21/08/2020 15:09 GMT+7

Cựu đại úy cảnh sát cơ động lừa 'chạy việc', chiếm đoạt 820 triệu đồng

LAN NGỌC
LAN NGỌC

TTO - Trong thời gian công tác tại trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nam Bộ, Trần Hoàng Huy ra giá 160 triệu đồng cho một hồ sơ 'chạy việc' vào ngành công an, đã có nhiều bị hại sập bẫy, mất hàng trăm triệu đồng.

Cựu đại úy cảnh sát cơ động lừa chạy việc, chiếm đoạt 820 triệu đồng - Ảnh 1.

Trần Hoàng Huy nghe đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP Cần Thơ công bố cáo trạng - Ảnh: LAN NGỌC

Ngày 21-8, trong phiên xét xử sơ thẩm, TAND TP Cần Thơ tuyên phạt Trần Hoàng Huy (40 tuổi, nguyên đại úy cảnh sát cơ động) 12 năm tù về hai tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Theo hồ sơ vụ án, Trần Hoàng Huy có thời gian công tác tại trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nam Bộ (thuộc Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an đóng tại TP Cần Thơ). 

Sau đó, Huy chuyển công tác về Công an quận Bình Thủy, TP Cần Thơ. Đến tháng 5-2017, Huy nhận được quyết định cho xuất ngũ với cấp hàm đại úy.

Từ khoảng tháng 3-2015 đến tháng 1-2016, khi còn công tác tại trung đoàn cảnh sát cơ động Tây Nam bộ, do cần tiền tiêu xài cá nhân, Huy lợi dụng mình đang công tác trong ngành công an, biết nhiều người có nhu cầu xin vào ngành nên đưa ra các thông tin gian dối là trung đoàn cảnh sát cơ động Tây Nam bộ đang thành lập bệnh xá nên cần tuyển chuyên ngành y, dược, kế toán, công nghệ thông tin... 

Huy đã được Nguyễn Thanh Hùng (có quen biết trước đó do Huy cũng hứa xin cho Hùng vào ngành làm) giới thiệu nhiều người quen và đứng ra nhận tiền của người xin việc chuyển cho Huy để hưởng chênh lệch.

Huy ra giá 160 triệu đồng/hồ sơ. Để tạo sự tin tưởng, Huy còn làm giả nhiều quyết định của Bộ tư lệnh cảnh sát cơ động về việc tuyển dụng. 

Sau khi đưa tiền và chờ đợi nhưng không nhận được quyết định tuyển dụng, một số nạn nhân đã tố giác hành vi gian dối của Huy. Ngày 25-9-2017, Trần Hoàng Huy bị bắt.

Quá trình điều tra xác định tổng số tiền Huy đã chiếm đoạt của các bị hại là 820 triệu đồng.

Tại tòa, bị cáo Huy chỉ thừa nhận có nói dối để chiếm đoạt tiền của các bị hại nhưng không thừa nhận hành vi làm giả các quyết định tuyển dụng. Bị cáo Huy cho rằng tất cả các quyết định tuyển dụng là do Nguyễn Thanh Hùng làm giả và trực tiếp đưa cho các bị hại. 

Tuy nhiên, theo nhận định của hội đồng xét xử, tất cả chứng cứ, lời khai có trong hồ sơ vụ án đã đủ cơ sở để xác định bị cáo có tội. Trong quá trình điều tra, bản thân bị cáo cũng đã thừa nhận là có chiếm đoạt 820 triệu đồng. Đồng thời, những quyết định tuyển dụng giả đều xuất phát từ phía bị cáo Huy. 

Bị cáo thuộc trường hợp phạm tội nhiều lần, cần xử phạt nghiêm để răn đe nên đã tuyên như trên.

Bắt một trưởng phòng LĐ-TB&XH ở Nghệ An nhận tiền chạy việc Bắt một trưởng phòng LĐ-TB&XH ở Nghệ An nhận tiền chạy việc

TTO - Ông Nguyễn Văn Bắc, trưởng Phòng lao động, thương binh và xã hội thị xã Hoàng Mai, Nghệ An, vừa bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận