23/04/2024 11:12 GMT+7

Cựu cục phó Cục Thuế TP.HCM gây thất thoát 365 tỉ, nói 'trầm cảm nặng', phải điều trị hằng tháng

Trả lời hội đồng xét xử, cựu cục phó Cục Thuế TP.HCM cho biết bản thân rơi vào trầm cảm nặng, mong được xem xét hình phạt để phụng dưỡng mẹ già.

Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh tại phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: KHẮC HIẾU

Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh tại phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: KHẮC HIẾU

Sáng 23-4, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM mở phiên phúc thẩm đối với 43/67 bị cáo có kháng cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Cục Thuế TP.HCM và các đơn vị khác.

Không có quy định phải chờ kết quả thanh tra mới hoàn thuế

Tại tòa, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh (cựu cục phó Cục Thuế TP.HCM) cho rằng phiên tòa sơ thẩm tuyên đúng tội danh. Tuy nhiên, mức án 4 năm tù nghiêm khắc, thiên về hình phạt.

Về việc hoàn thuế, bà Hạnh cho biết bản thân thực hiện theo các quy định gồm 5 bước. Từ giai đoạn đầu tiên đến bước 4 do các công chức thực hiện. Bà Hạnh là người ký tên sau cùng để hoàn thiện bước cuối.

Theo đó, bà Hạnh khai nhận đã ký 15 quyết định hoàn thuế với số tiền hơn 331 tỉ đồng. Tuy nhiên, trên cơ sở các bước đầu, những hồ sơ đều đủ điều kiện hoàn thuế và không có hồ sơ thuộc trường hợp rủi ro cao.

Theo bà Hạnh, Công ty Thuduc House không nằm trong diện rủi ro vào thời điểm vụ việc diễn ra.

Cụ thể, công tác thanh tra lần thứ nhất đã không phát hiện sai phạm. Vì vậy, bà Hạnh và một số công chức khác chưa kết luận đúng sai.

"Do không phát hiện sai phạm nên Công ty Thuduc House vẫn đủ điều kiện hoàn thuế. Theo quy định, lần hoàn thuế tiếp theo sẽ thuộc diện hoàn thuế trước, kiểm tra sau. Không có quy định nào phải chờ kết quả thanh tra mới hoàn thuế. Khi hồ sơ doanh nghiệp gửi đến, công chức tại Cục Thuế vẫn phải thực hiện", bà Hạnh nói.

Đến lần thanh tra thứ hai, sau khi huy động lượng lớn người giàu kinh nghiệm và thực hiện nghiệp vụ mới phát hiện sai phạm của Công ty Thuduc House.

Nhiều bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt tại phiên tòa phúc thẩm sáng 23-4 - Ảnh: KHẮC HIẾU

Nhiều bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt tại phiên tòa phúc thẩm sáng 23-4 - Ảnh: KHẮC HIẾU

Chậm phát hiện vi phạm doanh nghiệp

Tòa hỏi: "Bị cáo cho rằng bản thân sai ở giai đoạn nào?", bà Hạnh lặng người hồi lâu, nói: "Bị cáo chậm phát hiện hành vi vi phạm của doanh nghiệp".

Hội đồng xét xử cho rằng với nhiệm vụ, vị trí của mình, bị cáo cần lưu ý các sai phạm của doanh nghiệp và rủi ro có thể xảy đến.

Bà Hạnh đồng tình với quan điểm của hội đồng xét xử, cho biết bản thân đã ăn năn với hành vi sai phạm của mình.

"Từ khi bị khởi tố đến nay, bị cáo bị trầm cảm nặng, phải điều trị hằng tháng tại Bệnh viện Tâm thần TP.HCM", bà Hạnh nói.

Tại phiên tòa, bà Hạnh còn nêu thêm một số tình tiết mới mong hội đồng xét xử quan tâm xem xét. Cụ thể, số tiền gây thất thoát 365 tỉ đã được thu hồi toàn bộ.

Đồng thời, sau khi ký các quyết định hoàn thuế cho Công ty Thuduc House, bà Hạnh có kiến nghị đoàn thanh tra thực hiện công tác thanh tra doanh nghiệp.

Bà Hạnh trình bày thêm một số tình tiết giảm nhẹ như công trình nghiên cứu khoa học đã được Bộ Tài chính nghiệm thu, các hoạt động thiện nguyện xã hội. Đồng thời, bà Hạnh cho biết Tổng cục Thuế đã có văn bản gửi hội đồng xét xử xin giảm nhẹ hình phạt cho mình và nhiều bị cáo khác.

Từ đó, bà Hạnh mong hội đồng xét xử xem xét lượng hình cho mình.

Cựu cục phó Cục Thuế TP.HCM vi phạm như thế nào?

Theo bản án sơ thẩm, với vai trò, nhiệm vụ là phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh có trách nhiệm giải quyết hoàn thuế đối với Thuduc House từ kỳ tháng 3-2018 thay bà Lê Thị Thu Hương, phó cục trưởng Cục Thuế, kể từ ngày 26-4-2018.

Đối với 15 bộ hồ sơ đề nghị hoàn thuế thuộc diện hoàn thuế trước, kiểm tra sau (từ tháng 4-2018 đến tháng 6-2019), bà Hạnh được báo cáo các dấu hiệu rủi ro về thuế nhưng không chỉ đạo các bộ phận tiến hành xác minh, không chỉ đạo trao đổi giải quyết giữa các bộ phận khi có ý kiến chưa thống nhất, bỏ qua các dấu hiệu rủi ro mà cán bộ, lãnh đạo phòng kê khai kế toán thuế và phòng pháp chế đã trình.

Bản án sơ thẩm nhận định bà Hạnh và các cán bộ Cục Thuế TPHCM đã ký duyệt các quyết định hoàn thuế cho Công ty Thuduc House trái quy định, bỏ qua các dấu hiệu rủi ro, gây thất thoát cho Nhà nước 365 tỉ đồng.

Theo đó, tòa tuyên phạt bà Hạnh mức án 4 năm tù.

Vụ Thuduc House: Bị tòa sơ thẩm buộc nộp 116,6 tỉ đồng, một người liên quan kháng cáoVụ Thuduc House: Bị tòa sơ thẩm buộc nộp 116,6 tỉ đồng, một người liên quan kháng cáo

Ngày 22-4, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm đối với 43/67 bị cáo có kháng cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Cục Thuế TP.HCM và các đơn vị khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên