế hoạch ngay từ cuối năm ngoái, quyết tâm thực hiện sớm và tìm cách thực hiện tương đối chuẩn.

Về lộ trình dự kiến đón khách quốc tế, ông Nguyễn Trùng Khánh cho biết, theo bản dự thảo kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, hòn đảo này sẽ thí điểm đón khách vào cuối tháng 11. Kiên Giang lên kế hoạch hoàn thành tiêm mũi 2 cho công dân và người lao động từ 18 tuổi ở Phú Quốc trong cuối tháng 10. Các công tác chuẩn bị khác đang được hoàn thiện như quy trình xuất nhập cảnh, quy trình phục vụ khách an toàn, các chương trình du lịch trong thời gian thí điểm...

Theo ông Khánh, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch cũng đang hoàn thành kế hoạch truyền thông xúc tiến quảng bá du lịch Việt Nam ở nước ngoài, sắp tới sẽ tổ chức truyền thông quảng bá trên mạng xã hội và các kênh báo chí truyền thông quốc tế lớn.

Sau 3-6 tháng thí điểm tại Phú Quốc sẽ đánh giá kết quả thí điểm và mở rộng thí điểm ra các trung tâm du lịch khác của cả nước. 

Hiện nay, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh cũng có kế hoạch khôi phục hoạt động du lịch quốc tế. Các địa phương này đều có tỉ lệ tiêm chủng cao và nhiều điều kiện khác để đón khách quốc tế. 

Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch sẽ báo cáo Thủ tướng về các đề xuất của địa phương. Nếu các địa phương trên đảm bảo các tiêu chí an toàn tại nghị quyết 128/NQ-CP và các văn bản liên quan thì có thể thí điểm đón khách du lịch quốc tế.

Coi trọng thị trường nội địa

Ủng hộ phải nhanh chóng mở cửa đón khách quốc tế, nhưng ông Vũ Thế Bình lưu ý ngành du lịch đồng thời phải "hết sức coi trọng khách du lịch nội địa".

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Lê Phúc - phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - cho biết toàn ngành du lịch đang nỗ lực chuẩn bị các điều kiện an toàn, sẵn sàng đón khách du lịch. Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch đang hoàn chỉnh hướng dẫn việc mở lại các hoạt động du lịch tại các địa phương theo 4 cấp độ theo chỉ đạo của Chính phủ tại nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11-10-2021.

Ông Vũ Thế Bình cho biết Hiệp hội Du lịch Việt Nam sẽ bàn kỹ hơn để đưa ra những khuyến nghị an toàn trong hoạt động du lịch, với những tiêu chí an toàn rất cụ thể chứ không chung chung khiến mỗi người, mỗi địa phương lại có thể vin theo cách hiểu của riêng mình rồi cản trở hoạt động du lịch.

Kiên Giang thí điểm đón khách du lịch nội địa từ 1-11 Kiên Giang thí điểm đón khách du lịch nội địa từ 1-11

TTO - Ngày 20-10, Sở Du lịch Kiên Giang cho biết giám đốc sở này Bùi Quốc Thái đã ký tờ trình gửi UBND tỉnh về việc chuẩn bị triển khai kế hoạch phục hồi và thu hút khách du lịch nội địa đến Kiên Giang.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên